The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Hợp tác xã Rau quả An Phú: "Bà đỡ" cho hội viên
22/03/2016 - Lượt xem: 883
Xã An Phú (TP. Pleiku, Gia Lai) có nhiều tiềm năng để phát triển nông nghiệp. Nắm bắt thuận lợi đó, người dân ở đây đã đầu tư phát triển các vùng chuyên canh rau mang lại hiệu quả kinh tế cao. Và để giúp nông dân đưa sản phẩm của mình ra thị trường, Hợp tác xã (HTX) rau quả An Phú đã ra đời.

 

 

Ảnh: Đinh Yến
Ảnh: Đinh Yến

Chủ nhiệm HTX là anh Nguyễn Văn Hải. Trước khi đưa ra quyết định thành lập HTX, anh Hải đã bỏ công đến nhiều nơi có HTX hoạt động hiệu quả để học hỏi kinh nghiệm. Sau những chuyến đi thực tế, anh đã vận động một số hộ gia đình góp vốn để thành lập HTX.

Hợp tác xã rau quả An Phú ra đời từ cuối năm 2011 với 14 xã viên, tổng diện tích gieo trồng khoảng gần 5 ha. Sau một năm đi vào hoạt động, HTX đã sản xuất và bán ra thị trường gần 150 tấn cà tím cho Công ty cổ phần Thủy sản Bạc Liêu-Chi nhánh Nha Trang (Khánh Hòa). Ngoài ra, các xã viên còn được HTX hỗ trợ tìm đầu ra ổn định cho các loại rau xanh, đậu cô ve, không kể các loại rau ngắn ngày như: rau thơm, các loại hành dọc, hành củ… Mỗi tháng HTX đưa ra thị trường 20 tấn rau các loại, mỗi xã viên thu nhập từ 3 triệu đồng trở lên.

Để làm tốt vai trò là “bà đỡ” cho các xã viên, HTX thường xuyên đảm bảo chất lượng nguồn rau an toàn khi đưa ra thị trường. HTX lấy mẫu rau, đất, nước của các xã viên gửi đi kiểm định chất lượng rau an toàn tại Trung tâm Kiểm nghiệm đánh giá miền Trung (TP. Đà Nẵng). Đồng thời, HTX xây dựng mô hình sản xuất rau quả an toàn theo tiêu chuẩn VietGap. Mỗi xã viên luôn tự nhắc nhở mình về vấn đề giữ gìn an toàn vệ sinh trong sản xuất. Chính vì vậy, uy tín của HTX ngày càng cao, người tiêu dùng biết đến sản phẩm của HTX nhiều hơn.

Đến thăm những vườn rau của các xã viên HTX, tôi ấn tượng nhất là những luống rau đều và thẳng tắp, các lưới đều được che chắn một cách khoa học. Cánh đồng rau An Phú xanh mướt một màu, trên cánh đồng đất bằng phẳng như đồng bằng trên cao nguyên. Xã viên Nguyễn Văn My cho biết: “Gia đình tôi tham gia từ khi HTX mới được thành lập. Tôi thấy trồng rau theo tiêu chuẩn an toàn đạt hiệu quả hơn so với trồng thông thường. Gia đình tôi có 6 sào đất để trồng rau cho thu từ 300 triệu đồng/năm trở lên”.

Hiện nay, các giống rau ở đây đều được các doanh nghiệp uy tín cung cấp thông qua HTX, kèm theo đó là quy trình kỹ thuật chăm sóc rau. Một số giống rau được nhập từ nước ngoài như: su hào, bí nụ. Do áp dụng kỹ thuật gieo hạt giống và chế độ chăm sóc đúng quy trình nên rau giống của HTX đã có mặt ở nhiều địa phương trong tỉnh, nhất là ở thị trường TP. Hồ Chí Minh.  

Tuy vậy, hiện nay các HTX vẫn loay hoay tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Rau quả an toàn  do HTX An Phú sản xuất chủ yếu vẫn bán trôi nổi ở các chợ như các loại rau khác, tức là người tiêu dùng cũng không biết rằng đây là rau an toàn và giá cả cũng phải bán như mức giá mặt bằng chung. Trong khi đó, chi phí đầu tư để sản xuất rau an toàn cao hơn nhiều, các sản phẩm rau, củ an toàn phải trải qua một quy trình kiểm tra khắt khe từ khâu sản xuất, thu hoạch đến sơ chế, đóng gói. Hơn nữa, rau an toàn do được chăm sóc theo quy trình “sạch”, để rau phát triển tự nhiên nên hình thức rau không bắt mắt như các loại rau, củ dùng chất kích thích khác. Điều đó khiến việc tìm kiếm thị trường ổn định cho rau sạch là bài toán khó.

Vậy làm thế nào để đưa thương hiệu rau an toàn vào các chợ dân sinh? Câu hỏi đến thời điểm này vẫn chưa có lời giải. Đây không chỉ là khó khăn riêng của HTX Rau quả An Phú mà là tình trạng chung của các HTX sản xuất rau an toàn hiện nay. Thực tế cho thấy, tỉnh ta chưa có một quy hoạch tổng thể nào cho việc bán rau sạch. Nông dân phải tự tìm đầu ra, người bán không nhập hàng vì giá rau quả cao, mẫu mã không đẹp; người mua thì ngần ngại “vàng thau lẫn lộn”.  

Để các xã viên yên tâm sản xuất theo quy trình rau an toàn, HTX Rau quả An Phú đang có chủ trương chuyển hướng giúp bà con trồng rau sạch đô thị, nghĩa là trồng rau an toàn trên khay. Khi rau nảy mầm là bán lại cho các hộ gia đình để ở ban công, các hộ gia đình chỉ cần tưới rau sau hơn 2 tháng là có rau sạch ăn.

…Với hướng đi mới này, chắc chắn HTX Rau quả An Phú sẽ tìm lại được chỗ đứng cho mình khi thị trường rau sạch ngày càng bị bó hẹp như hiện nay.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG