The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Ia Dreng gặp khó trong xây dựng nông thôn mới
14/02/2017 - Lượt xem: 709
Ia Dreng (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) là xã vùng III với 70% dân cư là đồng bào dân tộc Jrai. Ở đây, người dân sống chủ yếu bằng nghề nông nhưng điều kiện tự nhiên không thuận lợi bởi diện tích đất tự nhiên chủ yếu là đồi núi. Đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, gần 40% hộ dân nằm trong diện hộ nghèo nên việc đóng góp tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) còn nhiều hạn chế.

Tính đến cuối năm 2016, xã Ia Dreng có 9/19 tiêu chí được công nhận đạt chuẩn NTM gồm: quy hoạch, thủy lợi, điện nông thôn, bưu điện, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, giáo dục, văn hóa, y tế và an ninh trật tự. Tuy nhiên, trong số những tiêu chí đã đạt có nhiều tiêu chí chưa thực sự bền vững. Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Văn Cửu-Chủ tịch UBND xã nói: “Tiêu chí giáo dục, điện nông thôn và thủy lợi hiện còn gặp khó khăn về cơ sở vật chất, cần được đầu tư sửa chữa để tăng tính bền vững trong quá trình xây dựng NTM”.
 

Đường vào xã Ia Dreng đã xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: N.G
Đường vào xã Ia Dreng đã xuống cấp nghiêm trọng. 

Cũng theo ông Lê Văn Cửu, hiện nay, tiêu chí điện nông thôn đã được công nhận đạt chuẩn NTM nhưng không đáp ứng được nhu cầu sản xuất của người dân, đặc biệt là nhu cầu tưới vào mùa khô. Tuy 100% hộ dân trong xã đã có điện thắp sáng nhưng đường dây, cột điện hiện xuống cấp vì từ năm 2003 đến nay không được nâng cấp, sửa chữa. Bên cạnh đó, có nhiều hộ dân phải kéo đường dây dài tới 2 km mới có điện sinh hoạt. Tiêu chí giáo dục hiện cũng đã đạt chuẩn nhưng còn thiếu thốn rất nhiều về cơ sở vật chất.

“Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành chỉ có một dãy phòng học cấp 4. Các hạng mục như: hàng rào, sân trường, khu hiệu bộ và nhiều công trình phụ trợ khác chưa được đầu tư xây dựng”-ông Lê Văn Cửu cho biết thêm.

Hiện nay, Ia Dreng còn 10 tiêu chí chưa đạt chuẩn NTM. Về giao thông nông thôn, con đường liên xã nối từ quốc lộ 14 đi vào Ia Dreng và Ia Hla đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Mùa mưa thì lầy lội, mùa khô thì bụi mù mịt nên ảnh hưởng đến việc lưu thông.

“Ngoài khó khăn về khách quan, đến nay, một bộ phận không nhỏ người dân nhận thức chưa đúng về xây dựng NTM. Việc phát huy các nguồn lực thực hiện chương trình còn rất hạn chế, xã chưa thu hút được các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, một số thôn làng chưa thật coi trọng phát triển sản xuất, nhân dân trên địa bàn xã còn trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước, chưa thật sự chung tay góp sức cùng chính quyền địa phương xây dựng NTM”-ông Lê Văn Cửu trăn trở.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG