The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Huyện Kông Chro tiếp tục chỉ đạo khắc phục hậu quả do mưa bão
09/11/2017 - Lượt xem: 980
Đó là yêu cầu của đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trong chuyến kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả sau cơn bão số 12 tại xã Đak Song (huyện Kông Chro) vào chiều ngày 8-11.

Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên; đại diện một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Kông Chro và xã Đak Song.

56 ngôi nhà sập và tốc mái

Theo báo cáo của UBND huyện Kông Chro, mặc dù huyện đã triển khai khẩn trương và nghiêm túc các biện pháp ứng phó với cơn bão số 12, song do mưa lớn kèm gió mạnh nên trên địa bàn huyện vẫn xảy ra một số thiệt hại về công trình công cộng, nhà ở và hoa màu; tổng thiệt hại thống kê đến ngày 6-11 ước tính khoảng 1,145 tỷ đồng.

Huyện Kông Chro đã huy động các lực lượng tham gia giúp dân dựng lại nhà ở. Ảnh: Hồng Thi
Huyện Kông Chro đã huy động các lực lượng tham gia giúp dân dựng lại nhà ở. Ảnh: Hồng Thi

Cụ thể, có 2 phòng học mầm non (xã Đak Song) bị tốc mái; tường rào Phòng Tài chính-Kế hoạch bị sập 30 mét, Phòng Văn hóa-Thông tin bị sập 6 mét; đứt đường dây điện tại xã Yang Nam và xã Chư Krey; ngã trụ đỡ và trôi đường ống dẫn nước công trình nước tự chảy tại các làng: Kráp, Bòng, Brang, Kông (xã Đak Tpang); 9 nhà dân bị sập hoàn toàn (xã Đak Song 7 nhà, Đak Pling 1 nhà, Sró 1 nhà); 47 nhà ở bị tốc mái (xã Chư Krey 1 nhà, Đak Song 13 nhà, Yang Trung 1 nhà, thị trấn Kông Chro 3 nhà, Đak Pling 14 nhà, Sró 7 nhà, Đak Kơ Ning 7 nhà và Yang Nam 1 nhà).

Ngoài ra, mưa bão còn khiến cho khoảng 4.700 ha hoa màu (gồm: 3.700 ha mía, 1.000 ha bắp, mì…) sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ ngã và ngập úng, ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng cây trồng. 2 con trâu, bò của người dân ở xã Ya Ma cũng bị cây ngã đè chết và nước cuốn trôi.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang cùng đoàn công tác đã trực tiếp đến các làng: H’Ôn, Kliết và Krăc (xã Đak Song) kiểm tra tình hình. Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy ân cần hỏi thăm, chia sẻ trước những thiệt hại, mất mát mà các hộ dân phải gánh chịu do thiên tai gây ra; đồng thời tặng phần quà động viên của Thường trực Tỉnh ủy trị giá 3 triệu đồng/hộ cho các hộ có nhà bị sập hoàn toàn và 1 triệu đồng/hộ đối với các hộ có nhà bị tốc mái trong cơn bão số 12 vừa qua.

Bộc bạch với Bí thư Tỉnh ủy, anh Đinh Thơi (làng H’Ôn) bảo rằng, gia đình thuộc hộ nghèo của xã. Nhà anh có tất cả 6 người, trước đây cùng sống trong căn nhà sàn chật hẹp ở cuối làng. Dù có 2 ha lúa rẫy nhưng vẫn không đủ ăn quanh năm. Cơn bão số 12 kèm mưa to, gió lớn đã quật ngã hoàn toàn ngôi nhà khiến cả gia đình anh phải dắt díu đến ở nhờ nhà mẹ vợ. Nay được mẹ vợ cho đất, lực lượng dân quân, thanh niên trong làng hỗ trợ dựng cho ngôi nhà mới để ở, vợ chồng anh rất đỗi vui mừng.

Đồng tâm trạng, ông Đinh Thăng (làng Kliết) xúc động nói: “Vợ mình mất năm ngoái, chỉ còn mỗi mình lên rẫy để lo cho 3 đứa con nhỏ. Vừa rồi gió bão làm sập mất căn nhà, mình đang lo không biết làm sao thì được chính quyền địa phương kêu gọi mọi người hỗ trợ dựng lại căn nhà mới to hơn. Nay còn được lãnh đạo tỉnh xuống thăm, tặng quà, mình biết ơn lắm”.

Huy động lực lượng giúp dân

Trong suốt hành trình kiểm tra thực tế tại xã Đak Song, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang tỏ ra vô cùng phấn khởi vì đâu đâu cũng tràn ngập không khí rộn ràng giúp dân khắc phục hậu quả sau bão. Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND huyện Kông Chro Phan Văn Trung cho biết: Sau khi tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra, huyện đã chỉ đạo các xã huy động lực lượng dân quân, công an, đoàn viên, thanh niên và dân làng chung tay giúp đỡ các hộ có nhà ở bị sập, tốc mái sớm sửa chữa, quyết tâm không để hộ dân nào không có nơi cư trú. Huyện còn tranh thủ sự hỗ trợ lực lượng từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh với 30 chiến sĩ nhằm nhanh chóng giúp người dân ổn định cuộc sống.

Các chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh hỗ trợ sửa chữa tại một điểm trường mầm non. Ảnh: Hồng Thi
Các chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh hỗ trợ sửa chữa tại một điểm trường mầm non. Ảnh: Hồng Thi

Bên cạnh đó, huyện đã chủ động trích ngân sách hỗ trợ ban đầu cho bà con mua nguyên vật liệu sửa chữa nhà ở với số tiền 5 triệu đồng/hộ có nhà sập hoàn toàn và 2 triệu đồng/hộ có nhà bị tốc mái; bố trí khoảng 60 triệu đồng gấp rút sửa chữa 2 phòng học mầm non để học sinh tiếp tục đến lớp. Mặt khác, huyện chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các xã cho người dân khẩn trương thu hoạch cây trồng đến vụ; đồng thời hướng dẫn bà con các biện pháp chăm sóc diện tích mía, mì… bị ngã đổ sớm hồi phục và hạn chế mức độ thiệt hại.

“Tính đến thời điểm hiện tại, 41/47 ngôi nhà bị tốc mái đã được khắc phục, 5/9 nhà sập đã được dựng mới lại cho bà con; các cây xanh bị gãy đổ cũng đã được thu dọn gọn gàng. Chậm nhất trong 3 ngày tới, huyện sẽ hoàn thành công tác khắc phục hậu quả trên địa bàn”-ông Trung cho hay.

Với những nỗ lực mà cấp ủy, chính quyền huyện Kông Chro đã làm được trong những ngày qua, bên cạnh biểu dương, đồng chí Dương Văn Trang cũng nhấn mạnh, địa phương cần tiếp tục phát huy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, động viên các ngành, lực lượng tập trung khắc phục những hậu quả còn lại do mưa bão gây ra, nhất là các điểm trường mầm non để học sinh sớm đi học lại; cùng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp, phân bổ hợp lý lực lượng để giúp dân một cách hiệu quả. Về phía huyện, trong phạm vi, quyền hạn của mình, chủ động trích kinh phí để nhanh chóng khắc phục thiệt hại.

Ngoài ra, trong khi thị sát tình hình, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang còn nhận thấy hệ thống nước tự chảy tại các làng ở xã Đak Song hầu hết đã hư hỏng và không còn khả năng sử dụng. Do đó, đồng chí yêu cầu các ngành liên quan của tỉnh phối hợp với huyện nghiên cứu nguồn vốn từ các chương trình hiện có để khôi phục công trình này, giúp bà con có được nguồn nước sạch để sinh hoạt trong thời gian tới.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG