The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Kdang bước sang trang mới
23/02/2016 - Lượt xem: 4600
Sau những ngày đón Xuân vui vẻ, người dân xã Kdang (huyện Đak Đoa) lại đón nhận thêm niềm vui lớn khi xã được UBND tỉnh Gia Lai công nhận đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2015-2020.

Xã Kdang có 2.345 hộ với 10.418 khẩu (đồng bào dân tộc thiểu số 4.558 người, chiếm 43,75% dân số). Toàn xã có 12 thôn, làng, đời sống kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp với những cây trồng chính như lúa nước, cà phê, tiêu, cao su. Sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Kdang đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và đạt chuẩn xã nông thôn mới. Hệ thống đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, nhà cửa được xây dựng khang trang, đời sống người dân được nâng lên trông thấy.
 

Ảnh: Lê Nam
Ảnh: Lê Nam

Có được thành quả trên là sự cố gắng của cả hệ thống chính trị với những chủ trương, giải pháp hiệu quả, phù hợp với điều kiện của địa phương và sự tham gia tích cực của người dân. Ông Ngô Thanh Tùng-Chủ tịch UBND xã Kdang cho biết: Khi chương trình xây dựng nông thôn mới bắt đầu được triển khai, xã Kdang được chọn là một trong 45 xã điểm của tỉnh. Nhận trọng trách phải hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn 2011-2015 là thách thức rất lớn đối với địa phương bởi lúc đó xã còn rất nhiều khó khăn, thu nhập bình quân đầu người chỉ 14 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo trên 19% và chỉ có 1 làng văn hóa.

Xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là nội dung trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới, xã tập trung triển khai ứng dụng khoa học-kỹ thuật mới vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi, cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao; chuyển đổi diện tích đất không thích hợp với cây lương thực sang trồng các loại cây, như: cao su tiểu điền, bời lời, hồ tiêu, cây ăn quả, cây công nghiệp. Nhân dân tự đầu tư xây dựng hệ thống điện 3 pha và lắp đặt 7 trạm biến áp đưa điện vào khu vực canh tác nông nghiệp thôn Hà Lòng 2, thôn Bla, Cây Điệp, Trek, Aluk với kinh phí hàng trăm triệu đồng. Nhờ đó, nhiều hộ dân có thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Anh Đan-Bí thư chi bộ làng Mrah cho biết: Nhờ phát triển cây công nghiệp dài ngày như cà phê, hồ tiêu nên đời sống người dân trong làng được nâng cao và ổn định. Mỗi hộ dân có 1-3 ha cà phê hoặc cao su tiểu điền. Hiện trong làng không còn hộ nghèo, chỉ còn 2 hộ cận nghèo và chúng tôi phấn đấu trong thời gian tới sẽ xóa luôn hộ cận nghèo. Thu nhập bình quân đầu người hiện đạt 30 triệu đồng/năm…

Đi đôi với việc hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, việc đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu cũng được người dân đầu tư đồng bộ. Đây là động lực quan trọng để đẩy nhanh việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Trong đó phải kể đến phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn. Các công trình đường giao thông nông thôn, nhà sinh hoạt cộng đồng được người dân chủ động tham gia tự nguyện đóng góp ngày công và tiền để xây dựng. Xã đã vận động nhân dân đóng góp trên 12,9 tỷ đồng, hiến 2.300 m2 đất, 1.900 m2 tường rào, 14.355 ngày công để xây dựng giao thông nông thôn, xây mới 11 nhà văn hóa thôn, làng và có 4 nhà rông truyền thống của các làng Bahnar để làm nơi hội họp của bà con; tỷ lệ hộ có nhà ở theo quy định của Bộ Xây dựng đạt 80%.

Đến nay, xã Kdang chuyển mình một cách nhanh chóng, đời sống người dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 34 triệu đồng/năm (tăng 2 lần so với năm 2010), tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 19,2% năm 2010 xuống còn 2,9%.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG