The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Phật giáo giữ vững phương châm "Đạo pháp, dân tộc và chủ nghĩa xã hội"
22/10/2016 - Lượt xem: 691
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có gần 90 chùa, tịnh xá, niệm Phật đường. Đội ngũ tăng ni toàn tỉnh có hơn 460 vị, trong đó có 5 tiến sĩ, 5 thạc sĩ, gần 40 cử nhân. Được sự quan tâm của Trung ương Giáo hội và chính quyền các cấp, Trường Trung cấp Phật học của tỉnh được thành lập vào năm 2011 góp phần hòa nhập cùng Phật giáo cả nước trong sự nghiệp đào tạo tăng tài cho Giáo hội. Đến nay đã có 70 tăng ni sinh tốt nghiệp khóa I (2012-2015) và 65 tăng ni sinh đang theo học khóa II (2015-2018). Những năm gần đây, Phật giáo Gia Lai đã tổ chức thành công 2 lần đại giới đàn với quy mô lớn, đã truyền giới cho hàng trăm tăng ni và hàng ngàn phật tử (vào năm 2010 và 2015) trong nước, đánh dấu sự phát triển của Phật giáo tại địa phương cùng với Giáo hội.

 

Đại lễ Phật đản tại Gia Lai. Ảnh: T.N

Đại lễ Phật đản tại Gia Lai. Ảnh: T.N

Ni trưởng Thích Nữ Hạnh Nguyện-Trưởng phân ban Ni giới, Trưởng ban từ thiện của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh cho biết: Với phương châm “Phụng sự chúng sinh là thiết thực cúng dường chư Phật”, tăng ni và phật tử luôn tích cực với công tác từ thiện xã hội, hưởng ứng phong trào giúp đỡ hộ nghèo, xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa. Ban từ thiện vận động các nhà hảo tâm để tổ chức các hoạt động cứu trợ thiên tai bão lụt, đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa về lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh và xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, giúp đỡ người neo đơn, tàn tật, trẻ mồ côi… trị giá mỗi năm từ 4 đến 5 tỷ đồng.

Hàng năm, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh và các huyện thường xuyên tổ chức cầu siêu hương linh các anh hùng liệt sĩ nhân ngày thương binh-Liệt sĩ và các dịp lễ của Phật giáo. Ngoài ý nghĩa tâm linh, đây cũng là hoạt động văn hóa thể hiện truyền thống đoàn kết yêu nước của Phật giáo Việt Nam luôn gắn bó đồng hành cùng dân tộc.

 

Chức sắc Trung ương Giáo hội dự lễ khởi công Thiền viện Trúc Lâm Tây Nguyên tại Gia Lai
Chức sắc Trung ương Giáo hội dự lễ khởi công Thiền viện Trúc Lâm Tây Nguyên tại Gia Lai. Ảnh: T.N

Nhận xét về hoạt động của đồng bào Phật giáo trong tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Thế Tổng cho biết: Những năm qua, chức sắc, tu sĩ và tín đồ Phật giáo Gia Lai đã chấp hành tốt các chính sách, pháp luật của Nhà nước về  tín ngưỡng-tôn giáo. Đồng bào Phật giáo cũng đã thực hiện có hiệu quả phương châm “Tốt đời-Đẹp đạo”, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà. Thời gian tới, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh cần tiếp tục phát huy vai trò là một thành viên tích cực trong khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết tập hợp toàn thể tăng ni và phật tử tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước và các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội, bảo tồn và phát huy các giá trị đạo đức, văn hóa... Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt phương châm “Đạo pháp, dân tộc và chủ nghĩa xã hội” theo Hiến chương của Giáo hội,  góp phần phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh, chung sức vào sự nghiệp đổi mới, phát triển của tỉnh nhà và đất nước.
 

Thực hiện hướng dẫn của Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sáng nay (21-10),  Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (1981-2016) và đánh giá quá trình hoạt động của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh từ ngày thành lập đến nay.

Trao đổi với P.V trước thềm lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Tâm Tường-Ủy viên Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh nhấn mạnh: “Tăng ni và phật tử Gia Lai rất phấn khởi vì hoạt động tôn giáo nói chung, cũng như  Phật giáo nói riêng đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ  về mọi mặt của chính quyền, MTTQ và ban ngành, đoàn thể tại địa phương... Ban Trị sự mong rằng, toàn thể tăng ni và phật tử tiếp tục phát huy những giá trị tốt đẹp về văn hóa và đạo đức, truyền thống đoàn kết yêu nước của Phật giáo Việt Nam, làm tròn nghĩa vụ của người công dân với Tổ quốc, tích cực công tác từ thiện,  xây dựng gia đình và khu dân cư văn hóa, mang lại lợi ích cho gia đình và cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG