The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Trên 18.000 phạm nhân sẽ được đặc xá, tha tù trước thời hạn nhân dịp Quốc khánh 2/9
22/08/2015 - Lượt xem: 985
Sáng 22/8, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá, Hội đồng đã tiến hành xét duyệt danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân đủ điều kiện đặc xá đợt 2/9/2015.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi các phạm nhân
 ở Trại giam Ninh Khánh, Ninh Bình. Ảnh: VnExpress.net
 

Thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá, mặc dù trong thời gian ngắn nhưng các bộ, ngành liên quan và các thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá vẫn triển khai các mặt công tác chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, đúng tiến độ đề ra. Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm cao. Thời gian qua, các tổ thẩm định liên ngành (gồm đại diện Bộ Công an, TAND tối cao, Viện KSND tối cao, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chủ tịch nước…) đã tiến hành thẩm định trên 18.000 hồ sơ đề nghị đặc xá cho phạm nhân của các trại giam, trại tạm giam thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng quản lý. Những hồ sơ này đã được xem xét, thẩm định, phê duyệt kỹ lưỡng từ cơ sở, địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận nỗ lực của các thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá, các cơ quan liên quan trong việc triển khai đặc xá đợt 2/9/2015. Phó Thủ tướng cũng hoan nghênh, đánh giá cao các cơ quan thông tấn, báo chí đã dành thời lượng đáng kể, tích cực tuyên truyền về chủ trương, chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước và công tác triển khai đợt đặc xá nhân dịp 70 năm Quốc khánh đất nước.

Phó Thủ tướng nêu rõ, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước luôn nghiêm minh, kiên quyết trừng trị các đối tượng ngoan cố, cầm đầu, chủ mưu nhưng cũng khoan hồng, tha thứ những người phạm tội đã nhận thức được lỗi lầm của mình, ăn năn, hối cải, thành tâm hướng thiện. Nhà nước luôn tạo điều kiện thuận lợi cho người lầm lỗi hòa nhập cộng đồng, làm lại cuộc đời, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Phó Thủ tướng cho biết, từ 2009 đến nay, thực hiện Luật Đặc xá, Nhà nước đã thực hiện 5 đợt đặc xá (riêng năm 2009 có 2 đợt đặc xá), tha tù trước thời hạn cho 63.499 phạm nhân và 678 người đang được hoãn, chấp hành hình phạt tù. Do có sự chỉ đạo chặt chẽ của Chính phủ, các bộ, ban, ngành và sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp nên đa số người được đặc xá trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống và làm ăn lương thiện, tỷ lệ tái phạm thấp. Qua theo dõi, năm 2013, sau 1 năm thực hiện đặc xá, số người được đặc xá có hành vi vi phạm pháp luật chỉ chiếm tỷ lệ 0,73% so với tổng số 15.523 người được đặc xá. Vì vậy mặc dù số lượng người được đặc xá đông nhưng tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các địa phương vẫn được bảo đảm.

Phó Thủ tướng chỉ đạo, để đảm bảo việc xét duyệt danh sách hồ sơ đặc xá nhân dịp 70 năm Quốc khánh năm nay được tiến hành chặt chẽ, đúng pháp luật, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu của đợt đặc xá theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành liên quan, các thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá cần khẩn trương triển khai, xem xét từng trường hợp đề nghị đặc xá với một quy trình nghiêm túc, đúng quy định của Luật Đặc xá, Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá. Việc xét duyệt hồ sơ phải đảm bảo công khai, minh bạch, cân nhắc thận trọng, kỹ lưỡng từng trường hợp cụ thể đáp ứng yêu cầu, mục tiêu của Đảng, Nhà nước đã đề ra.

Tại cuộc họp, Hội đồng tư vấn đặc xá cũng đề nghị các cấp, các ngành cần quan tâm hơn nữa đến công tác tái hòa nhập cộng đồng cho người được đặc xá trở về địa phương, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội , đoàn thể quần chúng và nhân dân, chung tay giúp người được đặc xá xóa bỏ mặc cảm, tội lỗi, góp sức dựng xây xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Tuyệt đối tránh việc kỳ thị đối với người được đặc xá, đồng thời làm tốt việc theo dõi, giáo dục, giúp đỡ dạy nghề và tạo việc làm cho người được đặc xá trở về cuộc sống làm ăn lương thiện, hạn chế tái phạm tội...

Sau cuộc họp lần này, Hội đồng Tư vấn đặc xá sẽ trình Chủ tịch nước chính thức phê duyệt danh sách các phạm nhận đủ điểu kiện đặc xá đợt 2/9/2015 để Chủ tịch nước xem xét, quyết định. Dự kiến đợt đặc xá lần này sẽ có khoảng trên 18.000 phạm nhân được đặc xá, tha tù trước thời hạn./.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Gia Lai tổ chức giao nhận quân năm 2020

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang kiểm tra tiến độ triển khai các dự án thủy lợi trọng điểm

Gia Lai: Hiệu quả công tác tuyển quân trong vùng đồng bào có đạo

Đầu Xuân trẩy hội ở An Khê

Trao tặng Huân chương Hữu nghị Hoàng gia Campuchia cho lãnh đạo tỉnh Gia Lai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
qlvb-internet
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Đánh giá chất lượng dịch vụ hành chính công
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG