The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Niên vụ cà phê 2018-2019: Nhiều nỗi lo
13/11/2018 - Lượt xem: 452
Theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh, toàn tỉnh Gia Lai hiện có khoảng 95.604 ha cà phê. Trong đó, cà phê kinh doanh khoảng 76.612 ha, kiến thiết cơ bản khoảng 15.262 ha và mới trồng khoảng 3.730 ha. Hiện nay, nông dân trồng cà phê mới bắt đầu thu bói. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của nhiều người, năng suất cà phê năm nay giảm so với năm trước.
Hiện nay, nông dân đang bắt đầu thu bói cà phê niên vụ 2018-2019. Theo đánh giá chung, năng suất cà phê năm nay giảm so với năm ngoái. Cùng với đó, giá cà phê luôn biến động cũng khiến nông dân khá lo lắng.
 
Năng suất cà phê giảm
 
Theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh, toàn tỉnh Gia Lai hiện có khoảng 95.604 ha cà phê. Trong đó, cà phê kinh doanh khoảng 76.612 ha, kiến thiết cơ bản khoảng 15.262 ha và mới trồng khoảng 3.730 ha. Hiện nay, nông dân trồng cà phê mới bắt đầu thu bói. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của nhiều người, năng suất cà phê năm nay giảm so với năm trước.
 
Theo đánh giá, năng suất cà phê năm nay giảm so với năm ngoái.     Ảnh: Đ.T
Theo đánh giá, năng suất cà phê năm nay giảm so với năm ngoái. Ảnh: Đ.T
 
Ông Trần Thanh Luân (thôn Ia Mua, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông) cho biết, gia đình ông có gần 1,5 ha cà phê trồng từ năm 1999. Năm nay, năng suất cà phê của gia đình ông giảm khoảng 1/3 so với năm ngoái. Nguyên nhân khiến năng suất cà phê giảm không phải do đầu tư chăm sóc kém mà vì năm nay mưa nhiều, cây không thể hấp thụ được dinh dưỡng để nuôi quả.
 
Cùng nhận định này, ông Hồ Văn Nam (thôn Tân Lập, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) cho biết: “Năng suất cà phê năm nay giảm so với năm ngoái bởi mưa nhiều cây không hấp thụ phân bón dẫn đến trái nhỏ”. Cũng theo ông Nam, cà phê giảm năng suất là tình trạng chung ở địa phương. Nếu năm ngoái, bình quân 1 cây cà phê thu được khoảng 20 kg quả tươi thì năm nay chỉ còn 16 kg.  
 
Ông Vũ Văn Đại-Giám đốc Công ty Cà phê Ia Sao 2-cho hay: Công ty đang quản lý 460 ha cà phê kinh doanh. Năm trước, cà phê được mùa nhưng năm nay năng suất giảm khoảng 15-20%. Niên vụ này, Công ty dự ước thu về khoảng 6.500 tấn quả tươi (tương đương khoảng 1.400-1.500 tấn nhân khô). Mong sao trong thời gian tới, giá cà phê ổn định để người trồng cà phê có lợi nhuận.
 
Bên cạnh năng suất giảm, giá cà phê giai đoạn đầu vụ dao động ở mức 7.800 đồng/kg quả tươi, thấp hơn đầu niên vụ trước khoảng 1.000 đồng/kg. Bà Nguyễn Thị Thanh-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Ngọc Chương Gia Lai-cho biết: “Vào vụ thu hoạch, Công ty thu mua cà phê tươi của nông dân các xã Ia Băng, Ia Pết, A Dơk (huyện Đak Đoa) và Ia Tiêm (huyện Chư Sê) để phơi khô chế biến. Vừa rồi, Công ty mua về chế biến thấy nhân cà phê năm nay nhỏ hơn năm ngoái, vỏ lại dày”.
 
Cẩn trọng khi thuê nhân công hái cà phê
 
Theo đánh giá, năng suất cà phê năm nay giảm so với năm ngoái.            Ảnh: Đ.T
Theo đánh giá, năng suất cà phê năm nay giảm so với năm ngoái. Ảnh: Đ.T
 
Đã thành thông lệ, đến mùa thu hoạch cà phê, nguồn lao động từ khắp nơi lại đổ về tỉnh ta. Những hộ có diện tích lớn thường tìm người quen biết để hái cà phê. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ chủ quan, không nắm được nhân thân của người làm công, không báo các cấp chính quyền địa phương biết nên dễ xảy ra những sự việc đáng tiếc. Mới đây, tại thôn Thống Nhất (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê), gia đình ông Nguyễn Văn Tảnh thuê một người về hái cà phê. Mới được 2 ngày, gia đình chưa kịp khai báo tạm trú với công an và chính quyền địa phương thì người làm thuê này chém bà Nguyễn Thị Vân (vợ ông Tảnh) trọng thương rồi bỏ trốn.
 
Ông Ngô Văn Phong (thôn Hoàng Ân, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông) cho biết: Thuê nhân công hái cà phê phải biết gốc gác rõ ràng để khi có việc xảy ra mình còn biết xử lý. “Người trồng cà phê trong thôn khi thuê nhân công đều khai báo với công an viên để họ biết và đến kiểm tra chứng minh nhân dân, chụp ảnh lưu lại. Đây là điều rất cần thiết và giúp chủ vườn yên tâm hơn”-ông Phong chia sẻ kinh nghiệm.
 
Trao đổi với P.V, ông Cao Văn Truật-Chủ tịch UBND xã Ia Tiêm-cho hay: Sau sự việc người làm thuê chém chủ nhà, Công an huyện, xã đang tiến hành truy tìm đối tượng này. Bên cạnh đó, Công an xã cũng tăng cường tuần tra kiểm soát trên địa bàn, quản lý nhân hộ khẩu để tránh những trường hợp các đối tượng có tiền án, tiền sự ở nơi khác lợi dụng vụ thu hoạch cà phê đến địa bàn xã làm công rồi gây án. “Ủy ban nhân dân xã giao cho Công an xã phối hợp với Công an các xã lân cận như Chư Pơng, Bờ Ngoong… thông báo tình hình để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Công an xã cũng mở hội nghị quán triệt các điểm đăng ký tạm trú. Các hộ gia đình có sử dụng lao động trong vụ thu hoạch này phải nghiêm túc rút kinh nghiệm…”-ông Truật cho biết.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Chư Pah: Sẽ hoàn thành trước kế hoạch các công trình xây dựng cơ bản

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG