The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Thành phố Pleiku: Quyết tâm lập lại trật tự đô thị
07/03/2017 - Lượt xem: 1291
Cùng với quyết tâm giành lại vỉa hè cho người đi bộ đang diễn ra mạnh mẽ trên khắp cả nước, UBND TP. Pleiku cũng đã triển khai kế hoạch lập lại trật tự đô thị trên địa bàn thành phố trong năm 2017, hướng đến mục tiêu xây dựng đô thị xanh-sạch-đẹp và văn minh.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động

Mặc dù không quá phức tạp so với các thành phố lớn, song tình trạng vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn TP. Pleiku vẫn diễn ra khá phổ biến, nhất là tình trạng kinh doanh hàng hóa lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; xả rác, vứt rác và các loại chất thải vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định, gây mất mỹ quan đô thị. Chính vì vậy, lập lại kỷ cương trật tự đô thị là vấn đề cần làm.

  Các hàng quán lấn chiếm vỉa hè sau ngày 25-3 sẽ bị xử lý. Ảnh: D.Q
Các hàng quán lấn chiếm vỉa hè sau ngày 25-3 sẽ bị xử lý. Ảnh: D.Q

Theo ông Trần Xuân Quang-Chủ tịch UBND TP. Pleiku, quan điểm của thành phố trước hết là tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện chấp hành, sau đó lực lượng chức năng mới tiến hành kiểm tra, xử lý. Ngoài việc lập đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố, các phường cũng phải thành lập đoàn kiểm tra trực tiếp tham gia tuyên truyền đến từng tổ dân phố, từng hộ dân chấp hành pháp luật về trật tự đô thị; vận động người dân tự tháo dỡ các công trình, vật kiến trúc, bảng hiệu, quảng cáo… vi phạm. Đối với một số cơ quan, đơn vị và trường học, thành phố cũng gửi văn bản tuyên truyền phối hợp lập lại trật tự đô thị trước cổng cơ quan hoặc cổng trường....

Hoạt động tuyên truyền kéo dài trong 15 ngày (từ 10-3 đến 25-3-2017). Các đoàn kiểm tra phối hợp với các cơ quan, đoàn thể như: Mặt trận, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ… tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nêu cao ý thức chấp hành pháp luật, chống lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gắn liền với nếp sống văn minh đô thị. “Sau ngày 25-3-2017, thành phố mới bắt đầu ra quân kiểm tra và xử lý. Việc kiểm tra và xử lý sẽ được triển khai đồng loạt, liên tục nhằm tạo sự lan tỏa, hiệu ứng lâu dài để chỉ cần ra quân là người dân tự thực hiện”-ông Trần Xuân Quang nhấn mạnh.

Xử lý cả người bán lẫn người mua

Trên thực tế, việc kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự đô thị trước nay vẫn được TP. Pleiku triển khai. Tuy nhiên, trật tự đô thị chỉ được chấn chỉnh khi có sự xuất hiện của lực lượng chức năng. Việc làm này có nơi kéo dài vài tháng, có nơi vài ngày nhưng khi xe đô thị vừa rời đi thì người dân lại bày ra buôn bán trở lại… Do đó, để xử lý triệt để tình trạng tái phạm, lần này, lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm cả người bán lẫn người mua. “Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ xử lý nghiêm đối với việc treo biển quảng cáo không đúng nơi quy định, mất an toàn; buộc các đơn vị, cửa hàng vi phạm phải tháo dỡ. Việc thiết kế biển quảng cáo cũng cần được đơn vị quản lý xem xét, siết chặt vì đã có nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng do biển quảng cáo chập điện hoặc đổ, ngã…”-ông Nguyễn Kim Đại-Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku cho biết.

Ngoài ra, một số vấn đề liên quan trong công tác xử lý vi phạm cũng được thành phố lưu ý. Theo ông Lê Giang Sơn-Chủ tịch UBND phường Chi Lăng, thành phố cần có phương án xử lý đối với tang vật vi phạm đảm bảo tính hợp pháp. Còn ông Nguyễn Tín-Chủ tịch UBND phường Tây Sơn cho rằng: Việc kiểm tra, xử lý cần có sự phối hợp giữa các phường, tránh trường hợp một số hộ kinh doanh ở lề đường, vỉa hè đối phó “né” từ phường này sang phường khác hoặc khu giáp ranh giữa 2 phường, gây khó khăn trong công tác xử lý.

Ông Trần Xuân Quang-Chủ tịch UBND thành phố: Sau khi trật tự được thiết lập và bàn giao lại cho phường, nếu phường không giữ được, để tái phạm thì lãnh đạo phường phải chịu trách nhiệm. Cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, đơn vị cần làm gương, chấp hành nghiêm quy định về trật tự đô thị.

 

 Dã Quỳ

(Theo GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG