The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Một thời tem phiếu
30/04/2016 - Lượt xem: 5084
Dù thời kỳ tem phiếu đã trôi qua khá lâu nhưng ông Nguyễn Tấn Đức (tổ 5, phường Hoa Lư, TP. Pleiku)-nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai-Kon Tum vẫn còn giữ lại những cuốn sổ mua lương thực, sổ mua hàng, chứng chỉ tiền gửi. Đó là những cuốn sổ đã bạc màu, có quyển gáy đã rời ra, có quyển không còn rõ chữ. Thỉnh thoảng, ông lại lấy ra xem, kể lại cho con cháu những câu chuyện vui buồn của một thời gian khó.

Lần giở từng trang giấy xỉn màu trong cuốn sổ gạo, ông Nguyễn Tấn Đức cho hay, hồi đó, người nào sở hữu được sổ gạo hay tem phiếu là một niềm hãnh diện vì “thuộc người nhà nước”, được phân phát lương thực và thực phẩm theo tiêu chuẩn. Tùy theo vị trí công tác của từng người mà có những tiêu chuẩn nhất định, trên mỗi tem phiếu đều có ghi rõ tiêu chuẩn lương thực, thực phẩm hàng tháng của từng người, có những tem thực phẩm mệnh giá 100 gam, 225 gam và 250 gam. Khi cần thiết, cứ mang tem phiếu ấy ra cửa hàng gần nhất, xếp hàng và đợi đến lượt mình.
 

Một cửa hàng thời bao cấp. Ảnh: K.N.B
Một cửa hàng thời bao cấp. Ảnh: K.N.B

Thế nên, tem phiếu thời ấy trở thành một thứ tài sản quý giá mà ai cũng phải giữ gìn rất cẩn thận, nếu không may làm mất là cả nhà bị đói. “Lúc đó, theo tiêu chuẩn, tôi được phát 13 ký gạo mỗi tháng, nhưng thường là nửa gạo, nửa mì, đôi khi là bắp, khoai lang hay hạt bo bo. Những nồi cơm mà khoai mì chiếm hết phân nửa, đôi khi còn có mùi ẩm, nhưng vẫn cố gắng ăn. Dù sao, cuộc sống của mình vẫn còn hạnh phúc, đầy đủ hơn rất nhiều người. Đó là những kỷ niệm mà tôi không bao giờ quên được. Đó cũng là lý do mà sau nhiều lần chuyển nhà, nhưng những sổ gạo, sổ lương thực hay tem phiếu thời kỳ đó đều được tôi giữ gìn cẩn thận”- ông Đức chia sẻ.

Với ông Nguyễn Hoàng Trân (đường Lê Hồng Phong, TP. Pleiku), những câu chuyện thời tem phiếu vẫn sống mãi trong ký ức. “Hồi đó, lương tôi được 62 đồng, phải chi tiêu dè sẻn lắm bởi số lương thực, thực phẩm theo định mức tem phiếu rất ít ỏi. Muốn mua thêm đường, sữa phải xin giấy giới thiệu của cửa hàng trưởng mới được mua. Mỗi khi nhà có giỗ, nhà tôi phải đi mua thêm thực phẩm ở ngoài chợ. Mà cũng không dám “ăn sang”, mua miếng thịt thì mua phần mỡ nhiều hơn, rán lấy phần nước mỡ để dành nấu các bữa sau”- ông Trân xúc động kể lại.

Bà Trần Thị Hồng Cân-nhân viên Cửa hàng thực phẩm Pleiku kể lại: Tôi thuộc bộ phận bán thịt nhưng cũng chẳng mấy khi mua được miếng thịt ngon cho con. Nhiều hôm nhà hết gạo hay các nhu yếu phẩm khác, tôi phải kêu các con dậy từ 4 giờ sáng để đi xếp sổ, xếp hàng mua lương thực. Nhiều người vì đứng quá lâu mà ngất xỉu, nhiều người đến lượt nhưng hết hàng, đành về nhà chờ ngày mai tiếp tục xếp hàng. Lúc đó, hàng hóa đã được mua bán tự do trên thị trường, nhưng giá các mặt hàng rất đắt. Vì thế, vào các ngày nghỉ, các gia đình cán bộ, công chức đều tự trồng trọt, nuôi thêm con gà, con vịt, trồng thêm mấy luống rau để cải thiện đời sống. Giờ đây, khi cuộc sống đã sung túc, nhớ lại thời kỳ ấy, sao mà khó khăn đến thế.

30 năm sau đổi mới, những khó khăn thời tem phiếu nay đã lùi xa, nhưng những hình ảnh đó đã đánh dấu một giai đoạn lịch sử không thể nào quên của đất nước. Và với lớp người từng trải qua thời kỳ bao cấp, những câu chuyện với nhiều sắc thái, có cả niềm vui lẫn nỗi buồn sẽ luôn là những ký ức đáng trân quý, chứng minh sức mạnh của con người vượt qua bao thử thách, tự hào về sự đổi thay của đất nước.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Gia Lai tổ chức giao nhận quân năm 2020

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang kiểm tra tiến độ triển khai các dự án thủy lợi trọng điểm

Gia Lai: Hiệu quả công tác tuyển quân trong vùng đồng bào có đạo

Đầu Xuân trẩy hội ở An Khê

Trao tặng Huân chương Hữu nghị Hoàng gia Campuchia cho lãnh đạo tỉnh Gia Lai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
qlvb-internet
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Đánh giá chất lượng dịch vụ hành chính công
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG