The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Kết quả phát triển và đóng góp của đội ngũ trí thức của tỉnh
23/05/2018 - Lượt xem: 829
Những năm qua, đi đôi với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đội ngũ trí thức tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh.

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Năm 2008, toàn tỉnh có 20.885 người có trình độ từ cao đẳng trở lên, chiếm 1,74% dân số toàn tỉnh. Trong đó có 05 tiến sĩ; 197 thạc sĩ; 14.570 đại học; 5.978 cao đẳng; 04 bác sĩ chuyên khoa cấp II; 151 thạc sĩ và bác sĩ chuyên khoa cấp I. Đến cuối năm 2010, tỉnh có 38.902 người có trình độ từ cao đẳng trở lên, chiếm tỷ lệ 5,14% dân số toàn tỉnh. Trong đó có 1 phó giáo sư - tiến sĩ, 08 tiến sĩ, 06 bác sĩ chuyên khoa cấp II, 667 người có trình thạc sĩ và bác sĩ chuyên khoa cấp I, 19.754 người có trình độ đại học, 18.467 người có trình độ cao đẳng. Đến cuối năm 2016, toàn tỉnh có 54.185 người có trình độ từ cao đẳng trở lên, tăng 15.283 người so với năm 2010. Trong đó có 01 phó giáo sư - tiến sĩ, 19 tiến sỹ, 943 thạc sĩ, 29.631 đại học, 23.591 cao đẳng.

Với vai trò là lực lượng lao động trí tuệ, đội ngũ trí thức đã tham mưu hoạch định chính sách, nghiên cứu khoa học, sáng tạo trong lao động, ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào sản xuất, đời sống, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh, năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra đạt 7,81%. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ có giá trị được áp dụng thực tiễn, từng bước củng cố hệ thống chính trị, cải cách hành chính, cải cách tư pháp, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Đội ngũ trí thức trong lực lượng vũ trang tỉnh là lực lượng nòng cốt, tích cực, chủ động thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng, an ninh; giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội; giữ vững an ninh, chủ quyền biên giới và toàn vẹn lãnh thổ. Lực lượng trí thức lĩnh vực giáo dục, y tế từng bước được nâng cao về trình độ, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực và chăm sóc sức khỏe nhân dân, để lại dấu ấn đậm nét về vai trò của trí thức trong đời sống xã hội, bước đầu đặt nền móng căn bản cho sự phát triển giáo dục, y tế. Tiêu biểu như trí thức ngành y tế đã ứng dụng các kỹ thuật mới trong chẩn đoán, phẫu thuật U não dưới định vị Navigasion, phẫu thuật lấy máu tụ trong xuất huyết não thất, phẫu thuật nội soi mũi xoang, gây mê trong nội soi Tai mũi họng… Chỉ tính riêng Bệnh viện đa khoa tỉnh đã thực hiện 12 kỹ thuật vượt tuyến và dần khẳng định được vị thế, mang lại lợi ích thiết thực nhất trong việc khám chữa bệnh cho nhân dân, giảm thiểu biến cố xảy ra, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên. Từ các đề tài nghiên cứu, ngành y tế đã triển khai ứng dụng, nâng cao năng lực chuyên môn cho các y, bác sỹ trong khám và chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Đội ngũ trí thức người dân tộc thiểu số có nhiều đóng góp tích cực cho sự ổn định an ninh chính trị, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và của tỉnh. Hầu hết, trí thức người dân tộc thiểu số có phẩm chất chính trị tốt, nhiệt tình công tác, gắn bó với nhân dân; tích cực học tập nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, năng lực công tác; phát huy tốt vai trò của người trí thức tại đơn vị, địa phương và là hạt nhân tập hợp sức mạnh khối đoàn kết các dân tộc trong việc tổ chức thực hiện đưa đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.

Trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, lực lượng trí thức đã có những đóng góp quan trọng, trong đó có nhiều trí thức làm việc trong các doanh nghiệp lớn của tỉnh, một số người đã tham gia đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, khu du lịch, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động. Trí thức làm việc trong các doanh nghiệp cao su, điện lực, ngân hàng, hội viên Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh… đã từng bước khắc phục khó khăn, cải tiến quy trình, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm, khẳng định thương hiệu.

Thanh Xuân

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG