The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Khôi phục và phát triển đàn gia súc sau rét hại tại các tỉnh phía Bắc
26/02/2016 - Lượt xem: 916
Sáng 26/2, tại Lào Cai, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp khôi phục và phát triển chăn nuôi gia súc sau rét đậm, rét hại ở các tỉnh phía Bắc”.

Hình ảnh tại diễn đàn (Ảnh:B.T)

Thiệt hại đàn gia súc do rét hại gần 370 tỷ đồng

 

Báo cáo của Cục Chăn nuôi tại Diễn đàn cho thấy, từ ngày 22/1/2016 đến ngày 18/2/2016, tổng số gia súc thiệt hại do đói, rét ở các tỉnh trung du miền núi phía Bắc và Bắc Trung bộ lên tới 23.555 con, trong đó gồm 10.392 con trâu, nghé; 4.950 con bò, bê và 8.213 các gia súc khác. Ước tổng thiệt hại gia súc trong vụ Đông Xuân 2015-2016 khoảng 369,72 tỷ đồng.

Nguyên nhân của thực trạng trên do thời tiết lạnh, rét đậm, rét hại với cường độ mạnh và kéo dài ngày liên tục; trong đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ rất mạnh được tăng cường liên tục dẫn đến rét hại trên diện rộng ở các tỉnh phía Bắc từ ngày 22/1. Nhiều nơi đã xuất hiện băng giá và mưa tuyết. Đồng thời, nhiều nơi thuộc vùng núi cao, nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C và đạt mức thấp nhất trong lịch sử như Mẫu Sơn (Lạng Sơn) -5 độ C, Pha Đin (Điện Biên) -4,3 độ C, Sa Pa (Lào Cai) -4,2 độ C,... Bên cạnh đó, do thời tiết diễn biến quá nhanh nên người chăn nuôi không kịp đối phó. Trong đó, tại một số địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, các hộ nghèo không chuẩn bị đủ điều kiện để phòng, chống rét cho đàn trâu, bò; không che chắn, không có chuồng hoặc không bảo đảm chống được rét cho gia súc, không dự trữ thức ăn lâu dài, không nhốt đàn gia súc khi mùa giá rét đến. Chuồng trại nuôi nhốt gia súc ở một số nơi đã được gia cố song chỉ giúp gia súc chống đỡ được thời tiết, không khí lạnh ở mức vừa phải, thời tiết khắc nghiệt không đảm bảo giữ ấm cho vật nuôi.

Cần chủ động nguồn thức ăn sẵn có cho đàn gia súc

Tại Diễn đàn, đưa ra những giải pháp nhằm khôi phục, phát triển chăn nuôi đàn gia súc sau đợt rét đậm, rét hại, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Tống Xuân Chinh cho rằng, cần chú ý tới việc tận dụng mọi nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương như: rơm rạ, cây ngô, cây đậu, cây lạc khi thu hoạch làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông; chế biến, bảo quản phụ phẩm nông nghiệp sẵn có tại các địa phương làm thức ăn bổ sung. Song song với đó, chú ý chuyển diện tích sản xuất lương thực kém hiệu quả sang trồng cây thức ăn gia súc, mở rộng diện tích trồng cỏ; thường xuyên kiểm tra, gia cố chuồng trại, tiến hành xây mới chuồng nuôi đảm bảo chống rét được cho gia súc trước mỗi vụ Đông – Xuân hàng năm và sau mỗi đợt rét đậm, rét hại; đồng thời chuẩn bị vật liệu che chắn chuồng trại cũng như giữ ấm cho gia súc.

Về giải pháp lâu dài, theo Phó Cục trưởng Tống Xuân Chinh, cần chú ý tới các giải pháp quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung, vùng trồng cây thức ăn; vận động thực hiện “3 không, 3 có” trong chăn nuôi: Không thả rông, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, không giấu dịch; có chuồng trại, có xử lý chất thải trong chăn nuôi, có tiêm phòng cho gia súc. Thêm vào đó, chủ động phương án chủ động về con giống sẵn sàng thay thế khi gia súc bị chết, tái sản xuất ngay sau khi thiệt hại do rét đậm, rét hại. Vận động người chăn nuôi không thả rông gia súc và cho gia súc làm việc khi nhiệt độ xuống dưới 12 độ C.

Theo bà Nguyễn Thị Hải - Trưởng phòng khuyến nông Chăn nuôi, Thú y - Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, người chăn nuôi cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để thực hiện phòng, chống rét cho trâu bò; thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho đàn gia súc theo hướng dẫn của cơ quan thú y, đối với trâu bò cần tiêm phòng đầy đủ hai bệnh chính là lở mồm long móng và tụ huyết trùng. Ngoài ra, nên áp dụng các biện pháp phòng với các bệnh liên quan đến mùa rét như: Cước chân, ký sinh trùng...

Nhìn nhận về thực trạng phòng, chống rét cho đàn trâu, bò thời gian qua, Cục trưởng Cục Trồng trọt Ma Quang Trung cho rằng, việc nuôi nhốt trâu, bò trong thời gian dài không phải là giải pháp tốt trong mùa rét do có trâu, bò có thể bị cứng chân và sẽ ngã khi thời tiết nắng ấm lên. Bởi vậy, một trong những kinh nghiệm có thể quan tâm là lùa đàn trâu, bò xuống những vùng thấp và nhiệt độ ấm hơn để trâu, bò có thức ăn và vận động cơ thể. Bên cạnh đó, nguồn thức ăn vẫn là giải pháp quan trọng trong chăn nuôi đàn gia súc; trong đó, ngoài việc chú ý trồng những cây cỏ có độ dinh dưỡng cao, bà con có thể tận dụng các vùng đất quanh vườn, bờ ao để trồng cây ngô – nguồn thức ăn xanh, chỉ cần vài chục ngày có thể thu hoạch làm thức ăn cho đàn gia súc./.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Chư Pah: Sẽ hoàn thành trước kế hoạch các công trình xây dựng cơ bản

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG