The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Ia Grai: Công tác đào tạo nghề có nhiều chuyển biến tích cực
19/07/2016 - Lượt xem: 820
Ia Grai là huyện biên giới phía Tây của tỉnh, toàn huyện có 12 xã, 01 thị trấn (có 05 xã vùng 3, trong đó có 02 xã biên giới), 150 thôn, làng, tổ dân phố. Dân số trên 95.000 người, trong đó, dân tộc thiểu số chiếm trên 46% dân số (chủ yếu là dân tộc Jrai); tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động chiếm khá cao so với tổng số dân của huyện.

Những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội của huyện phát triển ổn định, trình độ dân trí từng bước được nâng cao, đời sống của người dân được cải thiện. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được nhân dân tích cực hưởng ứng, từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn; công tác đào tạo nghề cho người lao động luôn được các cấp quan tâm. Tuy nhiên, do trình độ dân trí thấp, dân cư phân bố không đồng đều, đời sống của nhân dân trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo tuy có giảm những vẫn ở mức cao. Nhận thức của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa còn hạn chế... Vì vậy, công tác đào tạo nghề cho người lao động nông thôn, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn. 

Nhận thức được vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác đào tạo nghề cho người lao động, nhằm góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ngày 14 tháng 6 năm 2011 Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 07-CT/TU “về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng về công tác đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh đến năm 2020”. Sau khi Chỉ thị được ban hành, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức nghiên cứu, quán triệt, tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; đồng thời, ban hành kế hoạch, đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, sát với tình hình thực tế của địa phương để triển khai thực hiện.

Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 07-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, công tác đào tạo nghề trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, số lượng lao động được đào tạo nghề tăng qua từng năm, hình thức đào tạo đa dạng như: Liên kết, phối hợp giữa các cơ quan, đoàn thể của huyện với Trung tâm giới thiệu việc làm, Trường Trung cấp nghề Gia Lai để mở các lớp đào tạo nghề. Theo thống kê, từ năm 2011 đến nay, huyện đã mở 60 lớp đào tạo nghề phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế của huyện (05 lớp xây dựng; 06 lớp diện dân dụng; 16 lớp sửa chữa máy cày công suất nhỏ; 23 lớp trồng và chăm sóc cà phê, hồ tiêu; 02 lớp trồng rau sạch; 02 lớp cạo mủ cao su...) với hơn 1.880 học viên tham dự (trong đó có 1.727 học viên là người dân tộc thiểu số) ; Trung tâm dạy nghề và Giáo dục thường xuyên của huyện mở 01 lớp tin học trình độ B với 15 học viên; 01 lớp tin học trình độ A với 30 học viên; 01 lớp Anh văn B với 29 học viên; hiện nay đang mở lớp đào tạo lái xe ô tô với 25 học viên. Các nông trường, công ty, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn thường xuyên tào tạo kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cà phê, cao su, kỹ thuật cạo mủ cao su... Hằng năm, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm khuyến nông thường xuyên tổ chức các hoạt động hướng dẫn kỹ thuật, trình diễn kỹ thuật cho người dân trồng và chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi...

Công tác hướng nghiệp, dạy nghề cho học sinh phổ thông trên địa bàn huyện được tiến hành thường xuyên và đưa vào chương trình đào tạo chính khóa trong các trường phổ thông cho học sinh khối 11 và khối 12, giúp các em học sinh nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của công tác đào tạo nghề, từ đó lựa chọn, xác định ngành nghề phù hợp sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Kết quả sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 07-CT/TU, tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn huyện đạt 30,55%; giải quyết việc làm cho hơn 9.300 lao động, giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống; góp phần quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Thời gian tới, các ngành, đơn vị trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, sát thực tế của địa phương để thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TU ngày 14/6/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 18-KH/TU của Ban Thường vụ Huyện ủy; tăng cường liên kết, hợp tác với các cơ sở đào tạo nghề của tỉnh để nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề; nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm dạy nghề và giáo dục thường xuyên; có cơ chế, chính sách ưu đãi để thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng các cơ sở dạy nghề ngoài công lập, phát triển các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, thu hút lao động có tay nghề, thúc đẩy công tác dạy nghề phát triển; đẩy mạnh công tác tuyên truyền với các hình thức và nội dung phù hợp với từng vùng, từng đối tượng, tạo sự chuyển biến quan trọng về nhận thức của người dân, xem công tác đào tạo nghề là nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện chương trình, mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Bài, ảnh: Hoa Mai

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG