The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Krông Pa chủ động phòng chống hạn cho cây trồng
22/05/2017 - Lượt xem: 546
Krông Pa là địa phương thường xuyên xảy ra hạn hán. Bởi vậy, ngay từ đầu năm nay, huyện đã triển khai nhiều biện pháp để chủ động phòng-chống hạn cho các loại cây trồng, đảm bảo nguồn nước cho sản xuất cả năm.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Krông Pa có 10 công trình thủy lợi với năng lực tưới trên 6.800 ha cây trồng. Tuy nhiên, vào thời điểm cuối vụ sản xuất, trên địa bàn huyện vẫn thường xuyên xảy ra hạn hán trên diện rộng, gây thiệt hại không nhỏ cho sản xuất nông nghiệp của người dân. Bởi vậy, dù cuối năm 2016, lượng mưa nhiều, mực nước ở các hồ chứa và các công trình thủy lợi vẫn tương đối dồi dào. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ những năm trước, ngay từ đầu vụ Đông Xuân 2016-2017, huyện Krông Pa đã xây dựng phương án phòng-chống hạn và có lịch tưới, điều tiết nước cụ thể ở từng cánh đồng và cho từng loại cây trồng.

Hồ Ia Mlah. Ảnh:  Bích Hà
Hồ Ia Mlah. Ảnh: Bích Hà

Đồng thời, huyện đã tập trung chỉ đạo các địa phương tuyên truyền nhân dân tổ chức gieo trồng sớm để đảm bảo nguồn nước tưới. Trên cơ sở đó, các địa phương trong huyện đã bám sát để triển khai thực hiện. Qua đó, vụ Đông Xuân 2016-2017, diện tích gieo trồng toàn huyện đạt trên 9.600 ha, vượt kế hoạch đề ra. Một số cây trồng chính vượt kế hoạch như: lúa gần 2.000 ha, đạt 104% kế hoạch; bắp 745 ha, đạt 124%; đậu các loại 740 ha, đạt 105%; thuốc lá trên 1.700 ha, mì rải vụ trên 1.600 ha, đạt 108%…

Ông Nguyễn Khắc Dưng-Chủ tịch UBND xã Phú Cần, cho biết: Để đảm bảo nước tưới cho vụ mùa 2017, xã đã lập kế hoạch phòng-chống hạn; đặc biệt là chỉ đạo cho các đơn vị phải điều tiết nước đúng quy trình, tiết kiệm nhưng vẫn phải đảm bảo lượng nước tưới cho cây trồng. Hiện bà con nông dân trên địa bàn xã cơ bản thu hoạch xong diện tích cây trồng vụ Đông Xuân 2016-2017 và đang triển khai kế hoạch gieo trồng vụ mùa 2017. Xã đang xây dựng kế hoạch phòng-chống hạn để đảm bảo nguồn nước cho bà con gieo trồng.

Hiện nay, huyện Krông Pa cũng đang tích cực chỉ đạo ngành chuyên môn và các địa phương tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hợp lý; ưu tiên nước tưới cho các loại cây trồng chủ lực ở địa phương, như: lúa nước và các cây ngắn ngày; đảm bảo nước tưới cho cây trồng vụ mùa.

 

Ông Đinh Xuân Duyên-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNN huyện Krông Pa: “Để phòng tránh hạn cho cây trồng vụ mùa, huyện đã chỉ đạo các đơn vị quản lý, khai thác các công trình thủy lợi lên lịch tưới cụ thể. Đối với các công trình hồ chứa, sau vụ Đông Xuân có kế hoạch tạm dừng cung cấp nước để các địa phương tu sửa, nạo vét kênh mương. Đầu tháng 7 tới, các công trình sẽ cung cấp nước trở lại. Huyện cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường phối hợp để công tác phòng-chống hạn đạt hiệu quả, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu sản xuất cũng như khai thác tối đa năng lực các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Xuân Duyên-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNN huyện Krông Pa, cho biết: Kế hoạch vụ mùa 2017, toàn huyện sẽ gieo trồng trên 33.700 ha cây trồng các loại, trong đó tập trung vào một số cây trồng như: bắp 4.900 ha, mì 14.500 ha, mè 1.700 ha, dưa lấy hạt 1.600 ha, điều trồng mới 36 ha và đậu, rau củ các loại 2.200 ha. Tính đến ngày 10-5, toàn huyện đã gieo trồng được gần 14.000 ha cây trồng các loại, đạt 41% kế hoạch, trong đó diện tích cây vụ 1 như mè và dưa lấy hạt, đậu đỗ được bà con các địa phương xuống giống đạt 70-90% diện tích.

Để thực hiện tốt việc chống hạn cho cây trồng, bên cạnh công tác tuyên truyền thì việc cắt cử cán bộ các ngành chuyên môn bám cơ sở để hướng dẫn, đôn đốc nhân dân thực hiện các nhóm giải pháp bổ sung nguồn nước, điều tiết lịch cấp nước kịp thời sẽ giảm bớt phần nào sức ép nước tưới cho cây trồng, đặc biệt là những diện tích có nguy cơ thiếu nước tưới nghiêm trọng. Hy vọng rằng, với các biện pháp chống hạn tích cực đồng bộ từ huyện đến cơ sở,  các loại cây trồng vụ mùa 2017 ở huyện Krông Pa sẽ có nguồn nước tưới ổn định, qua đó góp phần đảm bảo năng suất, sản lượng theo kế hoạch đề ra.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Chư Pah: Sẽ hoàn thành trước kế hoạch các công trình xây dựng cơ bản

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG