The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Hoạt động vì người nghèo thiết thực góp phần an sinh xã hội
18/10/2017 - Lượt xem: 1151
Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, hàng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai và Ban vận động Quỹ vì người nghèo tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức phát động xây dựng Quỹ, thu hút các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia, thiết thực góp phần vào công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Ông Nguyễn Thành Nuôi - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, kiêm Phó Trưởng Ban vận động Quỹ vì người nghèo tỉnh cho biết: “Cùng với tổ chức Lễ phát động tháng cao điểm vì người nghèo từ ngày 17-10 đến 17-11 hàng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ban vận động Quỹ vì người nghèo các cấp trong tỉnh đã triển khai các hình thức tuyên truyền thiết thực như trên báo, đài và xe loa, băng rôn khẩu hiệu, thư kêu gọi hưởng ứng Tháng cao điểm vì người nghèo, đồng thời phân công các đoàn công tác đi gặp gỡ vận động trực tiếp tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tham gia ủng hộ Quỹ”.

Từ ngày 17-10-2016 đến nay, Quỹ vì người nghèo toàn tỉnh đã xây dựng được gần 6,9 tỷ đồng - trong đó Quỹ do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chuyển về 50 triệu đồng, Quỹ cấp tỉnh vận động được 1,4 tỷ đồng, Quỹ cấp huyện vận động được gần 3,5 tỷ đồng, Quỹ cấp xã, phường, thị trấn vận động được gần 2 tỷ đồng. Ban vận động Quỹ vì người nghèo các cấp trong tỉnh đã giải ngân xây mới 123 căn nhà “Đại đoàn kết”, sửa chữa 53 căn, đồng thời hỗ trợ phát triển sản xuất, khám chữa bệnh, hỗ trợ học sinh nghèo…Trong đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ban vận động Quỹ vì người nghèo tỉnh đã hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho 30 hộ nghèo tại thị xã Ayun Pa và huyện Mang Yang (10 con bò sinh sản và 60 con dê bách thảo) thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Đặc biệt năm nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với UBND tỉnh phân bổ 3 tỷ đồng từ nguồn Quỹ “An sinh Xã hội cho người nghèo” tỉnh hỗ trợ sữa chữa nhà ở cho 150 hộ gia đình người có công với cách mạng, nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27-7.

Ngoài việc góp phần xây dựng Quỹ vì người nghèo, các đoàn thể chính trị -xã hội đã chú trọng các phong trào giúp đỡ đoàn viên, hội viên khó khăn vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Những địa phương làm tốt công tác vì người nghèo như Thành phố Pleiku, Thị xã Ayun Pa, huyện Đak Pơ, Phú Thiện, Đak Đoa...  Ban Trị sự Phật giáo tỉnh và nhiều đơn vị như Chùa Bửu Sơn, Bửu Thắng, Bửu nghiêm, Minh Quang, Tịnh xá Ngọc Phúc (TP.Pleiku) cũng đã tích cực tham gia... Bên cạnh đó, nhiều đơn vị doanh nghiệp đã tích cực tham gia ủng hộ Quỹ.  Ông Nguyễn Văn Ngọc - Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Hoa bộc bạch: “Cùng với phấn đấu kinh doanh hiệu quả và thực hiện tròn nghĩa vụ thuế Nhà nước, Công ty còn xác định trách nhiệm của mình phải luôn quan tâm các hoạt động an sinh xã hội tại địa bàn đứng chân”. Từ năm 2016 đến nay Công ty đã dành hơn 350 triệu đồng để tặng quà tết cho bà con có hoàn cảnh khó khăn ở các phường nội thành và các xã đồng bào dân tộc thiểu số của TP.Pleiku. Đồng thời, đã tài trợ kinh phí 300 triệu đồng để xây dựng mới 4 ngôi nhà và sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, đối tượng chính sách tại TP.Pleiku, huyện Kông Chro và Đức Cơ. 

Một điển hình tiêu biểu khác là Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển Miền Núi Gia Lai đã dành hơn 3 tỷ đồng cho các hoạt động giúp hộ nghèo và từ thiện xã hội từ năm 2016 đến nay. Trong đó, đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 30 căn nhà cho hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh. Bà Nguyễn Thị Sen - Giám đốc Công ty chia sẻ thêm: “Thời gian tới, Công ty tiếp tục cố gắng chung tay cùng với chính quyền, MTTQ, đoàn thể địa phương góp phần giúp đỡ hộ nghèo và gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đó cũng là trách nhiệm đối với xã hội và niềm vinh dự của doanh nghiệp”.

Đề cập về những giải pháp chỉ đạo thời gian tới, ông Hồ Văn Điềm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, kiêm Trưởng Ban vận động Quỹ vì người nghèo tỉnh nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân viên chức, các doanh nghiệp, lực lượng vũ trang, các nhà hảo tâm phát huy tinh thần tương thân tương ái, tham gia ủng hộ Quỹ vì người nghèo, gắn với công tác xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Tiếp tục đa dạng hoá các hình thức giúp người nghèo như giống cây trồng vật nuôi, hướng dẫn kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất,  đào tạo nghề và giới thiệu việc làm; hỗ trợ thực hiện cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần tăng hiệu quả công tác giảm nghèo và an sinh xã hội. Tăng cường thông tin tuyên truyền biểu dương các tập thể và cá nhân tiêu biểu trong các hoạt động vì người nghèo trên địa bàn tỉnh. Duy trì kiểm tra công tác vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng Quỹ vì người nghèo các cấp, để kịp thời hướng dẫn, tránh sai sót trong quá trình thực hiện...”. 

Bài, ảnh: Thanh Nhật

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Thành phố Pleiku lập lại trật tự đô thị

Gia Lai: Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đak Đoa

Gia Lai: Kiểm soát chặt người và phương tiện tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh

Ủy ban bầu cử tỉnh tổ chức phiên họp thứ tư

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Du lịch Gia Lai
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG