The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Gia Lai: Gặp khó trong triển khai bảo hiểm thất nghiệp
27/12/2016 - Lượt xem: 644
Chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) áp dụng bắt buộc đối với người lao động và người sử dụng lao động bắt đầu được triển khai từ ngày 1-1-2009. Sau gần 8 năm thực hiện, bên cạnh những kết quả đạt được, chính sách này vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc.

Gần 69.000 người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Chính sách BHTN không chỉ giúp người lao động khi tham gia nhận được trợ cấp thất nghiệp, được tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ bảo hiểm y tế và học nghề mà còn hỗ trợ doanh nghiệp bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động.

  Tuyên truyền chính sách BHTN cho người lao động. Ảnh. Đ.Y
Tuyên truyền chính sách BHTN cho người lao động. Ảnh. Đ.Y

Là đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện việc giải quyết chính sách BHTN cho người lao động, từ năm 2010 đến nay, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Gia Lai đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHTN cho người lao động và các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Ngoài ra, Trung tâm còn thường xuyên tổ chức cho cán bộ đi tập huấn nghiệp vụ, học hỏi kinh nghiệm giải quyết chính sách tại các tỉnh bạn. Về cơ sở vật chất, Trung tâm được Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) đầu tư trang bị đầy đủ, hoàn thiện. Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho người lao động và doanh nghiệp trong việc giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp,

Trung tâm còn thành lập 3 điểm tiếp nhận và giải quyết BHTN tại cụm huyện Chư Sê, thị xã Ayun Pa và thị xã An Khê. Cùng với đó, Trung tâm thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thực hiện chính sách BHTN bằng nhiều hình thức, như: tuyên truyền tại các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp; phát tờ rơi, đặt pa nô, áp phích, tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng... Nhờ vậy, việc giải quyết chính sách BHTN trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Người lao động và chủ sử dụng lao động ngày càng hiểu biết về chính sách BHTN.

Là giáo viên dạy tiếng Anh ở một trường THCS trên địa bàn TP. Pleiku, cô Nguyễn Tuyết An (phường Hội Thương, TP. Pleiku) chia sẻ: “Tôi đem hồ sơ đến Trung tâm, được cán bộ ở Phòng BHTN hướng dẫn, tư vấn nhiệt tình, cảm thấy thoải mái và yên tâm. Tôi được hưởng 6 tháng trợ cấp, mỗi tháng 1,7 triệu đồng. Số tiền này giúp gia đình tôi giảm bớt khó khăn ở thời điểm đang chờ tìm việc làm phù hợp”. Còn công nhân Rơ Lan Uôi đã làm việc ở Nông trường Cao su Ia Hlốp (Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê) được 12 năm nay. Thời gian qua, giá cao su xuống thấp, đời sống công nhân gặp nhiều khó khăn nên anh xin nghỉ việc. Anh cho biết: “Được nhận khoản trợ cấp này, tôi dùng một phần để trang trải cuộc sống, một phần mua giống heo, gà về nuôi cải thiện cuộc sống trong thời gian chờ xin việc phù hợp”.

Vẫn còn những khó khă

Từ khi chính sách BHTN có hiệu lực đến nay, toàn tỉnh có 68.919 lao động tham gia BHTN. Trong đó, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh đã tiếp nhận và giải quyết chế độ BHTN cho 15.414 người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp; có 14.468 người được hưởng trợ cấp thất nghiệp, 320 người được giới thiệu việc làm mới, 33 người được hỗ trợ đào tạo nghề.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Xuân Hùng-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh, cho biết: Sau gần 8 năm chính sách BHTN đi vào cuộc sống đã được người sử dụng lao động và lao động đón nhận một cách tích cực. Việc chi trả BHTN được Trung tâm thực hiện theo phương châm “Đúng đối tượng, đúng chế độ, đúng thời hạn”. Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất hiện nay là một bộ phận chủ sử dụng lao động và người lao động chưa hiểu rõ về chính sách BHTN, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa. Vì thế, vẫn còn doanh nghiệp ngại không cho Trung tâm đặt pa nô thông tin tuyên truyền về chính sách BHTN ở gần trụ sở; còn hiểu nhầm chính sách BHTN như là chính sách hưởng chế độ hưu trí.

Bên cạnh đó, một số lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp không trung thực khi khai báo tình trạng việc làm. Về phía chủ sử dụng lao động, phần lớn chưa thực hiện thông báo định kỳ về tình hình biến động lao động, đóng chậm và nợ BHTN, dẫn đến khó khăn trong việc chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi lao động mất việc làm.

“Vì vậy, để chính sách BHTN thực sự trở thành một chính sách nhân văn, giúp đỡ hữu hiệu cho người lao động thất nghiệp, năm 2017, Trung tâm sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền chính sách BHTN để người lao động và người sử dụng lao động hiểu rõ về chính sách này. Đồng thời, Trung tâm sẽ tham mưu cho Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đẩy mạnh công tác thanh-kiểm tra thực hiện Luật Việc làm, trong đó có việc thực hiện các quy định về BHTN tại các đơn vị sử dụng lao động để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lạm dụng chính sách BHTN”-ông Hùng cho biết thêm. 

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG