The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Người dân thị trấn Ia Ly thiếu nước sạch
18/10/2016 - Lượt xem: 758
Tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt của hàng trăm hộ dân ở thị trấn Ia Ly (huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai) đã diễn ra từ lâu. Tuy nhiên, do thiếu nguồn kinh phí để đầu tư xây dựng nhà máy cấp nước nên tình trạng này vẫn chưa được khắc phục..

 

Hệ thống máy móc của công trình giếng khoan Ia Rinh 2 đã xuống cấp, hư hỏng nặng. Ảnh: L.A

Đã hơn 10 năm nay, 170 hộ dân tại các thôn: Ri Ninh, Ia Ping và Ia Ly sử dụng nguồn nước giếng khoan Ia Rinh 2 để sinh hoạt. Thế nhưng, hơn 9 tháng nay, các hộ dân tại 3 thôn trên đã gặp không ít khó khăn trong việc tìm nguồn nước để phục vụ cuộc sống hàng ngày do hệ thống giếng khoan gặp sự cố. Qua tìm hiểu, hệ thống giếng khoan này trước đây do Công ty Sông Đà lắp đặt để phục vụ công nhân và sau đó chuyển cho thủy điện Ri Ninh 2 quản lý. Đến cuối năm 2015, hệ thống giếng khoan này được bàn giao lại cho thị trấn Ia Ly, nhưng tiếp nhận chưa được bao lâu, hệ thống máy móc đã bị hư hỏng nặng.

Ông Nguyễn Thanh Vương-Chủ tịch UBND thị trấn Ia Ly cho biết: “Chúng tôi cũng đã nhiều lần tìm cách khắc phục nhưng đến nay hệ thống giếng khoan vẫn chưa hoạt động được do máy móc quá cũ. Chính vì vậy, để có nước sinh hoạt, 170 hộ dân tại 3 thôn, nếu ai có điều kiện thì khoan giếng, những hộ còn lại phải dùng nhờ nước của nhà dân xung quanh…”.

Tuy nhiên, nhiều nơi khi người dân đào giếng bị gặp đá bàn hoặc bị nhiễm phèn, nhiễm vôi nên không ít gia đình lâm vào cảnh mất tiền vẫn không có nước sử dụng. Bà Nguyễn Thị Nguyệt (thôn Ia Ping, thị trấn Ia Ly) chia sẻ: “Để chủ động nguồn nước sinh hoạt hàng ngày, gia đình tôi thuê thợ đào giếng nhưng vừa đào được hơn 7 mét đã gặp đá bàn nên phải dừng. Bây giờ phải nhờ nước của nhà hàng xóm, xem ra cũng bất tiện. Trong đợt hạn hán vừa rồi hầu như giếng nước nhà nào cũng khô cạn nên cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân trong xóm đã gặp không ít khó khăn…”.

Trước những vấn đề trên, chính quyền thị trấn Ia Ly đã lên nhiều phương án để giải bài toán nước sinh hoạt cho người dân. Thế nhưng, các phương án đưa ra đều chưa thể thực hiện vì nếu khắc phục được sự cố của giếng khoan thì hệ thống đường ống dẫn nước bằng thép được xây dựng quá lâu nên hư hỏng, khiến lượng nước bị rò rỉ lớn và không đảm bảo vệ sinh. Trong khi đó, phương án đầu tư một nhà máy nước để cung cấp cho người dân thì chi phí dự toán khoảng 30 tỷ đồng. Dù phương án này đã được đề xuất lên huyện Chư Pah nhưng đến nay mọi việc vẫn chưa thể giải quyết vì nguồn kinh phí lớn, huyện không thể đáp ứng được.

Ông Nguyễn Thanh  Vương cho biết thêm: “Thị trấn cũng đã tính tới phương án xã hội hóa, kêu gọi các nhà đầu tư vào xây dựng nhà máy nước sạch để cung cấp cho người dân trên địa bàn vì toàn thị trấn có hơn 1.700 hộ, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân là rất lớn. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thể kêu gọi các nhà đầu tư vì với chi phí lớn như vậy thì các doanh nghiệp cũng gặp khó…”.

Mong mỏi có một nguồn nước sạch sinh hoạt là hoàn toàn chính đáng. hy vọng rằng trong thời gian tới, người dân thị trấn Ia Ly sẽ nhận được sự quan tâm của tỉnh, huyện để sớm đầu tư xây dựng một nhà máy nước, đảm bảo nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt.

 Lê Anh

(Theo GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG