The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. "Nông dân du mục" kỳ vọng vào vụ dưa Tết
21/01/2019 - Lượt xem: 390
Vài tháng trước, hàng trăm nông dân ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên ngược núi lên vùng Đông Nam tỉnh Gia Lai thuê đất trồng dưa hấu. Sau khi đã đổ hàng trăm triệu đồng vào ruộng dưa, những nông dân “du mục” này kỳ vọng sẽ có một vụ dưa Tết bội thu.
Bỏ trăm triệu thuê đất trồng dưa
 
Cách đây 2 tháng, anh Nguyễn Hùng Dương (thôn Mỹ Hòa, xã Nhơn Phú, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) cùng 5 người bà con lên xã Ia Tul (huyện Ia Pa) thuê đất trồng dưa hấu. Sau khi khảo sát các cánh đồng, họ chọn dải đất phù sa dọc theo sông Tul rộng 8 ha của người Jrai ở buôn Tơ Khế để thuê lại trồng dưa. “Chúng tôi bỏ ra hơn 200 triệu đồng thuê 8 ha vừa thu hoạch mì xong để trồng dưa hấu. Nhiều người dân địa phương rất ngỡ ngàng nhưng chúng tôi biết chắc chất đất phù sa và thời tiết nắng nóng ở vùng Đông Nam Gia Lai rất hợp với cây dưa hấu như lời ông bà dạy: Trời nắng tốt dưa, trời mưa tốt lúa!”-anh Dương cho hay.
 
Nông dân tích cực chăm sóc dưa hấu vụ Tết.    Ảnh: Đức Thụy
Nông dân tích cực chăm sóc dưa hấu vụ Tết. Ảnh: Đức Thụy
 
Để có dưa hấu cung cấp cho thị trường dịp Tết Nguyên đán 2019, rất nhiều nông dân “du mục” từ Bình Định, Phú Yên đã lên các huyện Ia Pa, Krông Pa và thị xã Ayun Pa thuê đất trồng dưa. Họ dựng lều bạt ăn, ở ngay tại ruộng dưa để tiện chăm sóc. “Năm nay, trời nắng nhiều nên mùa dưa hấu sẽ kéo dài hơn. Chúng tôi trồng nhiều đợt, bán cả trước và sau Tết. Ngày Tết cũng không được về nhà mà phải ăn ngủ tại ruộng để chăm sóc dưa”-anh Dương nói.
 
Theo anh Dương, trồng dưa hấu đòi hỏi nhiều công sức, từ việc làm đất phải sàng bằng tay cho thật kỹ, tơi xốp; khi lên luống phủ bạt ni lông phải đặt thước chạy cân bằng nước tưới giống như thợ xây lấy mặt bằng để khi tưới, nước phân bố đều, không gây ngập úng. Quan trọng nhất là khi dưa đã vươn dây bò ra đất thì phải bẻ hết mầm, chỉ để lại mỗi gốc 3 dây, mỗi dây 1-2 trái. Mỗi ngày, phải bơm nước tưới cho dưa 1 lần, phân bón phải hòa vào nước theo tỷ lệ nhất định chứ không bón trực tiếp xuống đất. Mỗi chân ruộng chỉ trồng được 1 vụ dưa, sau đó phải đi tìm vùng đất mới, chừng 5-7 năm sau mới quay trở lại. Còn nếu cứ tiếp tục trồng dưa trên đất cũ thì dễ bị sâu bệnh, nấm mốc, năng suất thấp. “Nói chung trồng dưa hấu rất vất vả, công phu và đòi hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật cao. Công lao động cũng phải thuê ở dưới quê lên”-anh Dương cho biết.
 
Nhờ cho thuê đất trồng dưa, nhiều người dân Jrai ở các huyện Ia Pa, Krông Pa và thị xã Ayun Pa kiếm được khoản tiền khá. “Năm nay, lần đầu tiên xã Ia Broăi xuất hiện cây dưa hấu với diện tích 86 ha. Hầu hết vùng đất màu ven sông Ba thuộc buôn Jứ Ma Uốc và Jứ Ma Hoét, người dân vừa thu hoạch vụ mùa xong đã cho người ở Bình Định lên thuê để trồng dưa. Giá cho thuê là 27 triệu đồng/ha, sau 3 tháng, họ trả lại đất để người dân tiếp tục trồng bắp. Nói chung là hai bên cùng có lợi”-ông Tô Văn Hữu-Chủ tịch UBND xã Ia Broăi (huyện Ia Pa) cho biết. 
 
Kỳ vọng vào vụ dưa Tết
 
Vụ dưa Tết năm ngoái được mùa, được giá (hơn 6.000 đồng/kg) nên 1 ha dưa cho thu 300 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, nông dân lãi 150 triệu đồng. Chính vì thế, vụ dưa hấu năm nay, số nông dân “du mục” đến vùng Đông Nam tỉnh Gia Lai thuê đất trồng dưa tăng lên. Theo thống kê sơ bộ, năm nay, vùng Đông Nam tỉnh có hơn 1.000 ha dưa hấu, hầu hết là do các nông dân ở Phú Yên, Bình Định lên thuê đất trồng.
 
  Anh Lý Văn Hậu (tỉnh Bình Định) chăm sóc ruộng dưa ở xã Ia Kdăm (huyện Ia Pa). Ảnh: Đ.P
Anh Lý Văn Hậu (tỉnh Bình Định) chăm sóc ruộng dưa ở xã Ia Kdăm (huyện Ia Pa, Gia Lai). Ảnh: Đ.P
 
Đang kiểm tra ruộng dưa sắp đến ngày thu hoạch ở cánh đồng làng Mới (xã Ia Kdăm, huyện Ia Pa), anh Lý Văn Hậu (xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) cho hay: “Tôi thuê 2 ha đất của người Jrai ở làng Mới để trồng dưa hấu giống Trang Nông 386. Nếu tính cả nhóm 3 anh em trong nhà, chúng tôi trồng được 4,4 ha dưa trên cánh đồng này. Năm nay, nhờ đất mới, thời tiết thuận lợi nên cây dưa phát triển tốt, cho quả to, đều. Dự kiến năng suất dưa đạt trên 50 tấn/ha. Mấy hôm trước, ruộng dưa bên cạnh trồng sớm nửa tháng đã đến kỳ thu hoạch, thương lái vào ruộng xem dưa sau đó ký hợp đồng mua với giá 4.000 đồng/kg. Chỉ còn vài ngày nữa là họ vào thu hoạch dưa chở đi Trung Quốc tiêu thụ. Nếu trừ chi phí khoảng 150 triệu đồng/ha, người trồng dưa sẽ lãi 50 triệu đồng/ha”-anh Hậu cho biết.
 
Theo nhiều nông dân “du mục” cho hay, giá dưa hấu đang tăng lên từng ngày. Đầu vụ, giá dưa chỉ 2.000 đồng/kg nhưng hiện nay đã tăng lên 4.000 đồng/kg. Đang chăm sóc ruộng dưa 1,2 ha bên cạnh ruộng của anh Hậu, anh Ngô Đình Khen (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) cho hay: “Thời điểm Tết Nguyên đán mới là cao điểm thu hoạch dưa. Năm ngoái, giá dưa là 6.000 đồng/kg nên sau khi trừ chi phí đạt lợi nhuận 150 triệu đồng/ha. Vì vậy, chúng tôi rất kỳ vọng vào vụ dưa Tết này”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG