The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Mở rộng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình, nâng cao chất lượng dân số
15/09/2018 - Lượt xem: 1000
Tỉnh đã quan tâm đầu tư, mở rộng mạng lưới cung ứng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình đến tận cơ sở, toàn tỉnh có trên 90% trạm y tế xã và 100% trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố được trang bị dụng cụ và thực hiện các biện pháp kỹ thuật kế hoạch hóa gia đình.

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Dịch vụ kế hoạch hóa gia đình được đáp ứng đầy đủ tại các vùng thuận lợi; vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài việc cấp miễn phí các phương tiện tránh thai cho các đối tượng thuộc diện thụ hưởng, thông qua kênh tiếp thị xã hội việc cung ứng các phương tiện tránh thai đã góp phần quan trọng trong việc cung ứng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho nhân dân.

Triển khai đồng bộ, đa dạng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, nhằm tạo điều kiện để các đối tượng tham gia, hiện nay, hệ thống cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình nhà nước đóng vai trò chủ đạo trong việc đáp ứng nhu cầu người sử dụng, thực hiện đa dạng hóa các phương tiện tránh thai, hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình ở tuyến huyện đều thực hiện được các kỹ thuật chuyên môn kế hoạch hóa gia đình. 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện được kỹ thuật đặt vòng, tiêm thuốc tránh thai, khám, điều trị phụ khoa, đỡ đẻ thường.

Hằng năm, ngoài triển khai các đợt Chiến dịch “Tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số có mức sinh cao và vùng khó khăn”; thì việc cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tăng cường, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Các mô hình, dự án chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình phát triển đa dạng, phong phú, như: Mô hình Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân, triển khai từ năm 2011 tại 13 xã của 5 huyện, thị xã, thành phố: Kbang, Chư Sê, An Khê, Ayun Pa và Pleiku, đã tác động đến các vùng dân cư về giảm tỷ lệ tảo hôn, hôn nhân cận huyết, nâng cao nhận thức cho thanh niên, nhất là vùng dân tộc thiểu số; Mô hình Cung cấp phương tiện tránh thai phi lâm sàng (viên uống tránh thai và bao cao su), cấp phát 5.600 viên uống tránh thai và 21.000 bao cao su nhãn hiệu Night Happy; Mô hình nâng cao chất lượng dân số dân tộc ít người, được triển khai từ năm 2011 tại 20 xã của 5 huyện Chư Pưh, Ia Grai, Mang Yang, Kông Chro và Ia Pa đã giúp đồng bào các dân tộc ít người nhận thức, hiểu biết những tập tục lạc hậu ảnh hưởng đến sức khỏe, nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe bà mẹ mang thai và nuôi con khỏe mạnh; Đề án Sàng lọc trước sinh và sơ sinh được triển khai từ năm 2011, đến nay đã có 148/222 xã, phường và 17/17 huyện, thị xã, thành phố tham gia; Đề án kiểm soát  mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2017 - 2020... đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình của người dân. Công tác quản lý thai sản được quan tâm, số phụ nữ đẻ do cán bộ y tế đỡ đẻ và số phụ nữ đẻ tại cơ sở y tế tăng so với giai đoạn trước đây, chăm sóc bà mẹ sau sinh được đẩy mạnh. Việc khám thai định kỳ, theo dõi, bồi dưỡng sức khỏe, tiêm vắc - xin phòng ngừa bệnh tật cho trẻ sau khi sinh cũng được các cấp, các ngành quan tâm, người dân  tích cực phối hợp tham gia.

Quan tâm đẩy mạnh tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai thông qua các hoạt động truyền thông, được lồng ghép trong các buổi tư vấn tại cộng đồng, các cuộc nói chuyện chuyên đề, lồng ghép vào các bản tin tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh không dây.

Cùng với đó, tỉnh đã triển khai đề án “xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển giai đoạn 2015 - 2020”... nhằm giới thiệu rộng rãi về các phương tiện tránh thai, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân thay đổi thái độ, hành vi và chấp nhận chi trả khi sử dụng các phương tiện tránh thai... góp phần quan trọng hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch thực hiện chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình trong những năm qua, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại: Năm 2008 là 64%, năm 2012 là 68%, năm 2017 là 70,5%.

Cao Thương

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG