The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Sẵn sàng đào tạo, sát hạch xe ô tô số tự động
11/04/2016 - Lượt xem: 965
Đến thời điểm hiện tại, các trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã hoàn tất công tác tập huấn, đầu tư cơ sở vật chất, trang bị thêm xe ô tô số tự động và lắp đặt các thiết bị điện tử chấm điểm tự động… sẵn sàng cho công tác đào tạo và sát hạch theo quy định mới của Bộ Giao thông-Vận tải.

Ông Tăng Xuân Kiên-Trưởng phòng Quản lý Đào tạo lái xe (Sở Giao thông-Vận tải Gia Lai) cho biết: Hiện nay, các trung tâm này đã trang bị thêm 10 xe ô tô số tự động chuẩn bị cho việc đào tạo và tổ chức thi sát hạch giấy phép lái xe ô tô hạng B1 số tự động.
 

Cán bộ Sở Giao thông-Vận tải tổ chức kiểm chuẩn các Trung tâm có đảm bảo đủ điều kiện đào tạo và sát hạch lái xe. Ảnh: M.N
Cán bộ Sở Giao thông-Vận tải tổ chức kiểm chuẩn các trung tâm có đảm bảo đủ điều kiện đào tạo và sát hạch lái xe. Ảnh: M.N

Trang bị thêm xe số tự động

Theo ông Kiên, ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất, phòng học chuyên môn, tập huấn cho giáo viên thực hành lái xe, các trung tâm này còn điều chỉnh sân tập lái xe để bố trí bài tập ghép ngang vào nơi đỗ đối với hạng B1, B2. “Qua kiểm tra, các cơ sở đào tạo và sát hạch lái xe đã trang bị đầy đủ đúng theo lộ trình đào tạo, đầu tư mua mới ô tô sát hạch số tự động, lắp thiết bị chấm điểm cho ô tô sát hạch, điều chỉnh giáo án các bài bổ sung, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên theo tiêu chuẩn và nâng cao chất lượng giảng dạy đáp ứng theo đúng quy định mới”-ông Kiên khẳng định.

Ông Phạm Xuân Bảo-Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe (Công ty Cổ phần Xây dựng-Vận tải Gia Lai) cho biết: Đơn vị đã đầu tư 3 xe số sàn phục vụ cho việc thi sát hạch, 2 xe số tự động phục vụ cho việc đào tạo, đồng thời lắp đặt các thiết bị chấm điểm tự động phục vụ cho việc thi sát hạch, điều chỉnh lại sân tập lái xe để bố trí bài tập ghép xe ngang vào nơi đỗ… với tổng số tiền hơn 3,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Bảo cho biết, đến thời điểm hiện tại, Trung tâm chỉ mới tiếp nhận được 6 hồ sơ đăng ký học, dự thi giấy phép lái xe số tự động. “Trong thời buổi kinh tế hiện nay không phải ai cũng có điều kiện đầu tư xe ô tô số tự động nhưng trong tương lai con số này chắc sẽ tăng lên”-ông Bảo nhận định.

 

Điều chỉnh sân tập lái xe theo quy định mới. Ảnh: M.N
Điều chỉnh sân tập lái xe theo quy định mới. Ảnh: M.N

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Kiên cho biết: Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh chỉ mới có khoảng 20 hồ sơ đăng ký học lái xe số tự động. Trong khi đó, đáp ứng điều kiện theo quy định mới thì các trung tâm đào tạo và sát hạch phải đầu tư cho chương trình đào tạo này lên đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí vài tỷ đồng. Ông này cũng khuyến cáo các trung tâm đầu tư ở mức độ vừa phải để tránh lãng phí bởi người học lái xe số sàn thì được điều khiển cả xe số sàn và xe số tự động nên tỷ lệ học viên đăng ký học và dự thi giấy pháp lái xe số tự động sẽ thấp.

Chọn học số sàn hay số tự động?

Theo quy định mới, người có bằng lái xe số tự động hạng B1 được điều khiển các loại ô tô tự động đến 9 chỗ ngồi, ô tô tải, kể cả ô tô chuyên dùng số tự động có trọng tải đến 3,5 tấn nhưng không được hành nghề lái xe chuyên nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Tăng Xuân Kiên người có giấy phép lái xe hạng B1 (xe số tự động) không được lái xe loại xe ô tô số cơ khí (số sàn). Do vậy, người học nếu có nhu cầu lái xe ô tố số sàn thì phải học bổ sung thực hành trên xe số tự động và sát hạch nội dung thực hành lái xe để được cấp giấy phép lái xe hạng B1 số sàn.

 

Kiểm tra các thiết bị chấm điểm tự động phục vụ cho công tác thi sát hạch. Ảnh: M.N
Kiểm tra các thiết bị chấm điểm tự động phục vụ cho công tác sát hạch. Ảnh: M.N

Cụ thể, từ ngày 1-1-2016, các trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe sẽ chính thức đào tạo lái xe hạng B1 xe số tự động, giảm số giờ học thực hành xuống còn 340 giờ (rút ngắn 80 giờ so với học B1 số sàn). Người có giấy phép lái xe hạng B1 (xe số tự động) muốn lái xe số sàn phải học bổ sung 120 giờ thực hành và sát hạch nội dung thực hành lái xe số sàn để được cấp lại giấy phép lái xe mới.

Ngoài ra, quy định mới còn bổ sung thêm một số bài tập và sát hạch “ghép ngang vào nơi đỗ đối với hạng B1 và B2”, giúp người học tăng cường kỹ năng lái xe, nhất là trong không gian chật hẹp và đông đúc như nội thành, người lái có thể chủ động dừng đỗ tại các vị trí theo quy định.  

Theo anh Trần Minh Độ-Giáo viên Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe (Công ty cổ phần Xây dựng-Vận tải Gia Lai), ở nội dung ghép xe ngang vào nơi đỗ, bước đầu tiếp cận với nội dung học này các học viên khá bỡ ngỡ nhưng rồi cũng quen dần. Các học viên rất tâm đắc và thích thú với phần học vì phù hợp với thực tế và sát với nhu cầu thực tiễn hiện nay.

Trong khi các trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe đã sẵn sàng đào tạo theo quy định mới, còn các học viên thì vẫn chưa mặn mà với việc đăng ký học, thi giấy phép lái xe số tự động một phần cũng bởi do tâm lý đã mất công học thì học luôn số sàn để vừa được lái xe số sàn lẫn tự động.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG