28/10/2015 - Lượt xem: 5229
Tảo hôn và kết hôn cận huyết thống là hậu quả của đói nghèo, sự phát triển thiếu toàn diện.

Vừa qua, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã tổ chức đợt giám sát “tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về hôn nhân, gia đình (tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống) trên địa bàn tỉnh”.

Qua giám sát, nhận thấy tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh đã và đang diễn ra nhiều tại cơ sở nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

Theo số liệu báo cáo của Sở Tư pháp, từ năm 2010 đến tháng 6/2015, toàn tỉnh có 4.406 cặp tảo hôn và 360 cặp kết hôn cận huyết thống; độ tuổi tảo hôn tập trung từ 13 đến dưới đủ 18 tuổi và nữ giới chiếm tỷ lệ cao hơn so với nam giới. Toàn tỉnh có 360 cặp kết hôn cận huyết thống, trong đó không tảo hôn: 195 cặp, tảo hôn: 165 cặp. Một số huyện, địa bàn có số cặp vợ chồng kết hôn cận huyết thống nhiều nhất là huyện Krông Pa với 275 cặp, huyện Ia Pa: 39 cặp, thị xã Ayun Pa: 32 cặp. Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống không những ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, chất lượng giống nòi và kinh tế của hộ gia đình người đó mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả thực hiện các chính sách xã hội khác như: chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, giảm nghèo bền vững, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng và quyền lợi của trẻ em…

Hiện nay, theo quy định của pháp luật thì tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã có chế tài xử phạt (Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 9 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã nhưng trong thực tế ở cơ sở việc xử phạt đối với người vi phạm, đặc biệt là người đồng bào DTTS gặp nhiều khó khăn, rất ít trường bị xử lý vi phạm hành chính. UBND cấp xã chưa cương quyết trong việc xử lý tảo hôn và hôn nhân cận huyết, còn tình trạng buông lỏng cho người vi phạm thực hiện hành vi tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Qua giám sát, Ban nhận thấy công tác quản lý nhà nước về tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế và bất cập; hiện nay, số liệu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống chưa được cập nhật thường xuyên, kịp thời. Văn bản chỉ đạo của các cấp đối với công tác này chưa thực sự được quan tâm. Kinh phí phục vụ cho công tác tuyên truyền còn hạn chế, chế độ cho cán bộ làm công tác này chưa đảm bảo.

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã đưa ra một số nguyên nhân tác động đến tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chưa được quan tâm đúng mức, chưa toàn diện đối với lĩnh vực này. Sự phối hợp giữa cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể như tư pháp, văn hóa, trung tâm dân số, phụ nữ, thanh niên đối với công tác này chưa chặt chẽ, thường xuyên; sự can thiệp từ phía chính quyền địa phương đối với các trường hợp tảo hôn chưa mạnh và thiếu kiên quyết. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về hôn nhân và gia đình đã được thực hiện ở nhiều ngành, địa phương và các tổ chức có liên quan, nhưng chưa thực sự sâu rộng, thường xuyên, kịp thời, hiệu quả còn thấp nên nhận thức về pháp luật về hôn nhân và gia đình trong nhân dân chưa cao. Một nguyên nhân không kém phần quan trọng đó chính là hiện nay, đời sống nhân dân ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, một số hủ tục, tập quán lạc hậu vẫn còn ăn sâu vào tiềm thức và đời sống cộng đồng, có sức ảnh hưởng nhất định qua nhiều thế hệ nhất là trong cộng đồng người đồng bào dân tộc thiểu số nên việc tuyên truyền, vận động, thay đổi nếp nghĩ, cách làm gặp nhiều khó khăn. Trình độ dân trí thấp, nhận thức của thanh niên về hôn nhân gia đình, sức khỏe sinh sản, giới tính, ý thức chấp hành pháp luật còn hạn chế, chưa thấy được hậu quả của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, vấn đề giáo dục giới tính của thanh thiếu niên chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều thanh thiếu niên vùng nông thôn nghỉ học, đi làm sớm, ít có cơ hội tiếp cận với các thông tin, không tham gia các sinh hoạt cộng đồng, các hoạt động của các tổ chức, đoàn thể địa phương, nhất là đối với các địa bàn khó khăn… Bên cạnh đó, địa bàn dân cư nông thôn trên địa bàn tỉnh không tập trung và trải rộng, trong khi đó tảo hôn và hôn nhân cận huyến thống chủ yếu được đồng ý của hai gia đình các cặp nam nữ đến sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc đăng ký kết hôn muộn hơn; nên công tác đăng ký kết hôn và quản lý hộ tịch, hộ khẩu gặp nhiều khó khăn, cán bộ tư pháp xã không nắm bắt kịp thời, chính xác về tình hình tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại địa phương.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách pháp luật về hôn nhân gia đình, đồng thời, để giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong thời gian tới, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy sớm ban hành Chỉ thị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng trong việc giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh; đưa chỉ tiêu giảm tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vào nhiệm vụ kinh tế - xã hội hàng năm của địa phương; Tăng cường chỉ đạo các tổ chức đoàn thể và cả hệ thống chính trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia hỗ trợ công tác giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống để công tác này trở thành trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Đồng thời, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp với từng vùng, từng đối tượng trong việc thực hiện chính sách pháp luật về hôn nhân, gia đình nói chung và tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống nói riêng trên địa bàn tỉnh. Tăng kinh phí hàng năm cho công tác tuyên truyền nhất là cơ sở. Đề nghị Sở Tư pháp tăng cường hơn nữa trách nhiệm quản lý nhà nước của ngành đối với tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh. Sớm ban hành văn bản hướng dẫn, yêu cầu các Phòng Tư pháp thống kê, báo cáo số liệu này thường xuyên, kịp thời, định kỳ. Tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ đối với cán bộ tư pháp cơ sở. Ngoài ra, Ban đã đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố cần chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân hiểu, nắm vững những quy định pháp luật Hôn nhân và gia đình, tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; chú trọng phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng thôn, làng.

Tảo hôn và kết hôn cận huyết thống là hậu quả của đói nghèo, sự phát triển thiếu toàn diện. Vì vậy, với những kiến nghị, đề xuất Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đưa ra, rất cần sự quan tâm, chỉ đạo thực hiện của các ngành, các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để trong thời gian tới tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh dần được đẩy lùi, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nhất là nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thu Trang

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Trao tặng Huân chương Hữu nghị Hoàng gia Campuchia cho lãnh đạo tỉnh Gia Lai

An Khê sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP

Hơn 4.000 người diễn tập chống 'gây rối an ninh' (Theo Vnexpress)

Dấu ấn Pleiku qua triển lãm ảnh "Pleiku xưa và nay"

Làng hoa cúc tất bật đón Tết

Tỷ giá - Thời tiết

CurrencyTransferSell
USD2310523245
THB745.44779.65
SGD17088.6817309.92
SEK2391.292481.09
SAR6160.226401.94
RUB375.52418.44
NOK2548.962655.29
MYR5654.925774.14
KWD76157.4179145.72
KRW19.1921.03
JPY205.27212.51
INR325.2337.96
HKD2960.363004.69
GBP29964.3730291.66
EUR25565.2426333.07
DKK33783504.86
CHF23696.0824195.66
CAD17551.2417921.27
AUD15772.4516104.98
Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
qlvb-internet
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Đánh giá chất lượng dịch vụ hành chính công
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG