The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Những ngôi nhà thắm đượm nghĩa tình
04/01/2017 - Lượt xem: 706
Nhiều năm qua, dù kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng người dân làng La (xã Ia Drăng, huyện Chư Prông) vẫn có một việc thắm đượm nghĩa tình là giúp nhau làm nhà. Vì thế, làng La có 53 hộ thì quá nửa đã có nhà ở kiên cố.

 

 Căn nhà của chị HKlo được làm bằng tiền của người thân và bà con ở làng La cho mượn. Ảnh: H.T

Căn nhà của chị HKlo được làm bằng tiền của người thân và bà con ở làng La cho mượn. Ảnh: H.T

Căn nhà kiểu Thái đầu tiên ông Siu Bóp-Trưởng thôn La dẫn chúng tôi đến thăm là của gia đình chị Rơ Lan HKlo. Chỉ tay vào căn nhà rộng 150 m2, ông Bóp cho biết: Căn nhà này có tổng trị giá gần 500 triệu đồng. Gia đình HKlo có 140 triệu đồng, còn lại anh em dòng họ, bà con cho mượn cả”. Đứng cạnh chúng tôi, chị HKlo nói như khoe: “Trên nền đất cũ của gia đình mình trước đây là căn nhà mái tôn lụp xụp, mùa nắng còn đỡ chứ mùa mưa khổ lắm. Thu nhập của gia đình chủ yếu từ 5 sào cà phê nên không đủ để xây nhà. Nhờ có anh em trong dòng họ, bà con mỗi người giúp một ít, nhà mình đã làm được căn nhà khang trang. Có nhà ở cuộc sống ổn định, gia đình mình chịu khó làm giàu, tiếp tục hỗ trợ lại cho những hộ khó khăn khác”.

Gia đình ông Kpui Lơ cũng mới xây được căn nhà nhờ sự giúp đỡ của họ hàng. Biết hoàn cảnh gia đình ông Lơ khó khăn, anh em trong dòng họ đã cùng nhau bàn bạc cho ông mượn tiền làm lại nhà, người 30 triệu đồng, người hàng trăm triệu đồng. Nhờ đó, gia đình ông Lơ đã xây được căn nhà trị giá gần 400 triệu đồng. Ngày khởi công làm nhà, anh em, bà con còn giúp ngày công. Ông Lơ cho biết: “Gia đình mình có ý định xây lại căn nhà xuống cấp từ mấy năm trước nhưng do cuộc sống còn khó khăn, nên chưa đủ khả năng thực hiện. Nay có được nhà mới chắc chắn, ấm áp, gia đình mừng lắm!”.

Làng La là một trong những làng khó khăn của xã Ia Drăng với 100% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy cuộc sống còn khó khăn nhưng người dân ở đây đều hiểu rằng phải an cư mới lạc nghiệp. Do đó, họ không trông chờ, ỷ lại vào việc Nhà nước hỗ trợ xây nhà mà tự làm nhà của mình. Ngoài số tiền mỗi gia đình gom góp được, các hộ đã chủ động huy động, nhờ vả anh em trong dòng họ, người thân, hàng xóm để xây nhà. Không chỉ giúp nhau về vật chất mà việc giúp nhau về ngày công khiến anh em dòng họ, bà con thêm đoàn kết, tương thân tương ái vươn lên thoát nghèo.

Ông Siu Bóp cho biết: Lợi thế của bà con trong làng là hộ nào cũng trồng cà phê và tiêu. Vì thế, cứ mỗi dịp đầu năm, sau khi cà phê và tiêu thu hoạch xong là cả làng lại quây quần họp. Trong buổi họp, người dân đề xuất những việc tốt nên làm. Trước kia, một số hộ nghèo của làng cũng đã được Nhà nước hỗ trợ làm nhà ở nhưng vì số tiền hỗ trợ ít nên nhà xây chưa được khang trang. Vì thế, ý kiến cả làng là cùng nhau giúp một hộ khó khăn về nhà ở làm trước. Sau đó, hộ nào nhà ở xuống cấp sẽ được giúp tương tự. Dần dần, hộ nào cũng được giúp có nhà ở khang trang, kiên cố. Thấy việc làm có ý nghĩa nên cả làng đồng ý.

Bây giờ về làng La, nhìn bao quát cả làng, những ngôi nhà kiểu Thái mọc lên san sát, tựa như phố. Trao đổi với P.V, ông Vũ Văn Tôn-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Drăng cho biết: “Thông qua việc anh em, dòng họ, bà con giúp nhau xây nhà ở làng La, chúng tôi càng cảm nhận sâu sắc hơn về tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của họ. Nghĩa cử này thật đẹp và cần nhân rộng trên địa bàn toàn xã”.

 

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG