The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Quỹ BHYT bội chi: Câu chuyện về quản lý
12/10/2016 - Lượt xem: 813
Trong 6 tháng đầu năm 2016, quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) đã bội chi hơn 8.000 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo, nếu tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế đang tăng theo lộ trình, thì đến năm 2019, quỹ BHYT sẽ mất cân đối

 

Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Quản lý và sử dụng hiệu quả quỹ BHYT” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 12/10


Clip tọa đàm "Quản lý và sử dụng hiệu quả quỹ BHYT"

Mặc dù đã có nhiều nguyên nhân được chỉ ra khiến dẫn đến bội chi quỹ BHYT, nhưng cốt lõi của câu chuyện này là vấn đề quản lý quỹ. Nếu quản lý tốt sẽ bảo đảm công bằng cho những người tham gia BHYT.

Lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT chỉ xấp xỉ 1%

Tại buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Quản lý và sử dụng hiệu quả quỹ BHYT” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 12/10, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm, đơn vị này đã phát triển được gần 80% dân số tham gia BHYT. Trên cơ sở tổng thu của quỹ BHYT, quỹ chi cho khám chữa bệnh trong 6 tháng được sử dụng là trên 22.000 tỷ đồng, nhưng chi thực tế lại vượt hơn 30.300 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 10% so với dự kiến.

Nguyên nhân khiến cho quỹ BHYT bội chi được chỉ ra là trong hai quý đầu năm 2016, cả nước đã có thêm 3 triệu người tham gia BHYT, tương đương với việc chi từ quỹ BHYT cho dịch vụ khám chữa bệnh của nhóm đối tượng này tăng 13% so với cùng kỳ năm trước; tiếp tục tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế cũng khiến quỹ BHYT tăng 14,5%; chính sách thông tuyến các cơ sở khám chữa bệnh ở tuyến xã, huyện trong cùng địa bàn tỉnh tăng 16,5%.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, các nguyên nhân và các mức tăng như trên là hoàn toàn hợp lý. Còn lại 3% tăng chi từ quỹ BHYT là có nguyên nhân do xã hội hóa… trong đó có nguyên nhân do trục lợi, lạm dụng quỹ, nhưng nguyên nhân này chỉ chiếm khoảng 1%.

“Vì vậy, chúng ta không nên quá băn khoăn, hoặc đặt nặng vấn đề bội chi quỹ BHYT là hoàn toàn do trục lợi, lạm dụng. Vấn đề cốt lõi là công tác quản lý quỹ như nào để tránh bị trục lợi, đồng thời bảo đảm sự công khai, minh bạch, dân chủ và làm sao để người dân nhận thức đúng việc khám chữa bệnh là chăm lo cho sức khỏe toàn dân”, ông Bùi Sỹ Lợi nói.

Phải quản lý bằng công cụ hiện đại

Chia sẻ về công tác quản lý quỹ BHYT, đại diện Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh, trong Luật BHYT, cơ quan BHXH Việt Nam phải đổi mới cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công nghệ thông tin. Đây là biện pháp có tính chất quản lý khoa học, tránh được tình trạng lạm dụng, trục lợi như hiện nay.

“Phải quan tâm đến vấn đề quản lý bằng các công cụ hiện đại, đó là hệ thống quản lý thông tin để làm sao khi đến bất kỳ một cơ sở khám chữa bệnh nào thì đều có cơ sở dữ liệu của bệnh nhân đó. Như vậy, sẽ không còn tình trạng trong một ngày, người bệnh khám ở nhiều bệnh viện, thậm chí khám nhiều lần tại một bệnh viện mà các cơ sở y tế không biết”.

Tháng 6/2016, BHXH Việt Nam đã khai trương hệ thống thông tin giám định BHYT. Hệ thống này nhằm kết nối các cơ sở y tế trên cả nước thông qua internet để quản lý lịch sử khám chữa bệnh của người dân. Tuy nhiên, đến nay hệ thống này vẫn chưa được đưa vào vận hành trên phạm vi cả nước do còn 66 trạm y tế xã chưa thể kết nối với hệ thống thông tin giám định BHYT. Việc kết nối với cổng tiếp nhận của BHXH vẫn chưa được các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện liên thông dữ liệu khám chữa bệnh hằng ngày…

“Chúng tôi xác định công nghệ thông tin, trong đó việc xây dựng hệ thống thông tin giám định BHYT là vấn đề sống còn của hệ thống giám định BHYT của BHXH Việt Nam. Hiện nay, chỉ còn 66 trạm y tế xã do không có internet nên chưa kết nối với hệ thống thông tin giám định BHYT và chúng tôi đang cố gắng khắc phục. Chúng tôi sẽ cố gắng vận hành toàn diện hệ thống này trên cả nước từ 1/1/2017. Khi đó, vấn đề quản lý quỹ BHYT sẽ hiệu quả hơn”, ông Phạm Lương Sơn nhấn mạnh.

Lãnh đạo BHXH Việt Nam cũng khẳng định, quỹ BHYT không thể vỡ được, vì đây là trách nhiệm trước người dân của các cơ quan quản lý Nhà nước nói chung và của BHXH Việt Nam nói riêng. Bên cạnh đó, cơ quan này sẽ kiên quyết hạn chế tối đa tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, vì đó chính là biện pháp bảo đảm chính sách an sinh cho người dân.

BHXH Việt Nam sẽ cố gắng quản lý tốt quỹ để ít nhất đến năm 2017 không phải điều chỉnh mức đóng BHYT của người dân.

Theo Chinhphu

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Chư Pah: Sẽ hoàn thành trước kế hoạch các công trình xây dựng cơ bản

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG