The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Nghĩa tình làng trẻ em SOS Pleiku
31/03/2016 - Lượt xem: 1038
Không có quan hệ huyết thống mà yêu thương đùm bọc nhau như ruột thịt. Dẫu không sinh hạ mà chăm chút nuôi dạy, ngóng trông khôn lớn từng ngày như con mình đứt ruột đẻ ra. Sợi dây vô hình kết nối các thành viên trong những làng trẻ em SOS bền chặt đâu chỉ bằng trách nhiệm!

 Vừa qua, tôi được ông Võ Văn Hải-Giám đốc Làng trẻ em SOS Pleiku dẫn đi tham quan, giới thiệu khá chi tiết về làng, về những con người đang sống và làm việc ở đây. Theo ông Hải, cả 10 người phụ nữ (8 mẹ, 2 dì) ở đây chưa ai một lần “qua đò”. Trái tim thiện nguyện đã đưa họ đến với 75 trẻ ở đủ mọi lứa tuổi để làm mẹ, làm dì, những mong nhen lên ngọn lửa hạnh phúc trong mỗi trái tim vốn không còn lành lặn.

 

Cùng mẹ vào bếp. Ảnh: Đ.P
Cùng mẹ vào bếp. Ảnh: Đ.P

“Gia đình ở Làng trẻ em SOS được dựng xây bằng sự xếp đặt. Ngoài mẹ và dì, đàn con cứ theo thứ tự lớn bé mà phân ngôi thứ, từ anh/chị hai cho đến em út. Phải mất nhiều tháng liền, vượt qua nhiều khó khăn, sinh hoạt của đám trẻ mới đi vào nền nếp”-mẹ Phương, nhà Hoa Cẩm Chướng, vừa làm bếp vừa tâm sự. Chốc chốc chị lại quay sang nhắc 4 cậu con trai học bài, làm bài cho xong còn tắm rửa, dọn cơm ăn, tranh thủ chợp mắt buổi trưa rồi còn đến lớp.

Chúng tôi ghé thăm nhà Hoa Phong Lan của mẹ Lương và 10 đứa con. Năm nay 48 tuổi, mẹ Lương là người lớn tuổi nhất trong các mẹ, các dì ở làng. Ngừng tay thái mấy quả bầu non nhà tự trồng được, chị chia sẻ về cách dạy đàn con: “Tôi ít học, nhưng theo lời người xưa, cứ “văn ôn, võ luyện” chuyên cần là sẽ khá lên. Hàng ngày, tôi sắp xếp lịch sinh hoạt thật quy củ cho từng đứa, không ngừng nhắc nhở việc học ở nhà; bảo đứa lớn kiểm tra, giúp đỡ bài vở cho đứa bé. Riêng mẹ thì thức khuya, dậy sớm lo chợ búa, vườn tược để cho con có nhiều thời gian và cũng để làm gương cho chúng. Khi mẹ vắng nhà thì nhờ dì đến trông nom các con. Đơn giản chỉ có vậy chứ bí quyết gì đâu”-chị cười hiền khô.

Trước lúc chia tay, bên bàn nước, anh Nguyễn Trọng Hữu Tình-nhân viên hỗ trợ giáo dục tâm sinh lý trẻ cho biết: “Ở làng này, ngoài tôi còn có chị Nguyễn Thị Vĩnh Thảo đảm trách việc giúp các mẹ, các dì giáo dục giới tính trẻ. Ở tuổi dậy thì, thể chất lẫn tâm sinh lý trẻ thay đổi mạnh. Điều “khó nói” ở chúng, cần có người lớn tâm sự, bảo ban. Ngoài ra, cánh đàn ông ở làng còn giúp các gia đình việc nặng nhọc, cả những việc không tên như chữa ống nước bị tắc, thay lắp bóng đèn, sửa lại giàn mướp vừa bị gió làm đổ…”.

Vâng, đã là làng thì “tối lửa tắt đèn có nhau”. Ở làng lắm chuyện vui buồn. Cần gỡ rối thì trông nhờ vào sự nhường nhịn, yêu thương. Bởi chỉ có trái tim đến với trái tim mới mong người làng vượt qua khó khăn để bước được đến chân trời xa rộng…

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG