The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Nhà ở phòng tránh bão chưa xây được do vướng... từ ngữ văn bản
27/10/2016 - Lượt xem: 785
Năm 2014, Quảng Trị được Chính phủ quyết định hỗ trợ xây dựng nhà ở phòng tránh bão, lụt cho 3.016 hộ nghèo. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, tỉnh đã gặp một số vướng mắc trong từ ngữ... văn bản.

 

Nhà tránh lũ. (Ảnh minh họa: Thế Lập/TTXVN)

Thông tư số 16/2014/TT-BXD ngày 23/10/2014 của Bộ Xây dựng quy định việc xác định đối tượng, điều kiện, phương thức hỗ trợ và việc tổ chức triển khai thực hiện hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh bão, lụt tại khu vực nông thôn hoặc đang cư trú tại các thôn, làng, buôn, bản, ấp, phum sóc trực thuộc phường, thị trấn. 

Tuy nhiên, trên thực tế ở Quảng Trị, tại khu vực đô thị, đơn vị trực thuộc phường, thị trấn là khu phố, khóm phố, chứ không gọi là thôn, bản, làng, ấp, phum sóc. Vì vậy, toàn tỉnh Quảng Trị hiện còn 174 hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà ở thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa), huyện Hải Lăng, Triệu Phong... chưa được triển khai.

Ông Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết theo quyết định của Ủy ban Nhân dân huyện, thị trấn Lao Bảo được hỗ trợ 236 triệu đồng cho 16 hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, đặc biệt khó khăn có nhà ở thường xuyên bị ngập lụt, đã xuống cấp, hư hỏng nặng không có điều kiện để sửa chữa.

Trong số này, 11 hộ đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ theo quy định 16 triệu đồng/hộ; 5 hộ người dân tộc Kinh với 12 triệu đồng/hộ. 

Ngay sau khi giải ngân, Ủy ban Nhân dân thị trấn đã thông qua Đảng ủy, Hội đồng Nhân dân, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể địa phương tiến hành họp thông báo cho số hộ dân được biết để sớm có sự chuẩn bị, tính toán vật tư, vật liệu, sửa chữa, nâng cấp hoặc làm mới nhà. 

Tuy nhiên, ngay sau đó, Ủy ban Nhân dân huyện đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân thị trấn tạm ngưng việc hỗ trợ do Bộ Xây dựng chưa thống nhất các đối tượng hưởng lợi với nguyên nhân là chưa thống nhất về mặt từ ngữ theo Thông tư số 16/2014/TT-BXD. Ủy ban Nhân dân thị trấn Lao Bảo đã phải thông báo trở lại cho nhân dân và nộp lại toàn bộ số tiền hỗ trợ vào Kho bạc Nhà nước huyện.

Ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết theo Nghị định về phân loại đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn số 159/2005/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 27/12/2005 thì xã, phường, thị trấn là đơn vị hành chính cấp xã.

Đơn vị hành chính trực thuộc cấp xã là thôn, nhưng nhiều nơi đơn vị hành chính này được gọi khác đi như bản, làng, khóm, khu phố, phum sóc...; chỉ là tên gọi không đúng như trong Thông tư số 16/2014 của Bộ Xây dựng. 

Trước tình hình đó, tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Sở Xây dựng có kiến nghị, đề xuất với Bộ Xây dựng xem xét, bổ sung các đối tượng thụ hưởng chính sách nhà ở theo Quyết định số 48/QĐ-TTg của Chính phủ đồng thời, giúp người dân nghèo tiếp cận sớm nguồn hỗ trợ cũng như chính quyền địa phương cơ sở tổ chức thực hiện tốt dự án./.

Trần Tĩnh
(Theo VietNam+)

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG