The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Mai vườn sẵn sàng đón Xuân
11/01/2015 - Lượt xem: 1683
Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều nhà vườn trồng mai trên địa bàn TP. Pleiku đang tất bật hoàn thành các khâu chuẩn bị để đưa hoa ra thị trường. Năm nay, hầu hết các chủ vườn mai dự đoán nguồn cung mai sẽ không thiếu, bởi với thời tiết thuận lợi như hiện nay, mai sẽ bung hoa đúng dịp Tết.

 Thời tiết ủng hộ nhà vườn

Trời vừa sáng, ông Nguyễn Văn Chức (số 102 Lê Văn Hưu-TP. Pleiku) đã vội thức dậy gắn máy bơm phun nước, tỉa cành cho vườn mai hơn 500 chậu của mình. Vào những ngày cuối năm như thế này, người trồng mai Tết như ông luôn phải túc trực ngày đêm, theo sát từng “tín hiệu” của mai cũng như sự thay đổi của thời tiết. Hơn 20 năm kinh nghiệm trồng và chăm sóc mai, ông Chức khẳng định: Với thời tiết như hiện giờ, năm nay rất có khả năng sẽ là một năm thành công của các nhà vườn. So với các năm trước, mai năm nay ra búp đều và nhiều hơn, vì vậy, nếu gặp thời tiết trở ngại, hoa nở sớm thì vẫn còn một lượng búp nhất định sẽ rộ vàng vào đúng dịp Tết cổ truyền.

Thời tiết đang ủng hộ cho các nhà vườn trồng mai.  Ảnh: Minh Triều
Thời tiết đang ủng hộ cho các nhà vườn trồng mai. Ảnh: Minh Triều

“Năm trước thời tiết lạnh vào cuối năm khiến cho mai bị “điếc”, không bung hoa được. Còn năm nay thời tiết lạnh từ trước Noel nên chắc chắc cuối năm sẽ ít lạnh, mình canh lặt lá muộn một tí thì bảo đảm mai sẽ nở đẹp và ra hoa đúng vào dịp Tết”-ông Chức phấn khởi.

Cũng cùng tâm trạng này, ông Trương Thanh Hòa-số 6 Hà Huy Tập, TP. Pleiku-chia sẻ: Công đoạn ngắt bỏ lá cho mai vẫn đang được các nhà vườn tính toán dựa trên lượng búp và tình hình thời tiết. Vì năm nay là năm nhuận, thường mai sẽ nở sớm hơn nên cần kéo dài thời gian bằng biện pháp cung cấp đủ lượng nước, bởi nếu thiếu nước, mai sẽ rụng lá và nở sớm. “Với cây mai, việc ra hoa đúng độ hay không tùy thuộc vào 90% thời tiết và 10% kỹ thuật chăm sóc. Do đó, nhà vườn chúng tôi luôn phải chủ động nắm bắt thời tiết để có biện pháp giúp mai nở đúng thời điểm. Mặc dù năm nay là năm nhuận nhưng với thời tiết hiện tại, cùng với lượng bông, búp ở các chậu mai nhiều hơn so với mọi năm, nhà vườn chúng tôi tin tưởng năm nay cây mai sẽ thắng lợi lớn”-ông Hòa cho biết.

Xuất thân là người trồng mai ở Bình Định, năm 2005, ông Trương Thanh Hòa quyết định đưa mai lên Gia Lai chăm sóc và phát triển thị trường. Tới nay, ông đã tạo dựng được 2 vườn mai với 1.200 chậu. Năm nay, ông dự định sẽ đưa hơn 500 chậu mai ra phục vụ thị trường ở các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đak Lak.

“Không nên chủ quan”

Ảnh: Minh Triều
Ảnh: Minh Triều

Nhìn những búp mai lúp xúp chen mình trong lá, không riêng gì ông Chức mà các chủ vườn mai khác cũng vui mừng, thầm hy vọng mai năm nay bung hoa đúng theo dự tính của mình. Thời điểm này, các nhà vườn đều đang trong tâm thế sẵn sàng cho việc thuê một lượng nhân công khá lớn để có thể chăm sóc mai một cách tốt nhất và sẵn sàng trút bỏ lá cho mai vào thời điểm thích hợp.

Đa số các chủ vườn đã chuẩn bị 400-600 chậu mai lớn, nhỏ đủ loại để vừa bán, vừa cho thuê trong dịp Tết năm nay. Thông thường người dân thích chọn mua những chậu mai nhỏ, vừa túi tiền. Trong khi đó, những gốc mai to, tạo dáng, thế đẹp, hoa nhiều, lộc sung mãn cũng đã sẵn sàng cung ứng cho nhóm khách hàng ổn định như công ty, cơ quan, đơn vị… với mức giá thấp nhất trên 10 triệu đồng cho đến vài chục triệu đồng/chậu. Hiện nay, tại nhiều nhà vườn đã có khách tới xem mai và đặt hàng.

Tuy nhiên, mặc dù thời tiết đang được cho là khá thuận lợi, nhưng với các nhà vườn thì nghề chăm mai phụ thuộc đến 90% vào thời tiết, do vậy không thể chủ quan mà phải luôn theo dõi sát sao tình hình thời tiết, dự đoán trước các tình huống không mong muốn có thể xảy ra. Vì lúc nào thời tiết cũng có thể “chơi khăm” các chủ vườn mai như năm ngoái. “Chúng tôi chỉ biết bám theo thời tiết để chăm sóc cây mai, không dám nói trước điều gì bởi để có được một chậu mai nở hoa đẹp đón Tết không hề đơn giản tí nào”-anh Đinh Văn Tiến (tổ 15, phường Yên Thế, TP. Pleiku), chủ vườn mai chia sẻ.

Vất vả cả năm dốc sức chăm sóc, cắt tỉa, niềm vui lớn nhất của những người trồng mai là có được những chậu mai ưng ý để phục vụ khách hàng vui Xuân, đón Tết. Hy vọng, với điều kiện thời tiết thuận lợi, mai nở đúng Tết, chủ vườn sẽ có được nguồn thu nhập cao và người dân Phố núi cũng sẽ được đón một cái Tết sum vầy, trọn vẹn.

(Theo GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai chung vui Ngày hội Đại đoàn kết tại khu dân cư

Niềm vui từ con đường mới

Nhà vườn vào vụ hoa cúc Tết

Phục dựng lễ cúng giọt nước của người Jrai

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG