The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Kết quả sau 05 năm thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về an toàn thực phẩm
23/05/2016 - Lượt xem: 1343
Toàn tỉnh hiện có 7.507 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến và dịch vụ ăn uống, trong đó có 853 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, 3.803 cơ sở kinh doanh tiêu dùng, 2.851 cơ sở dịch vụ ăn uống.

Thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức học tập, quán triệt và xây dựng chương trình thực hiện. Ủy ban nhân dân tỉnh  chỉ đạo củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, huyện, xã. Đồng thời, chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán thực phẩm tại các địa phương trong tỉnh. Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã đạt được những kết quả tích cực.

Công tác quản lý kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống tại chợ, siêu thị, đường phố và công viên luôn được tăng cường. Đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra y tế học đường, bếp ăn tập thể, hầu hết các trường học bán trú, nội trú đảm bảo được yêu cầu. Công tác giám sát, phòng, chống ngộ độc thực phẩm tiến hành thường xuyên, Từ năm 2011 - 2015, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 30 vụ ngộ độc thực phẩm với 2.961 người ăn, 1.060 người mắc, 859 người đi viện và 05 người tử vong. Nhằm đảm kiểm soát và ngăn chặn các vụ ngộ độc thực phẩm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác điều tra, xác minh lấy mẫu kiểm nghiệm xác định nguyên nhân các vụ ngộ độc; đồng thời, tuyên truyền cho người dân phương pháp đảm bảo an toàn thực phẩm để phòng, chống ngộ độc có thể xảy ra.

Công tác tập huấn, đào tạo và phổ biến kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm được duy trì, chú trọng và đổi mới. Trong 05 năm qua, tỉnh tổ chức 439 lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, triển khai phổ biến các văn bản mới cho 24.555 lượt người tham gia, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, ngăn ngừa các nguy cơ ngộ độc và phòng tránh các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm được thực hiện hiệu quả. Từ năm 2011 - 2015, toàn tỉnh thành lập được 1.398 đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra hơn 24.093 cơ sở sản xuất, kinh doanh. Tính bình quân trong 5 năm, có 73,47% cơ sở chấp hành tốt các quy định của nhà nước, đảm bảo các điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm; trên cơ sở đó, các cơ quan chức năng đã cấp 1.813 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xác định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là việc làm thường xuyên, liên tục, vì vậy, mạng lưới giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm từ tỉnh đến cơ sở được kiện toàn theo hướng xã hội hóa. Mỗi huyện, thị xã, thành phố có ít nhất một cán bộ về an toàn thực phẩm; mỗi xã, phường, thị trấn có một cộng tác viên và nhân viên y tế thôn, làng thực hiện giám sát dịch và ngộ độc thực phẩm. Tất cả các huyện, thị xã, thành phố đều thực hiện các hoạt động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đa số người dân quan tâm đến việc lựa chọn, tiêu dùng các sản phẩm an toàn, nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình. Các mặt hàng nông, lâm sản xuất khẩu sản xuất theo quy trình an toàn và được chứng nhận chất lượng sản phẩm theo yêu cầu của nước nhập khẩu. Các doanh nghiệp quan tâm đến chất lượng sản phẩm và tạo dựng thương hiệu trên thị trường, tạo cơ sở cho việc thực hiện xã hội hóa các hoạt động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Điển hình như: Công ty chè Bàu Cạn, Công ty trách nhiệm hữu hạn Hương Đất An Phú, Nhà máy đường An Khê, Công ty cổ phần dịch vụ Phú Nhuận (chi nhánh Gia Lai)...

Các mô hình sản xuất thực phẩm an toàn được đầu tư thông qua việc hướng dẫn, tập huấn và hỗ trợ cho các cá nhân, tổ chức tư nhân thực hiện sản xuất tập trung, an toàn theo tiêu chuẩn bước đầu có những chuyển biến tích cực. Năm 2013 - 2014, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Pleiku xây dựng mô hình điểm thức ăn đường phố tại phường Hội Thương. Năm 2015, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các chi cục xây dựng và hỗ trợ 11 mô hình trình diễn hỗ trợ chứng nhận sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn VietGAP; quản lý tổng hợp dinh dưỡng và sâu bệnh hại tiêu; cộng đồng quản lý nghề cá tại Ia Dêr, huyện Ia Grai… Các mô hình sản xuất được quy hoạch tập trung và triển khai nhân rộng, xây dựng vùng sản xuất thực phẩm an toàn, tập trung vào các sản phẩm nông sản có nguy cơ cao về an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trường học có tổ chức bếp ăn tập thể hoặc căng tin chưa duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; cơ sở hạ tầng của một số cơ sở xuống cấp, nên chưa đảm bảo an toàn thực phẩm. Công tác thanh tra, kiểm tra còn chồng chéo, trùng lắp giữa các cấp, các ngành, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân. Việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, công bố chất lượng sản phẩm, hoạt động lấy mẫu phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra còn gặp nhiều khó khăn do hệ thống các phòng kiểm nghiệm được chỉ định trên địa bàn tỉnh chưa đáp ứng được các chỉ tiêu do quy chuẩn và tiêu chuẩn Việt Nam ban hành.

                                                                                       Phạm Hòa

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Chư Pah: Sẽ hoàn thành trước kế hoạch các công trình xây dựng cơ bản

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG