The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Mang cơ hội việc làm đến với vùng xa
27/03/2017 - Lượt xem: 717
Ngày 25-3, đông đảo thanh niên, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Kông Chro đã tập trung về Trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện để tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp. Đây là phiên giao dịch việc làm lưu động đầu tiên được tổ chức tại địa phương nhằm mang cơ hội việc làm đến gần hơn với người lao động vùng xa.

Mặc dù là phiên giao dịch việc làm được tổ chức theo hình thức lưu động, song Ban Tổ chức đã thực hiện chu đáo các khâu chuẩn bị từ khu vực niêm yết thông tin, điểm tra cứu thông tin đến khu vực tư vấn lao động. Người lao động và các học sinh, sinh viên khi đến đây đều được tư vấn miễn phí về việc làm; học nghề; giới thiệu việc làm trong nước và ngoài nước; tìm hiểu về chế độ, chính sách bảo hiểm thất nghiệp; tư vấn đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; thông tin về thị trường lao động và định hướng nghề nghiệp phù hợp với lao động…

Đông đảo thanh niên đã đến phiên giao dịch để tìm việc. Ảnh: Hồng Thi
Đông đảo thanh niên đã đến phiên giao dịch để tìm việc.

Đa số các doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trong phiên giao dịch việc làm tại huyện Kông Chro lần này đều có trụ sở nằm trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Đối tượng cần tuyển chủ yếu là lao động phổ thông, chỉ một số ít vị trí yêu cầu trình độ từ trung cấp trở lên.

Ông Trần Đình Phùng-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Kông Chro cho biết: “Xuất phát từ nhu cầu giải quyết việc làm cho đoàn viên, thanh niên và hội viên trên địa bàn huyện, Phòng đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm Gia Lai, Huyện đoàn, Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động tại trung tâm huyện để bước đầu giúp mọi người tiếp cận thông tin và định hướng việc làm trong tương lai. Hiện huyện có hơn 28.000 người trong độ tuổi lao động, hàng năm huyện giải quyết việc làm tại chỗ cho 450-500 lao động và phấn đấu trong năm 2017 sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 600 lao động. Chính phiên giao dịch việc làm lưu động này cũng sẽ góp phần giúp huyện hoàn thành kế hoạch đề ra”.

Tháng 9-2016, bạn Nguyễn Minh Trang (thôn 1, xã Kông Yang, huyện Kông Chro) đã tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế phát triển của Trường Đại học Kinh tế Huế và hiện đang làm hợp đồng tại UBND xã Kông Yang. Tuy nhiên, Trang luôn mong muốn tìm một công việc khác phù hợp với chuyên ngành được đào tạo, cũng là niềm đam mê của mình. Và phiên giao dịch việc làm lưu động được tổ chức tại địa bàn huyện lần này chính là cơ hội để Trang thực hiện nguyện vọng đó. “Tìm việc trên mạng cũng khó, còn sàn giao dịch việc làm trên tỉnh thì xa quá nên em không có thời gian và điều kiện để đi. Hôm nay nghe tin ở huyện có tổ chức, em mừng lắm, tranh thủ chạy lên xem có chỗ nào tuyển chuyên viên nông nghiệp hay kế toán không. Hiện em đã đăng ký hồ sơ và chờ đợi kết quả”-Trang phấn khởi nói.

Tương tự, anh Đinh Lý (làng Tpôn 1, xã Yang Nam, huyện Kông Chro) chia sẻ: “Lúc trước mình chỉ học hết cấp 2 thì phải nghỉ ở nhà giúp gia đình làm rẫy tới giờ. Vừa rồi được Bí thư chi đoàn thông báo có phiên giao dịch việc làm tổ chức ở huyện nên sáng sớm mình cùng bạn bè trong làng đã vượt 9 cây số đến đây để tìm việc. Bản thân mình thì thích lái xe tải chở hàng hóa cho một doanh nghiệp nào đó nhưng vẫn chưa thấy công ty nào tuyển vị trí này”.

 

Tư vấn miễn phí cho người lao động. Ảnh: Hồng Thi
Tư vấn miễn phí cho người lao động.

Bên cạnh các công việc trong tỉnh, trong nước, 4 thị trường xuất khẩu lao động gồm: Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia và Hàn Quốc cũng được giới thiệu ở phiên giao dịch việc làm lưu động nhằm giúp người lao động có thêm sự chọn lựa. Tại khu vực tư vấn, bà Nguyễn Thị Sự (thôn 9, xã Yang Trung, huyện Kông Chro) cùng con gái mình là Nguyễn Thị Thủy (SN 1995) chăm chú nghe nhân viên giới thiệu và tư vấn về lĩnh vực xuất khẩu lao động. Sau khi tốt nghiệp THPT và 2 lần thi trượt đại học, Thủy không thi nữa mà ở nhà chờ tìm việc. Nghe tin huyện tổ chức phiên giao dịch việc làm, bà Sự đưa Thủy đến tham dự và quyết định cho con đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Bà Sự bộc bạch: “Cho con đi qua đó thấy lo lắm, con gái mới lớn lại một thân một mình ở xứ người không biết rồi nó có thích nghi được không. Nhưng mà nghe mấy chú ở đây tư vấn nên tôi cũng yên tâm phần nào, mong con có được một công việc ổn định chứ ở nhà làm nông như cha mẹ vất vả lắm”.

Theo thống kê sơ bộ của Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Kông Chro, phiên giao dịch việc làm đã thu hút được hơn 100 lượt người đến tham gia và có khoảng 30 hồ sơ ứng tuyển đã được đăng ký.

Có thể thấy, việc đưa phiên giao dịch việc làm lưu động về tận các huyện vùng xa đã giúp những người có nhu cầu tìm kiếm việc làm, học nghề được tiếp cận đầy đủ các thông tin về thị trường lao động, giúp người lao động tìm được việc làm phù hợp, đăng ký học nghề theo nguyện vọng. Đó cũng chính là mục đích mà Trung tâm dịch vụ việc làm Gia Lai và chính quyền 17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh hướng đến. “Ngoài phiên giao dịch việc làm được tổ chức định kỳ vào ngày 10 hàng tháng tại Trung tâm, chúng tôi còn được tỉnh cho phép phối hợp với các địa phương trên địa bàn tỉnh tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động. Những năm trước, chúng tôi đã tổ chức được tại 11 huyện, thị xã, thành phố và trong năm 2017 sẽ hoàn tất tại 6 huyện còn lại.

Hiện tại đã thực hiện xong ở Đak Pơ và nay là Kông Chro; tiếp đến sẽ là các huyện: Mang Yang, Chư Prông, Phú Thiện, Krông Pa. Nhìn chung người lao động ở các huyện, thị còn khá nhút nhát, thụ động trong quá trình tham gia phiên giao dịch việc làm. Tuy nhiên, tôi tin rằng, một thời gian nữa, khi đã quen với cách làm này, mọi người sẽ mạnh dạn, tự tin hơn và dễ dàng tìm được cho mình những công việc phù hợp”- ông Trần Thanh Hải-Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Gia Lai, cho hay.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Chư Pah: Sẽ hoàn thành trước kế hoạch các công trình xây dựng cơ bản

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG