The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Kông Chro: Chung tay chăm lo cho thế hệ tương lai
15/06/2017 - Lượt xem: 601
Thời gian qua, các cấp, ngành của huyện Kông Chro đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho trẻ em trong huyện phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ lẫn tinh thần. Đặc biệt, những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn đã dần tìm được niềm vui trong cuộc sống, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Trong giai đoạn 2016-2020, UBND huyện Kông Chro đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch, quyết định để lãnh đạo, chỉ đạo công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em ở địa phương. Nhờ đó, công tác này trên địa bàn huyện ngày càng được quan tâm, chú trọng, chuyển dần sang hướng đáp ứng các nhu cầu chăm sóc sức khỏe, các quyền cơ bản, cơ hội và hoạt động dành cho trẻ. Không những thế, nhận thức và trách nhiệm của các ngành, đơn vị cũng như người dân về bảo vệ, chăm sóc trẻ em được nâng cao.

Trao học bổng cho trẻ em vượt khó học giỏi trên địa bàn. Ảnh: Mộc Trà
Trao học bổng cho trẻ em vượt khó học giỏi trên địa bàn. Ảnh: Mộc Trà

Nhiều năm qua, công tác cấp phát thẻ khám-chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi theo Nghị định 36 của Chính phủ trên địa bàn huyện đạt 100%; tiêm chủng mở rộng miễn dịch đầy đủ các loại vắc xin trong chương trình cho trẻ dưới 1 tuổi đạt từ 98% đến 100%; chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi đạt 99%; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Trên 80% thiếu niên, nhi đồng được tham gia các hoạt động vui chơi tại cộng đồng; hệ thống thư viện, nhà sinh hoạt cộng đồng có hoạt động dành cho trẻ em tiếp tục được đầu tư xây dựng tại các xã, thị trấn… Số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận nuôi dưỡng tại cộng đồng đang hưởng trợ cấp hàng tháng là 14 em. Ngoài ra, huyện còn tiến hành khảo sát, lập danh sách trẻ em mắc các bệnh về tim, mắt… đưa đi khám và phẫu thuật miễn phí.

Tính đến tháng 6-2017, toàn huyện có 17.104 trẻ em từ 0 đến dưới 16 tuổi (chiếm 33,30% dân số), trong đó trẻ em dưới 6 tuổi là 6.982 (chiếm 13,56%), người chưa thành niên từ 16 đến dưới 18 tuổi là 4.550 (chiếm 4,23%); có 32 trẻ mồ côi, 83 trẻ khuyết tật.

 Ông Trần Đình Phùng-Trưởng Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Kông Chro, cho biết: Hàng năm, Phòng phối hợp với Phòng Giáo dục-Đào tạo, Huyện Đoàn tổ chức tốt Tháng Hành động vì trẻ em. Với chủ đề “Triển khai Luật Trẻ em và phòng-chống bạo lực, xâm hại trẻ em”, Tháng Hành động vì trẻ em năm 2017 vừa được tổ chức vào cuối tháng 5 tại xã Đak Sông. Dịp này, từ nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em, huyện đã trao tặng 20 suất quà (200.000 đồng/suất) cho các em  học sinh vượt khó học giỏi trên địa bàn xã. Phòng cũng đã tham mưu cho UBND huyện triển khai tốt công tác tuyên truyền bằng băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi… nhằm nâng cao nhận thức của chính quyền địa phương trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em; hạn chế thấp nhất tình trạng trẻ bị đuối nước, xâm hại, bạo lực, nhất là trong dịp hè.

Huyện Kông Chro phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2017 tại xã Đak Sông. Ảnh: Mộc Trà
Huyện Kông Chro phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2017 tại xã Đak Sông. 

“Trong 6 tháng đầu năm, có 1 trường hợp em Đ.T.T (5 tuổi, dân tộc Bahnar, làng Lơ Bơ, xã Yang Nam) bị xâm hại tình dục, Phòng cùng với Phòng Giáo dục-Đào tạo, Hội Chữ thập đỏ huyện đã kịp thời đến thăm, động viên, hỗ trợ cho em và gia đình; kẻ phạm tội cũng đã chịu sự trừng phạt của pháp luật”-ông Phùng thông tin thêm.

Đến nay, huyện đã vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện tham gia ủng hộ xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em được 61,16 triệu đồng. Trong năm 2017, huyện còn tập trung xây dựng và thực hiện các mô hình như: Diễn đàn trẻ em, câu lạc bộ quyền tham gia của trẻ em, các chương trình và hoạt động do trẻ em khởi xướng, thực hiện.

“Diễn đàn trẻ em” giúp trẻ có cơ hội nói lên ý kiến, nguyện vọng về những vấn đề bức thiết liên quan đến mình. Ảnh: Mộc Trà
“Diễn đàn trẻ em”-nơi giúp trẻ có cơ hội nói lên ý kiến, nguyện vọng về những vấn đề bức thiết liên quan đến mình.

Huyện Đoàn Kông Chro là một trong những đơn vị có nhiều hoạt động thiết thực trong việc chăm sóc, bảo vệ, trẻ em. Anh Đinh Văn Súy-Bí thư Huyện Đoàn Kông Chro, cho hay: “Chúng tôi đang phối hợp bàn giao học sinh về sinh hoạt hè tại địa phương và tổ chức các sân chơi bổ ích, rèn luyện kỹ năng sống cho các em trong dịp hè. Ngoài vận động xây dựng nhà ở, nhà bán trú dân nuôi cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng như các công trình dành cho thiếu nhi ở các xã nghèo, đơn vị sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để toàn xã hội cùng chung tay chăm sóc và bảo vệ trẻ em”.

Theo ông Phùng, thời gian tới, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện sẽ tiếp tục triển khai “Diễn đàn trẻ em” năm 2017; tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp giữa các ngành, đoàn thể để phổ biến rộng rãi đến nhân dân về Luật Trẻ em và các văn bản liên quan; triển khai kế hoạch thăm, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; kết hợp với Phòng Y tế và Trung tâm Y tế huyện thực hiện chiến dịch chăm sóc sức khỏe cho trẻ, đặc biệt là trẻ suy dinh dưỡng ở đồng bào dân tộc thiểu số; triển khai thực hiện công tác quản lý trẻ em bằng phần mềm nhằm tăng tính khoa học, thống nhất từ huyện đến cơ sở.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG