The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Thành phố Pleiku: Dồn sức nâng tầm đô thị
30/07/2016 - Lượt xem: 1156
Với quyết tâm đưa thành phố trở thành đô thị loại I trước năm 2020, thời gian qua, TP. Pleiku đã tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí. Đây là mục tiêu, nhiệm vụ đòi hỏi sự nỗ lực không chỉ của các cấp, các ngành mà còn cần đến sự đồng lòng ủng hộ và ý thức của toàn thể người dân TP. Pleiku.

Hướng đến mục tiêu đô thị xanh

Theo nội dung đề án “Quy hoạch cây xanh đường phố TP. Pleiku” do UBND TP. Pleiku xây dựng, đến năm 2020, diện tích đất cây xanh đường phố dự kiến sẽ đạt 10-12 m2/người (theo tiêu chuẩn đất cây xanh sử dụng công cộng đạt chuẩn loại I). Thống kê của Phòng Quản lý Đô thị (UBND TP. Pleiku) cho thấy, hiện trên địa bàn thành phố có 207 tuyến đường đã đặt tên do thành phố quản lý, trong đó có 105 tuyến đường đã trồng cây xanh với tổng số 12.371 cây xanh các loại, đạt 8,59 m2/người (số liệu năm 2015).

Đô thị Pleiku đang ngày càng khởi sắc. Ảnh: Đức Thụy

Theo đề án này, việc trồng cây xanh phải tuân thủ theo quy hoạch xây dựng đô thị do cấp có thẩm quyền phê duyệt, nghĩa là có 4 loại cây theo chuẩn: cây sao, cây dầu rái, cây long não và cây thông. Tuy nhiên, việc lựa chọn chủng loại và trồng cây xanh phải mang bản sắc địa phương, phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về mỹ quan, an toàn giao thông…  Hiện tại, cây xanh trên các tuyến đường như: Lê Hồng Phong, Hoàng Hoa Thám, Hoàng Văn Thụ, Anh Hùng Núp … đang sinh trưởng và phát triển tốt nên sẽ được duy trì và phát triển trong quá trình chỉnh trang, mở rộng đường nhằm gìn giữ những hàng cây lâu năm trên địa bàn TP. Pleiku.

Bên cạnh đó, một số tuyến đường trồng thuần chủng cây long não, dầu rái, sao đen, thông, bằng lăng… vẫn còn tình trạng xen lẫn một số loài cây khác. Vì thế, những cây không cùng chủng loại sẽ được thay thế để cây xanh ở các tuyến đường được đồng bộ. Cây sinh trưởng kém, có hình dạng xấu hoặc không còn tác dụng cải thiện môi trường… cũng sẽ bị đốn cải tạo, thay thế dần bằng các loại cây thích hợp.  

Ngoài ra, Phòng Quản lý Đô thị TP. Pleiku sẽ tiếp tục triển khai trồng mới cây xanh trên các tuyến đường chưa có cây xanh, trồng mới cây xanh đồng bộ với công trình xây dựng đô thị. Theo đó, hệ thống cây xanh trồng mới sẽ áp dụng một số loài cây phân bố tự nhiên trên vùng cao nguyên như dầu rái, sao đen…; hoặc phù hợp với điều kiện tự nhiên, gắn bó với truyền thống tập quán cộng đồng dân cư đô thị TP. Pleiku như: cây long não, thông Caribe… cùng những loài cây du nhập được trồng tại TP. Pleiku từ lâu và đã thích nghi, sinh trưởng, phát triển tốt như: lim xẹt, nhạc ngựa… Hiện tại, đường 17-3 là tuyến đường đầu tiên hoàn thành các tiêu chí theo đề án “Quy hoạch cây xanh đường phố TP. Pleiku” với số tiền hơn 1 tỷ đồng đầu tư trồng mới 208 cây dầu rái. Nói về hệ thống cây mới được trồng đồng loạt tại con đường này, ông Nguyễn Văn Xiêm-một hộ dân sinh sống trên đường 17-3 đồng tình: “Việc trồng đồng nhất một loại cây sẽ tạo ra nét đặc trưng riêng cho mỗi tuyến đường. Tuyến đường 17-3 là tuyến đường có lượng xe lưu thông tương đối lớn, hệ thống cây dầu rái này phát triển nhanh, cành lá sum suê tạo bóng mát sẽ tạo được ấn tượng cho người dân và du khách đến TP. Pleiku”.

Trao đổi với P.V, ông Phạm Thế Tâm-Phó Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP. Pleiku cho biết: “Mục tiêu của đề án là sẽ điều chỉnh lại hệ thống cây xanh trong thành phố, mỗi năm UBND TP. Pleiku sẽ dành kinh phí khoảng 3-5 tỷ đồng để trồng mới, thay thế nhiều loại cây không phù hợp. Sau khi đề án “Quy hoạch cây xanh đường phố TP. Pleiku được thông qua, chúng tôi sẽ tiến hành triển khai đồng loạt để cây xanh trong đô thị Pleiku từng bước được đồng bộ”.

Tăng tốc để “về đích”

Tổng hợp các chỉ tiêu đánh giá theo hiện trạng thì số điểm mà TP. Pleiku đạt được là 78,7 điểm (theo quy định đô thị loại I phải đạt từ 70 điểm trở lên mới được làm hồ sơ xét công nhận). Đến thời điểm hiện tại, trong số 59 tiêu chí theo quy định của đô thị loại I, TP. Pleiku về cơ bản đã đạt được 53 tiêu chí. Trong đó, nhiều tiêu chí đạt tỷ lệ phần trăm cao như: tỷ lệ đường phố chính khu vực nội thành được chiếu sáng đạt 100%; tỷ lệ phi nông nghiệp khu vực nội thành, nội thị đạt 88,99%; tỷ lệ nhà kiên cố, bán kiên cố cho khu vực nội thị đạt 94,32%; tỷ lệ dân số được cấp nước sạch, hợp vệ sinh đạt 88,2%...

Hiện TP. Pleiku đang tiếp tục tập trung đầu tư, triển khai các dự án một cách đồng bộ; do đó, diện mạo đô thị TP. Pleiku đã có những bước thay đổi đáng kể, chất lượng đời sống người dân được nâng lên. Nhiều dự án quy hoạch đô thị được đầu tư xây dựng, như: khu phố mới Hoa Lư-Phù Đổng; Trung tâm Thương mại Hội Phú, Cụm Công nghiệp Diên Phú…

Tuy đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tập trung mọi nguồn lực hoàn thành các tiêu chí của đô thị loại I, nhưng thành phố vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn thành các tiêu chí. Hiện có 6 tiêu chí chưa đạt gồm: Thu nhập bình quân đầu người/năm so với cả nước; dân số toàn đô thị; mật độ đường trong khu vực nội thị; tỷ lệ phục vụ vận tải hành khách công cộng; số nhà tang lễ khu vực nội thị; tỷ lệ sử dụng hình thức hỏa táng.

Đề cập đến vấn đề này, tại buổi thảo luận tại kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa XI (nhiệm kỳ 2016-2021), đại biểu Trần Xuân Quang-Chủ tịch UBND TP. Pleiku, cho biết: “Thành phố Pleiku đang trong tiến trình đi lên trở thành đô thị loại I. Hiện nay, TP. Pleiku đã đạt được 53 trong tổng số 59 tiêu chí cơ bản về phân loại đô thị. Về quản lý đô thị, hiện đã xây dựng xong đề án cải tạo hệ thống cây xanh, mỗi năm dành kinh phí 4-5 tỷ đồng để trồng mới, thay thế nhiều loại cây không phù hợp. Đồng thời, TP. Pleiku cũng đang có kế hoạch xây dựng chợ đầu mối thay thế khu vực chợ đêm; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành làm “sạch” tình trạng lộn xộn nơi vỉa hè và giao cho địa phương quản lý… Với những chỉ tiêu chưa đạt, UBND TP. Pleiku đã đặt ra một số giải pháp khắc phục, nỗ lực và quyết tâm đưa TP. Pleiku trở thành đô thị loại I trước năm 2020”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Gia Lai tổ chức giao nhận quân năm 2020

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang kiểm tra tiến độ triển khai các dự án thủy lợi trọng điểm

Gia Lai: Hiệu quả công tác tuyển quân trong vùng đồng bào có đạo

Đầu Xuân trẩy hội ở An Khê

Trao tặng Huân chương Hữu nghị Hoàng gia Campuchia cho lãnh đạo tỉnh Gia Lai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
qlvb-internet
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Đánh giá chất lượng dịch vụ hành chính công
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG