The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Lao động có trình độ cử nhân, thạc sĩ: Khó tìm việc làm phù hợp?
20/03/2016 - Lượt xem: 821
Gia Lai hiện có gần 1.700 người có trình độ cử nhân, thạc sĩ chưa tìm được việc làm phù hợp, trong khi người có trình độ công nhân kỹ thuật, trung cấp nghề lại khá dễ dàng tìm được việc làm cho thu nhập khá.

 

 Lao động tìm việc làm tại Sàn giao dịch việc làm tỉnh.           Ảnh: Đ.Y
Lao động tìm việc làm tại Sàn giao dịch việc làm tỉnh. Ảnh: Đ.Y

Ra trường 1 năm, Nguyễn Thị Xuân Quế (SN 1992, huyện Phú Thiện), cử nhân Đại học Nông Lâm-TP. Hồ Chí Minh chuyên ngành Môi trường vẫn chưa tìm được việc làm. Quế cho biết đã gửi hồ sơ ở nhiều công ty trong tỉnh nhưng chưa nơi nào có hồi đáp. Ngày 10-3 vừa qua, khi Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh tổ chức ngày hội việc làm cho thanh niên, Quế nộp hồ sơ phỏng vấn ở Công ty Chu Phát TP. Pleiku với công việc tương đương với ngành đào tạo. Bạn trẻ này phấp phỏng: “Hy vọng em sẽ tìm được việc làm. Thất nghiệp ở nhà chán lắm!”.

Còn Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (SN 1991-huyện Chư Pah), tốt nghiệp Trường Cao đẳng Bách khoa Đà Nẵng chuyên ngành Ngân hàng năm 2012 cũng đã “kinh” qua nhiều nghề để sống. Tại sàn giao dịch việc làm tỉnh, Hạnh đã nộp hồ sơ phỏng vấn ở Công ty Tài chính PPF-TP. Hồ Chí Minh. Hạnh cho biết: “Việc làm thời vụ có nhiều nhưng không ổn định, thu nhập lúc lên lúc xuống, không được chủ doanh nghiệp quan tâm chế độ bảo hiểm. Hy vọng em sẽ tìm được việc làm phù hợp ở Công ty PPF”.

Nhiều cử nhân khi tốt nghiệp ra trường khó tìm việc làm thường chọn giải pháp học tiếp cao học để có cơ hội tìm việc làm dễ hơn. Song, có một nghịch lý, như bà Nguyễn Thị Quỳnh Em-cán bộ Phòng Lao động-Việc làm (Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh), chia sẻ: “Thực tế, nhiều thạc sĩ đến Trung tâm để tìm kiếm việc làm, chủ yếu là mới ra trường, ngành nghề đào tạo lại không phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Chính vì lẽ đó mà lao động có trình độ thạc sĩ ở tỉnh ta vẫn khó tìm được việc làm phù hợp”.

Trao đổi với P.V, ông Trần Văn Kiệm-Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai, nhận định: “Sau thời gian nghiên cứu về nguồn nhân lực ở tỉnh ta, tôi thấy đa số lao động có tâm lý sính bằng cấp. Phần lớn tâm lý người lao động lựa chọn những trường cao đẳng, đại học với ngành nghề “sang trọng” để học thay vì những trường trung cấp, cao đẳng nghề... Như vậy, việc học đáp ứng nhu cầu tâm lý của người lao động chứ không phải nhu cầu về việc làm của các đơn vị tuyển dụng”.

Một nguyên nhân nữa, theo ông Kiệm là việc phân luồng trong quá trình tuyển sinh chưa được tỉnh quan tâm, trong khi các trường đại học đua nhau mọc lên, lấy điểm rất thấp. “Hệ lụy là đào tạo trình độ chưa tới, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Do vậy, cầm tấm bằng cử nhân, thạc sĩ trong tay nhưng so với nhu cầu công việc thực tế thì lại quá yếu. Vì thế, sau thời gian thử việc, câu trả lời cuối cùng vẫn chỉ là những cái lắc đầu-hẹn gặp lại”-ông Kiệm nói thêm.  

Tại sàn giao dịch việc làm ngày 10-3 ở Trung tâm Dịch vụ Việc làm, bà Nguyễn Thị Thu Hương-Chánh Văn phòng Tập đoàn Khoa học quốc tế Trường Sinh, cho biết: “Qua một ngày phỏng vấn, có thể thấy một trong những vấn đề nan giải hiện nay đó là nguồn “cung” nhân lực, đặc biệt ở phân khúc cấp cao, còn hạn chế; chất lượng nguồn lao động qua đào tạo đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp hiện nay rất ít. Đó là lý do doanh nghiệp buộc phải tự chọn giải pháp “săn” lao động qua phương pháp phỏng vấn trực tiếp để lựa chọn”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2 http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG