The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Huyện Ia Grai: Lãnh đạo thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa
20/07/2017 - Lượt xem: 577
Những năm qua, huyện Ia Grai đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả công tác thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa cho người có công cách mạng trên địa bàn huyện, theo tinh thần Chỉ thị 07-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, cùng các chỉ đạo liên quan của Trung ương và của tỉnh.

Trao đổi với PV về công tác chỉ đạo tổ chức thực hiện tại địa phương, ông Lê Ngọc Quý - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cho biết: “Huyện đã chỉ đạo ngành chức năng phối hợp, hướng dẫn các xã, thị trấn thường xuyên tuyên truyền phổ biến rộng rãi về các chính sách ưu đãi người có công và phong trào đền ơn đáp nghĩa, đến các cấp, các ngành, cơ quan đơn vị và nhân dân. Đồng thời, thực hiện các chế độ chính sách người có công theo quy định, đảm bảo chi trả kịp thời, đúng và đầy đủ. Cùng với đó, các cấp các ngành và các tầng lớp nhân dân luôn dành sự quan tâm đối với các gia đình chính sách, từng bước đáp ứng những nhu cầu bức thiết về đời sống của đại bộ phận các gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công cách mạng, góp phần xoa dịu những hy sinh, mất mát của các gia đình đối tượng chính sách”.

Tiêu biểu từ 2012 đến nay, huyện đã chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp với các xã, thị trấn thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi bổ sung), phối hợp với các cấp, các ngành chức năng xác nhận và giải quyết  chế độ trợ cấp cho các đối tượng chính sách mới. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện cho biết: “Phòng đã lập hồ sơ thủ tục đề nghị hưởng chế độ hàng tháng cho 150 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, chế độ cho các đối tượng thờ cúng liệt sỹ với 95 trường hợp, đề nghị 25 trường hợp đủ điều kiện hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con của họ. Bên cạnh đó, đã thụ lý hồ sơ gửi ngành chức năng của tỉnh quyết định cho hưởng chế độ trợ cấp tiền tuất hàng tháng đối với 22 trường hợp vợ thương, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên từ trần, thụ lý hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp mai táng phí cho 204 trường hợp. Đến nay, toàn huyện có 9 trường hợp vinh dự được Nhà nước phong và truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có 1 mẹ đang còn sống. Đồng thời, có 1.261 đối tượng người có công đang hưởng chế độ ưu đãi và trên 5.000 đối tượng được hưởng trợ cấp một lần các chế độ ưu đãi”.

Bàn giao Nhà tình nghĩa cho bà Puih Bra đối tượng chính sách tại xã Ia Bă (Ảnh: Thanh Nhật)

Nhiều chính sách khác đã được huyện quan tâm kịp thời như cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 1.300 người/1 năm thuộc đối tượng người có công được hưởng chế độ ưu đãi hàng tháng, cùng chế độ điều dưỡng tại nhà hàng năm cho từ 500 đến 550 đối tượng, điều dưỡng ngoài tỉnh hàng năm từ 10 đến 15 đối tượng. Đồng thời, tổ chức thăm các gia đình chính sách vào dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ và các dịp lễ, tết, cũng như chỉ đạo các cấp các ngành thường xuyên quan tâm chăm sóc người có công cách mạng, tổ chức nhiều hoạt động tri ân các liệt sỹ và giáo dục truyền thống. Mặt khác, huyện còn chú trọng tu bổ, tôn tạo Nghĩa trang Liệt sỹ huyện và các nhà bia tưởng niệm anh hùng liệt sỹ trên địa bàn.

 Bên cạnh đó, công tác vận động ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đã trở thành nghĩa cử truyền thống hàng năm, thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở các cơ quan, đơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp và nhân dân tích cực tham gia, số thu năm sau cao hơn năm trước. Đến nay, toàn huyện đã ủng hộ hơn 3 tỷ đồng vào quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để xây dựng, nâng cấp, tu bổ các công trình ghi công liệt sỹ, tặng sổ tiết kiệm, nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, thân nhân liệt sỹ có nhà ở dột nát, tạm bợ, đời sống khó khăn... Bên cạnh đó, các đơn vị, doanh nghiệp còn tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách khó khăn, với tổng giá trị 150 triệu đồng.

Trong 5 năm gần đây, toàn huyện đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa được 278 căn nhà cho gia đình người có công khó khăn về nhà ở. Đặc biệt tiến tới dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27-7-2017), huyện đã tiến hành xây dựng và sửa chữa được 127 căn nhà hỗ trợ cho gia đình người có công khó khăn về nhà ở (gồm xây mới 75 căn và sửa chữa 52 căn). Ngoài việc tham gia hỗ trợ về kinh phí, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, các đơn vị, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn đã huy động được 1.609 ngày công tham gia việc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công trên địa bàn. Nhờ vậy, đã góp phần thực hiện đạt tiến độ và 100% kế hoạch đề ra.

Bàn giao Nhà Tình nghĩa cho gia đình thương binh Võ Hữu Huynh ở xã Ia Tô (ẢnhThanh Nhật)

Đề cập về giải pháp lãnh đạo thực hiện chính sách người có công cách mạng trên địa bàn huyện thời gian tới, ông Huỳnh Quang Thái – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ia Grai nhấn mạnh: “Đảng bộ huyện tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công cách mạng theo tinh thần Chỉ thị 07-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chỉ thị số 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo người có công được thụ hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi, giải quyết dứt điểm những tồn đọng về chính sách ưu đãi người có công trong các thời kỳ. Đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa, tạo điều kiện cho gia đình người có công ổn định đời sống và vươn lên trong cuộc sống. Khuyến khích tạo điều kiện để thương bệnh binh tham gia các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh. Từng bước phấn đấu để không còn hộ gia đình chính sách có mức sống và nhà ở dưới mức trung bình của nhân dân trên cùng địa bàn cư trú. Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý nhà nước về thực hiện chính sách ưu đãi, coi trọng công tác thanh tra, kiểm tra, công khai chế độ chính sách từ cơ sở, giải quyết trả lời kịp thời đơn thư và kiến nghị liên quan. Kiện toàn tổ chức bộ máy cán bộ làm công tác Lao động - Thương binh và Xã hội các xã, thị trấn để phục vụ người có công ngày một tốt hơn. Quan tâm vận động xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa, gắn với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng về truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, góp phần thực hiện hiệu quả chính sách đền ơn đáp nghĩa”.

Thanh Nhật

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG