The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Nỗi lo rượu giả, rượu trôi nổi trên thị trường
16/03/2017 - Lượt xem: 698
Chỉ mới nhắc đến rượu, người ta đã liên tưởng đến đầy rẫy tác hại về sức khỏe và nếu chẳng may uống phải rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc thì tác hại còn tăng lên gấp vạn lần, thậm chí có thể mất mạng. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều người vẫn bất chấp sản xuất, kinh doanh rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc.

Rượu chứa methanol gây chết người

Dư luận chưa kịp lắng xuống sau vụ 7 người chết do ngộ độc rượu chứa methanol ở Lào Cai hồi tháng 2-2017, thì mới đây cả nước lại “choáng váng” khi một số sinh viên Gia Lai bị ngộ độc rượu tại Hà Nội cũng do uống phải rượu có methanol. Một lần nữa, vấn nạn rượu có chứa chất methanol, rượu trôi nổi lại được gióng lên hồi chuông cảnh báo, buộc cơ quan chức năng phải nhanh chóng vào cuộc kiểm tra.
 

  Lực lượng Quản lý Thị trường kiểm tra mặt hàng rượu ngoại. Ảnh: D.Q
Lực lượng Quản lý Thị trường kiểm tra mặt hàng rượu ngoại.

Tại tỉnh ta, chỉ có Công ty cổ phần Rượu Trường Sinh Gia Lai được Sở Công thương cấp phép sản xuất rượu, còn hầu hết là những cơ sở sản xuất (nấu) rượu nhỏ lẻ, tập trung ở các huyện, nhất là khu vực nông thôn. Việc kiểm tra, giám sát các cơ sở này là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở Công thương, những cơ sở nhỏ này đã được phân cấp về huyện quản lý. Còn theo bác sĩ Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Chi cục đã gửi văn bản yêu cầu các huyện, thị xã và thành phố thực hiện kiểm tra các cơ sở kinh doanh, nấu rượu thủ công trên địa bàn.

Hầu hết những loại rượu chứa methanol liều lượng cao gây ngộ độc thực chất là cồn công nghiệp được pha với nước lã. Chúng có mùi vị cũng giống như rượu nên rất dễ đánh lừa “ma men”. “Nếu uống phải những loại rượu này sẽ bị ngộ độc, gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe. Bởi methanol gây độc thần kinh, người ngộ độc sẽ có triệu chứng đau đầu, nôn mửa và mờ mắt. Nếu nặng, bệnh nhân có thể hôn mê sâu, ức chế trung tâm hô hấp, tim mạch, khả năng cứu sống rất thấp. Và dù có cứu được thì bệnh nhân cũng sẽ mắc phải nhiều biến chứng, suy giảm sức khỏe”-bác sĩ Nguyễn Văn Đang cho biết.

Tăng cường kiểm soát thị trường

Theo ông Lê Hồng Hà-Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường Gia Lai, mặc dù ít triển khai theo chuyên đề, song việc kiểm soát thị trường rượu trên địa bàn được các đội Quản lý Thị trường tiến hành thường xuyên, nhất là vào những dịp lễ, Tết. Các cơ sở được kiểm tra hầu hết đều có vi phạm, trong đó chủ yếu là hàng nhập lậu, giả mạo nhãn hiệu và không tem nhãn…

Trong đó, đáng lưu ý nhất là tình trạng kinh doanh rượu giả mạo nhãn hiệu Vodka. Đây là loại rượu được nhiều người ưa chuộng vì giá cả phải chăng, bán rộng rãi, nhất là trong các quán nhậu. Cụ thể, ngày 4-1-2017, Đội Quản lý Thị trường số 2 tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh Phú Hải (77 Phan Bội Châu, thị xã An Khê) và phát hiện rượu giả nhãn hiệu Men New (Vodka), cùng một số vi phạm khác như kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ... Chi cục đã xử phạt cơ sở này 8.100.000 đồng, buộc tiêu hủy 11 chai rượu Men New giả mạo nhãn hiệu và tịch thu một số hàng hóa khác… Trước đó, ngày 28-12-2016, tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh Xuân Nhàn (6 Võ Thị Sáu, TP. Pleiku), Đội Quản lý Thị trường lưu động cũng đã phát hiện cơ sở kinh doanh rượu giả mạo nhãn hiệu Men Vodka. Đội đã xử phạt 3.000.000 đồng, tịch thu 114 chai rượu Vodka giả.

Không chỉ kinh doanh rượu giả, tình trạng kinh doanh rượu không tem nhãn khá phổ biến trên thị trường. Những loại rượu này chủ yếu nấu thủ công và chưa qua kiểm định chất lượng. Cũng trong ngày 28-12-2016, lực lượng Quản lý Thị trường đã phát hiện 1.000 chai rượu gạo thơm Quê Hương, là rượu sản xuất trong nước nhưng không dán tem theo quy định tại cơ sở kinh doanh Vũ Gia Phát (840 Trường Chinh, TP. Pleiku). Đội đã tiến hành tịch thu số rượu trên, đồng thời, tiêu hủy 41 chai rượu Vodka Men Gold giả mạo đang bày bán tại cơ sở này.

“Đây chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” của thị trường rượu. Vì vậy, trong thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục chỉ đạo các đội tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh rượu, tập trung ở các huyện, khu vực nông thôn nhằm tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường này”-ông Lê Hồng Hà cho biết thêm.

 

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG