The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Gia Lai: Thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa
29/06/2015 - Lượt xem: 1229
Qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 49-CT/TW ngày 21 tháng 02 năm 2005 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về xây dựng gia đình thời công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả quan trọng.

Bà Đinh Thị Chút giải thích cho con cháu nghe nội dung thư của Bác Hồ bằng tiếng Bahnar. Ảnh minh họa (nguồn: Internat)

Đẩy mạnh phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo

Các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị phục vụ dạy và học, phát triển đội ngũ giáo viên, tăng ngân sách chi cho giáo dục. Hệ thống trường lớp được củng cố và phát triển đa dạng; quy mô giáo dục ngày càng mở rộng phù hợp với các địa bàn dân cư. Hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh, huyện được mở rộng, mô hình trường lớp bán trú dân nuôi tiếp tục được duy trì và phát triển ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, nâng cao chất lượng giảng dạy ở các cấp học, bậc học, tỉnh đã nỗ lực duy trì và giữ vững kết quả phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập tiểu học chống mù chữ và phổ cập giáo dục trung học cơ sở; hoàn thành mục tiêu phổ cập mẫu giáo cho trẻ em 5 tuổi trong năm 2015. Tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý giáo dục, cơ sở giáo dục; phân luồng học sinh sau trung học cơ sở và xóa mù chữ cho người lớn; chú trọng đến công tác giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, ngăn chặn bạo lực trong học sinh sinh viên; tăng cường các giải pháp để khắc phục hiện tượng học sinh ngồi nhầm lớp, giảm tỷ lệ học sinh yếu kém, bỏ học, tăng tỷ lệ học sinh khá, giỏi.

Các chương trình chăm sóc sức khoẻ ban đầu, chăm sóc sức khoẻ sinh sản được triển khai thường xuyên

Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, các Chương trình quốc gia về y tế được triển khai có hiệu quả. Lĩnh vực khám, chữa bệnh ngày càng tiến bộ, hằng năm đã khám, chữa bệnh cho hơn 1,5 triệu lượt người, trong đó có gần 150.000 lượt người điều trị nội trú. Các loại dịch bệnh từng bước được đẩy lùi; khống chế có hiệu quả các bệnh xã hội và bệnh dịch nguy hiểm. Tiêm chủng mở rộng cho trẻ em dưới 1 tuổi được triển khai thường xuyên và duy trì kết quả. Công tác phòng, chống các bệnh xã hội được triển khai xuống tận cơ sở. Triển khai khá tốt chiến dịch tăng cường dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình đến vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Các mô hình, dự án chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình phát triển đa dạng, phong phú, góp phần thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số của tỉnh.

Công tác khám, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, các đối tượng chính sách, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm thực hiện. Tính đến cuối năm 2013, tỉnh đã cấp 988.316 thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi, tăng 94,64% so với năm 2008. Thực hiện Quyết định số 14/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, 100% đồng bào dân tộc thiểu số vùng II và III được khám, chữa bệnh miễn phí, được hỗ trợ tiền ăn 34.500 đồng/người/ngày và được hỗ trợ tiền đi lại.

Thực hiện tốt các chính sách xã hội đối với gia đình

Tỉnh đã thực hiện tốt chế độ chính sách đối với các gia đình thuộc diện chính sách xã hội. Chương trình xây dựng nhà tình nghĩa cho người có công đã được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm tham gia đóng góp kinh phí và hàng chục ngàn ngày công lao động. Đồng thời, triển khai thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26 năm 4 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về “Hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở”, tỉnh đã xuất ngân sách gần 39 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng mới 1.004 nhà và sửa chữa 499 nhà ở cho người có công với cách mạng.

Công tác xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được các cấp uỷ, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, hội đoàn thể, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhiệt tình tham gia, 100% huyện, thị xã, thành phố và 100% xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh hiện đã thành lập ban quản lý quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” với tổng kinh phí trên 33 tỷ đồng. Phong trào tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho gia đình các đối tượng chính sách được triển khai sâu rộng và đạt được kết quả đáng khích lệ. Đến nay, đã có 3.843 sổ với tổng kinh phí 2,5 tỷ đồng, chủ yếu tặng cho gia đình chính sách người có công còn khó khăn trong cuộc sống. Công tác chăm sóc bố, mẹ, vợ liệt sỹ già yếu cô đơn, phụng dưỡng bà Mẹ Việt Nam Anh hùng và đỡ đầu con liệt sỹ mồ côi được các cấp uỷ, chính quyền đặc biệt chú trọng.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, cùng với sự nỗ lực của các ngành chức năng, sự hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức từ thiện tạo điều kiện cho việc thực hiện các mục tiêu vì trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại cộng đồng đạt nhiều kết quả khả quan. Tỷ lệ trẻ em khuyết tật, tàn tật, có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp tăng từ 80% năm 2005 lên 98,5% năm 2014; tỷ lệ trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em bị bỏ rơi được trợ giúp tăng từ 90% năm 2005, lên 100% năm 2015. Hằng năm, nhân tháng hành động vì trẻ em (15/5 - 30/6) và ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6, Tết Trung thu, lãnh đạo tỉnh và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, các huyện, thị xã, thành phố quan tâm tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, sách vở, quần áo, cặp học sinh... cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, động viên các em vượt khó vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Tỉnh đã thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Số hộ gia đình được dùng nước sạch ngày càng tăng. Nam, nữ thanh niên trước khi kết hôn được trang bị kiến thức hôn nhân và gia đình, hiểu biết về dân số, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình ngày càng cao. Người cao tuổi trong gia đình được con, cháu chăm sóc, phụng dưỡng trên 90%. Tỷ lệ gia đình thực hiện tốt việc chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em tăng lên trên 95%. 100% trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm, giúp đỡ. Chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên, công tác xóa đói, giảm nghèo đạt được kết quả quan trọng; năm 2005, toàn tỉnh có 66.108 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 29,82%; đến cuối năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn 13,96%.

Ngoài ra, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên đã thường xuyên thực hiện vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các hoạt động phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”, do đó phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” hằng năm đạt kết quả tích cực.

Công tác phòng, chống bạo lực gia đình, phòng, chống các tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình được chú trọng

Tỉnh đã chỉ đạo lồng ghép nội dung phòng, chống bạo lực gia đình trong chương trình giảng dạy ở các trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện, Trường Chính trị tỉnh, Trường quân sự tỉnh và các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở. Tổ chức lớp tập huấn cho 120 người là thành viên ban chỉ đạo cấp huyện, thị xã, chủ nhiệm câu lạc bộ, nhóm phòng, chống bạo lực gia đình thuộc mô hình “Các giải pháp can thiệp phòng, chống bạo lực gia đình” tại xã Đắc Yă, huyện Mang Yang, từ đó nhân rộng mô hình tại phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa… Qua đó, góp phần nâng cao năng lực về phòng, chống bạo lực gia đình cho đội ngũ cán bộ chuyên trách cấp huyện và cơ sở. 

Với mục đích phòng, chống bạo lực gia đình và sự xâm nhập của tệ nạn xã hội vào gia đình, tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với các cơ quan, ban ngành đoàn thể thực hiện công tác xây dựng xã, phường lành mạnh không có tệ nạn xã hội gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, tạo môi trường văn hóa lành mạnh ở các gia đình, các thôn, làng, khu dân cư(. Tổ chức các buổi ngoại khoá, nói chuyện, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh tại các trường học trên địa bàn nhằm nâng cao công tác phòng chống tệ nạn xã hội trong học đường; rà soát, lập danh sách thanh thiếu niên hư hỏng, bỏ học để phối hợp áp dụng các biện pháp quản lý giáo dục. Bên cạnh đó, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng thường xuyên quan tâm, chỉ đạo việc lồng ghép công tác gia đình vào công tác vận động bảo vệ an ninh tổ quốc các xã vùng biên giới.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên bám sát chương trình, kế hoạch, tổ chức triển khai công tác truyền thông nhân ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11) nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình, giảm tỷ lệ tảo hôn và ly hôn...

 

Nhất Gia

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG