The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Phú Thiện chủ động phòng-chống dịch cúm gia cầm
08/05/2017 - Lượt xem: 1219
Gần một tháng nay, nông dân ở vựa lúa Phú Thiện bước vào thu hoạch lúa Đông Xuân, theo đó là các đàn vịt chạy đồng từ khắp nơi đổ về. Đây cũng là thời điểm công tác phòng-chống dịch cúm gia cầm được ráo riết thực hiện.

Huyện Phú Thiện là địa phương có đàn gia cầm lớn nhất tỉnh với trên 154.000 con. Riêng đàn vịt, ngan, ngỗng ở đây có  50.000 con, đa số được chăn nuôi tập trung ở 9 hộ dân. Từ đầu năm 2017, Chi cục Thú y và Chăn nuôi cấp cho Trạm Thú y và Chăn nuôi huyện 168 lít hóa chất Bencocid để tiêu độc khử trùng, phòng-chống dịch. Trong tháng tiêu độc khử trùng vừa qua, Trạm đã cấp hóa chất và hướng dẫn các hộ chăn nuôi quy mô trên 1.000 con vịt tự phun tiêu độc khử trùng hàng tuần. Còn tại  2 lò ấp trứng gia cầm ở xã Ia Piar và Ia Sol được tổ chức giám sát dịch bệnh thường xuyên; 5 hộ kinh doanh gia cầm ở chợ Phú Thiện cũng được cán bộ thú y thị trấn phối hợp phun hóa chất tiêu độc khử trùng hàng ngày. Nhờ đó, trên địa bàn huyện chưa xảy ra dịch cúm gia cầm.
 

Đàn vịt chạy đồng có nguy cơ lây lan dịch bệnh.                 Ảnh: Đ.P
Đàn vịt chạy đồng có nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ảnh: Đ.P

Tuy nhiên, theo ông Kim Ngọc Lượng-Trạm trưởng Trạm Thú y và Chăn nuôi huyện, từ năm 2009 đến nay, tỉnh ta không tiến hành tiêm phòng vắc xin H5N1 cho đàn gia cầm nên đàn gà, vịt không có kháng thể, rất dễ xảy ra dịch bệnh. Mặt khác, tình trạng các đàn vịt chạy đồng từ tỉnh Phú Yên, Bình Định vẫn tái diễn mà không có cơ chế ngăn chặn nên một khi xảy ra dịch bệnh ở các tỉnh trên sẽ dễ dàng lây lan sang đàn gia cầm của Gia Lai.

 

Đây cũng là tâm trạng lo lắng chung của nhiều hộ chăn nuôi vịt ở Phú Thiện. Ông Vũ Nam Hưng-chủ trại vịt gần 4.000 con ở thôn Thắng Lợi, xã Ia Sol, thấp thỏm cho biết: “Trại vịt của tôi mới nuôi 2 năm nay. Năm nào tôi cũng chủ động tiêm ngừa vắc xin phòng dịch cúm. Hiện đã đến kỳ tiêm nhưng vì vịt đang trong thời kỳ đẻ rộ, nếu tự đi mua thuốc về tiêm thì chúng sẽ ngừng đẻ mất khoảng một tuần, tôi phải chịu lỗ mỗi ngày gần chục triệu đồng. Vốn liếng dồn hết vào đàn vịt này nên cứ nghe thông tin trên báo, đài cảnh báo về tình hình dịch cúm gia cầm ở các tỉnh là tôi lo lắm”.

Địa bàn huyện Phú Thiện có hơn 6.000 ha lúa nước là bãi chăn thả lý tưởng cho các đàn vịt chạy đồng không chỉ của 4 huyện, thị xã khu vực Đông Nam tỉnh mà còn có đàn vịt của các huyện khác và các tỉnh lân cận như Phú Yên, Bình Định cũng di thực tới. Vì thế, công tác tuyên truyền, kiểm soát dịch bệnh được đề cao. Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch cúm gia cầm huyện Phú Thiện đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động người dân, chủ trang trại và chủ các đàn vịt chạy đồng thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch bệnh.

Đối với các hộ kinh doanh gia cầm ở chợ cũng được kiểm soát dịch bệnh gắt gao. Bà Nguyễn Thị Nga-chủ hộ kinh doanh gà tại chợ Phú Thiện cho biết: “Trạm Thú y và Chăn nuôi huyện Phú Thiện tổ chức kiểm soát dịch bệnh, phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại các hộ kinh doanh gia cầm ở chợ mỗi tuần một lần và cấp phát hóa chất, bình phun cho các chủ sạp tự phun tiêu độc khử trùng hàng ngày sau buổi chợ. Nhờ đó, ý thức về phòng-chống dịch bệnh của người dân và các hộ kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm được nâng lên”.

Ông Nguyễn Anh Tuấn-Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện, Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch cúm gia cầm, cho biết: Vì là địa bàn tập trung chăn nuôi gia cầm, nhất là các đàn vịt chạy đồng vào mùa thu hoạch lúa nên công tác phòng-chống dịch bệnh luôn được coi trọng. Cán bộ thú y của 10 xã, thị trấn tăng cường các biện pháp giám sát dịch bệnh; vận động hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp vệ sinh chuồng trại, phòng-chống dịch bệnh. Riêng các hộ nuôi vịt tập trung và các đàn vịt chạy đồng được khoanh vùng, thực hiện phun hóa chất tiêu độc khử trùng thường xuyên; nghiêm cấm vận chuyển, buôn bán gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm có biểu hiện mầm bệnh trên địa bàn.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG