The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Sâu sát từng người dân, vận động xây dựng cánh đồng lớn giúp bà con thoát nghèo bền vững
20/12/2016 - Lượt xem: 570
Lần này là lần thứ ba vinh dự của tôi là được cùng đoàn công tác của Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đi cơ sở tại cánh đồng mía xã Chư Mố, huyện Ia Pa. với phong cách “bộ đội Cụ Hồ”, khoa học, khẩn trương, sâu sát, cụ thể, chính xác, rứt khoát, miệng nói, tay làm, chân đi.

  Nông dân huyện Ia Pa tham quan mô hình cánh đồng mía mẫu lớn. Ảnh: N.H

Nông dân huyện Ia Pa tham quan mô hình cánh đồng mía mẫu lớn.Ảnh: N.H (GLO)

Cùng Bí thư Tỉnh ủy đi thăm cánh đồng liên kết sản xuất mía do Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, Thành Thành Công Gia Lai đầu tư thử nghiệm tại xã Chư Mố, đường từ trung tâm huyện đến ruộng mía là 9 km, nhưng khoảng hơn 1,5 km là đường đồng ruộng, không đi xe ô tô được cả đoàn phải tăng bo qua phương tiện vận chuyển là máy cày và đi bộ. Đến ruộng mía lúc 9 giờ sáng, Bí thư làm việc tại ruộng mía với các thành viên trong đoàn cùng đi có Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, Thành Thành Công Gia Lai và Giám đốc khối nguyên liệu Công ty.

Khi nghe anh Siu Sa nhân viên nông nghiệp Công ty, người trực tiếp vận động làm mẫu cho bà con người dân tộc Jrai, hướng dẫn 4 nhóm tổ hợp tác sản xuất với 24 hộ xây dựng cánh đồng lớn 24,6 ha. Cuộc vận động bắt đầu từ khâu góp đất, đây là khâu khó nhất trong xây dựng cánh đồng lớn, Bí thư tỉnh ủy hỏi cách làm thế nào, công ty đứng ra cam kết với từng hộ là đất của hộ nào thì vẫn còn nguyên của hộ đó, công ty phối hợp đo đạc đóng mốc, theo lô và trên bản đồ đồng thời lưu vào hệ tọa độ bản đồ GBS, bấm ra cho bà con thấy ngay, bà con thấy rõ việc góp đất vào xây dựng cánh đồng lớn, là đất của mình không mất, khi cần thì mình lấy lại, đúng vị trí đất của mình, bà con tin và nhất trí góp đất, hộ thì từ 0,5 đến 1ha và hộ thì 2 đến 3 ha không ở liền khoảnh, và 24 hộ thống nhất góp chung một cánh đồng rộng 24,6 ha, khi có đất công ty bắt đầu, đầu tư san ủi xây dựng hệ thống giao thông nội đồng, khoan giếng, mỗi giếng trị gía từ 20 đến 24 triệu đồng, đường ống nước tưới đặt tại ruộng tưới bét phun, cứ 1ha hết khoảng 8 đến 9 triệu đồng 1 giếng nước, giống mía, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và tiền công lao động của nông dân công ty cho ứng trước cho bà con, tính ra chi phí cho 1 ha hết khoảng 40 đến 45 triệu đồng, người trồng trong một vụ 1 ha mía đạt khoảng 80 đến 90 tấn /ha giá bán được khoảng 72 đến 81 triệu đồng, trừ chi phí người nông dân lãi khoảng 30 đến 40 triệu đồng/ vụ. Số tiền công ty ứng cho người nông dân và bàn thống nhất thỏa thuận, cam kết trừ dần trong vòng 4 năm mỗi năm 1 ít, nhóm trưởng của 4 nhóm liên kết là người bà con tiến cử ra để phối hợp với công ty điều hành sản xuất, thu hoạch phân chia sản phẩm sau thu hoạch.

Sau khi nghe xong Bí thư Tỉnh ủy kết luận là trồng theo cánh đồng lớn, đưa tiến bộ khoa học, kỹ thuật, máy móc vào sản xuất, người nông dân làm theo cách này 1 vụ mía có lãi  trên 30 triệu đồng, mà bà con người đồng bào dân tộc không có vốn, chưa am hiểu khoa học kỹ thuật nhiều, chỉ có sức lao động và kinh nghiệm sản xuất cũ, mà làm theo cách này bà con đã có lãi lớn, như vậy là con đường thoát nghèo bền vững sẽ bắt đầu từ đây, để giúp bà con người dân tộc vùng Ia Pa đi lên là giàu và Bí thư chỉ đạo ngay cho huyện, xã, hội nông dân, công ty tổng kết, rút kinh nghiệm mô hình này những ưu điểm, tồn tại cần khắc phục, để nhân rộng mô hình này ra toàn huyện.

Ông Rơ Ô Anh là nông dân của xã đang cùng một số nông dân đứng nhìn cánh đồng mía xanh tốt ngút ngàn, tôi hỏi các anh ở đâu và đến đây làm gì đấy ?, ông Anh thay mặt số bà con trả lời, bên làng mình đã hình thành được 4 nhóm liên kết đã vận động được 23 hộ, góp được 18 ha đất, sang đây đề nghị công ty tới đây giúp cho bà con trồng theo cánh đồng như thế này, bà con mình phấn khởi lắm, vì qua cánh đồng này bà con mình thích quá. Tôi hỏi nhà nhiều là bao nhiêu đất nhà ít bao nhiêu ? , ông Anh nói nhà ít thì 0,5 ha nhiều nhiều 2 ha, tôi hỏi tiếp thế có sợ mất đất không ? ông Anh trả lời không vì công ty đã cam kết như ở bên này rồi, ông Rơ Mah K Rơm - Phó Chủ tịch Ủy ban xã Chư Mố cho tôi biết thêm qua cách làm của cánh đồng lớn này bà con rất phấn khởi, Đảng ủy xã, chính quyền và các đoàn thể đang đưa bà con đi thăm học tập kinh nghiệm ở đây để về liên kết với công ty làm theo cách này.

Trao đổi với ông Nguyễn Bá Chủ - Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu nạh một thành viên, Thành Thành Công Gia Lai cho biết thêm, về phần đất công ty đã phối hợp với địa chính xã, huyện đo đạt cắm mốc được 67 ha, và tiếp tục đo 300 ha đất nữa trên xã Chư Mố, còn giống mía chúng tôi trồng là 2 loại giống K-9483; K95-84, trồng theo cách này và giống này 1 tơ nhưng đạt từ 3 đến 5 lứa, chúng tôi đang chuẩn bị khi có đủ điều kiện cánh đồng lớn chúng tôi sẽ ký cam kết giao toàn bộ việc quản lý vận hành máy, thiết bị cho người nông dân, để người nông dân có ý thức trách nhiệm cao khi phối hợp với công ty và công ty cũng tập dần cho người đồng bào phương thức quản lý, phương thức lập nghiệp trong thời kỳ hội nhập.  

Con đường đi của bà con nông dân các dân tộc trong tỉnh để thoát nghèo bền vững vươn lên làm giàu từ đây, xây dựng cánh đồng lớn đã đang và sẽ hình thành trên tất cả các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của tỉnh, trong sự nghiệp chung xây dựng nông thôn  mới như Nghị quyết đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XV đề ra./.

Ghi chép của Đỗ Văn Luân

Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Gia Lai

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG