The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Tạo dựng tương lai cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt
07/06/2016 - Lượt xem: 773
Không chỉ thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với trẻ em mồ côi, khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Chư Sê còn tính đến việc đảm bảo cuộc sống lâu dài, bền vững với dự án đào tạo nghề cho trẻ em khuyết tật.

Từ đào tạo nghề

Mặc dù dự án này mới chỉ bắt đầu triển khai về các xã, thị trấn trên địa bàn huyện nhằm tiến hành các bước rà soát, lên danh sách và khảo sát nhu cầu học nghề của các trẻ em khuyết tật từ 16 đến 18 tuổi… nhưng đã mở ra một hướng đi mới, tạo động lực để các em vươn lên hòa nhập với cộng đồng. Bà Lê Thị Ngọc-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Chư Sê, chia sẻ: Phòng đã chủ động liên hệ với Trung tâm Bảo trợ-Dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật TP. Hồ Chí Minh dạy nghề miễn phí cho các em. Bước đầu dự tính sẽ đưa khoảng 10 em đủ điều kiện vào đây theo học các nghề như: máy tính, may, sửa xe… phù hợp với nhu cầu, năng lực của các em. “Sau khi có thông tin về nhu cầu thực tế của những em này, chúng tôi sẽ vào làm việc cụ thể với cơ sở trên một lần nữa để định hướng dạy nghề miễn phí cho các em theo thỏa thuận hỗ trợ trước đó”-bà Ngọc cho biết.

 

  Cán bộ Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Chư Sê thăm hỏi, động viên trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.            Ảnh: M.N
Cán bộ Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Chư Sê thăm hỏi, động viên trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: M.N

Phần lớn các em có trình độ học vấn thấp thường là con em của những hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ông Phạm Ngọc Thanh-Chủ tịch UBND xã Ayun, cho biết: Chính quyền xã vừa can thiệp kịp thời, vận động em Đinh Vụ (học sinh lớp 9, làng Tung Ke 1, xã Ayun) có ý định bỏ học tiếp tục đến trường. Cha mất, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên mẹ bắt Vụ lấy chồng. Khi biết được thông tin này, UBND xã đã phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện xuống gia đình vận động, tổ chức đưa Vụ lên TP. Pleiku học nghề. Đồng thời, giải quyết chế độ trợ cấp cho gia đình em theo chế độ người đơn thân thuộc hộ nghèo đang nuôi con học với số tiền 540.000 đồng/tháng.

Không chỉ riêng trường hợp của em Vụ, Phòng Lao động-Thương binh và xã hội huyện còn làm tốt vai trò vận động sự chung tay giúp đỡ của các tổ chức xã hội đối với trẻ em, nhất là trẻ em nghèo, trẻ em vùng khó khăn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt để giúp các em có cuộc sống tốt hơn. Mới đây, Công ty Xăng dầu Bắc Tây Nguyên cũng thể hiện sự quan tâm, chia sẻ khó khăn với huyện khi mong muốn hỗ trợ 10 em học sinh dân tộc thiểu số ở xã Ayun học hết bậc THPT và tiếp tục học lên trung cấp, cao đẳng, đại học.

Đến chăm lo, hỗ trợ về cuộc sống

 

Bà Lê Thị Ngọc cho biết: Công tác chăm lo, hỗ trợ đối với trẻ em mồ côi, khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn được các ngành, các cấp trên địa bàn huyện quan tâm hỗ trợ. Đến nay, đã có 43 trẻ em bị dị tật, trẻ em bị tim bẩm sinh được khám sàng lọc, chỉ định phẫu thuật chỉnh hình tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Cùng các đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn đã tặng 100 suất quà cho trẻ mồ côi, khuyết tật, trẻ em nghèo người dân tộc thiểu số (mỗi suất 200.000 đồng) từ Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện. Nhiều hoạt động thiết thực khác cũng được tổ chức như: Vận động Hội bảo trợ người tàn tật tỉnh tặng 50 suất quà cho trẻ em mồ côi; triển khai đề án giúp trẻ em tại 3 xã Chư Pơng, Ayun và thị trấn Chư Sê với số tiền trên 50 triệu đồng. Đặc biệt, tại lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói”, huyện đã vận động được trên 50 triệu đồng ủng hộ cho Quỹ bảo trợ trẻ em huyện.

Việc phát thẻ bảo hiểm y tế,  khám-chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi, lập hồ sơ trẻ em thuộc đối tượng hưởng chế độ bảo trợ xã hội, cấp học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt vượt khó học giỏi… luôn được thực hiện kịp thời. Ngoài ra, Phòng và các cơ quan chức năng còn tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức, kỹ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em với sự tham gia của 300 học sinh đến từ các trường học trên địa bàn nhằm trau dồi kỹ năng phòng tránh các nguy cơ xâm hại, bạo lực học đường, qua đó tạo cơ hội, môi trường lành mạnh để trẻ em phát huy tài năng, giao lưu học hỏi. Các xã, thị trấn cũng phối hợp triển khai hiệu quả các hoạt động của đề án phòng ngừa, trợ giúp trẻ em lang thang, tạo mọi điều kiện để giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, tạo cơ hội để các em thực hiện quyền cơ bản của trẻ em, thu hẹp khoảng cách về cơ hội phát triển giữa mọi trẻ em.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG