The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Nỗ lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia
15/09/2016 - Lượt xem: 946
Xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia là một chủ trương lớn mang tính chiến lược của ngành Giáo dục-Đào tạo nhằm chuẩn hóa cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục. Tại huyện Kông Chro, những năm qua, công tác này luôn được chú trọng và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

 Theo ông Nguyễn Chí Thanh-Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Kông Chro, hiện nay, trên địa bàn huyện có 14 trường mầm non, 8 trường tiểu học, 8 trường THCS, 7 trường tiểu học và THCS với tổng số 11.718 học sinh. Trước năm 2011, toàn huyện chỉ có 1 trường đạt chuẩn quốc gia. Do đó, ngành Giáo dục-Đào tạo huyện đã đặt mục tiêu phấn đấu 10% trường đạt chuẩn trên tổng số trường học trực thuộc trong giai đoạn 2011-2015.

Trường Mầm non 1-6 được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Ảnh: H.T

Để hoàn thành mục tiêu trên, Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện đã tham mưu UBND huyện xây dựng, ban hành quyết định về việc phê duyệt kế hoạch xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2013-2015 và đến năm 2020 trên địa bàn; chỉ đạo các xã, thị trấn kiện toàn Ban Chỉ đạo xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2011-2015. Cùng với đó, Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện đã thành lập tổ công tác đi kiểm tra, rà soát các tiêu chí xây dựng trường chuẩn tại các xã, thị trấn; phối hợp với Phòng Tài chính-Kế hoạch tham mưu UBND huyện bố trí ngân sách tăng cường xây dựng phòng học, phòng chức năng, mua sắm trang-thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi… cho các trường hàng năm. Các xã đã tập trung mọi nguồn lực, lồng ghép với các chương trình dự án, chương trình mục tiêu, huy động sự đóng góp của nhân dân và các đơn vị doanh nghiệp để xây dựng cơ sở vật chất. Riêng các trường học cũng có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đảm bảo đạt yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng.

Nhờ đó, thời gian qua, việc thực hiện xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả nhất định. Sau 5 năm, 60% trường học có đủ cán bộ quản lý; 86,5% trường có đủ giáo viên; 8,1% trường có đủ nhân viên theo quy định. Toàn ngành có 86 cán bộ quản lý, 603 giáo viên và 45 nhân viên. 100% cán bộ quản lý có trình độ chuyên môn đạt trên chuẩn, hàng năm được xếp loại từ khá trở lên; 99,2% giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. 100% trường học đều có tổ chuyên môn, tổ văn phòng, Hội đồng nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh, chi bộ nhà trường, các tổ chức đoàn thể cơ bản hoạt động tốt và đạt vững mạnh.

Giai đoạn 2011-2015, tổng nguồn lực tăng cường cơ sở vật chất cho xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện khoảng trên 52,2 tỷ đồng. Từ đó, huyện đã đầu tư xây dựng và nâng cấp 68 phòng học (xây mới 39 phòng, nâng cấp 29 phòng), 88 phòng chức năng, 6 nhà để xe, 7 công trình vệ sinh, 5 sân trường, mở rộng 8.000 m2 khuôn viên trường học. Tỷ lệ phòng học kiên cố bậc phổ thông được nâng lên 57 phòng (đạt 60%), 3/15 trường THCS có phòng học tin học. “Trang-thiết bị giáo dục như: hệ thống đèn chiếu sáng, quạt máy, bàn ghế, máy chiếu, đồ dùng dạy học… theo danh mục tối thiểu của Bộ Giáo dục-Đào tạo quy định được tăng cường hàng năm. Cơ bản các trường đều có nguồn nước sạch, có khu vệ sinh riêng cho giáo viên và học sinh nam-nữ, có nhà xe, tường rào”-ông Thanh cho biết.

Ngoài ra, các trường đã thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch giáo dục của Bộ Giáo dục-Đào tạo; tích cực đổi mới phương pháp dạy học và cách đánh giá; mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, chống mù chữ, phổ cập THCS đều đã hoàn thành và ngày càng được nâng cao chất lượng. Chất lượng giáo dục toàn diện cơ bản đã đạt so với quy định. Năm học 2015-2016, tỷ lệ bé khỏe-bé ngoan đạt 27,86% (tăng 1,36% so với năm trước); tỷ lệ học sinh được công nhận hoàn thành chương trình tiểu học đạt 98,96%; kết quả xét tốt nghiệp học sinh lớp 9 đạt 99,33%; huyện có 27 học sinh lớp 9 tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh (đạt 2 giải ba và 4 giải khuyến khích), 4 học sinh lớp 9 và 1 học sinh lớp 5 dự kỳ thi Tiếng Anh qua mạng internet (đạt 1 giải nhất, 1 giải khuyến khích), 1 học sinh lớp 9 đạt giải khuyến khích tại cuộc thi IOE cấp toàn quốc.

Ông Nguyễn Chí Thanh phấn khởi cho hay, sau 5 năm thực hiện, toàn huyện đã có 5 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 (đạt tỷ lệ 13,16%), hoàn thành 100% kế hoạch của cả giai đoạn. Đó là các trường: Mầm non 1-6 (xã Yang Trung), Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (thị trấn Kông Chro), Tiểu học Võ Thị Sáu (xã Kông Yang), THCS Quang Trung (thị trấn Kông Chro) và THCS Kpă Klơng (xã An Trung).

“Thời gian tới, lộ trình xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia của huyện không chỉ cho các trường chưa đạt mà còn hoàn thiện, nâng cao các tiêu chuẩn để các trường đã đạt chuẩn tiến đến đạt chuẩn mức độ 2. Theo đó, từ nay đến năm 2020, huyện sẽ phấn đấu xây dựng thêm 7 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, đảm bảo đạt tỷ lệ 30% trường đạt chuẩn theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra”-ông Thanh cho hay.

Hồng Thi

(Theo GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG