The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Gia Lai đón Giáng sinh an bình
24/12/2017 - Lượt xem: 854
Trong tiết trời khô và lạnh của những ngày cuối năm, tại các nhà thờ, giáo xứ trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành và đang nô nức chuẩn bị Giáng sinh 2017. Đặc biệt trong dịp này, cấp ủy, chính quyền, MTTQVN các cấp trong tỉnh đã dành sự quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để đồng bào theo đạo vui đón Noel.

Đến thăm Nhà thờ Giáo xứ Lệ Chí (xã Nam Yang, huyện Đak Đoa), trao đổi với P.V, ông  Huỳnh Cẩm-Trưởng Ban chức việc của Giáo xứ (câu chánh) vui vẻ cho biết: “Năm nay, hơn 3.000 bà con giáo dân Công giáo Giáo xứ Lệ Chí đón mùa giáng sinh trong tinh thần rất phấn khởi. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương và sự chung sức chung lòng của bà con giáo dân, lễ Giáng sinh sẽ được tổ chức trang trọng tại Nhà thờ mới khánh thành Giáo xứ, nhờ đó mùa giáng sinh 2017 sẽ càng thêm đầm ấm và nhiều ý nghĩa hơn những năm trước...”.
 

Quang cảnh lễ Giáng sinh. Ảnh: T.N
Quang cảnh lễ Giáng sinh. Ảnh: T.N

Qua tìm hiểu được biết, Nam Yang là địa bàn có đông đồng bào theo các tôn giáo. Tuy nhiên, đáng quan tâm là bà con nhân dân xã nhà đã phát huy tốt tinh thần đoàn kết trong cộng đồng các khu dân cư, đoàn kết lương-giáo và giữa đồng bào các tôn giáo, chăm lo làm ăn phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, góp phần làm cho diện mạo xã Nam Yang ngày một khang trang, xứng đáng là một trong những điểm sáng về thực thiện chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Đak Đoa.

Cùng chung với niềm vui có nhà thờ mới trong dịp đón Giáng sinh 2017, tín hữu của hai đơn vị thuộc Hội thánh Tin lành Việt Nam-miền Nam là Chi hội Tin lành Plei khưn (phường Trà Bá-thành phố Pleiku) và Chi hội Tin lành Plei Athai (thị trấn Phú Thiện-huyện Phú Thiện) cũng về quây quần sinh hoạt đạo tại cơ sở thờ tự vừa hoàn thành xây dựng và khánh thành vào dịp cuối năm. Mục sư Huỳnh Duy Linh-Trưởng Ban đại diện Tin lành tỉnh Gia Lai cho biết: “Chúng tôi rất cảm ơn cấp ủy, chính quyền và ban ngành địa phương những năm qua luôn quan tâm đến mọi hoạt động của Hội thánh, tạo điều kiện để Hội thánh thành lập được 64 chi hội và duy trì hơn 200 điểm nhóm sinh hoạt. Các Chi hội cũng đã xây dựng được 27 nhà thờ và đưa vào hoạt động, đồng thời còn 6 nhà thờ khác đang tiếp tục thi công… Trong dịp này, Chính quyền, MTTQVN và ban ngành đã đến thăm, chúc mừng và tạo điều kiện để đồng bào đón Giáng sinh tại các chi hội và điểm nhóm trên địa bàn tỉnh, nên bà con tín hữu hân hoan, phấn khởi lắm…”.

 

Rực rỡ sắc màu các cửa hiệu bán hàng Giáng sinh. Ảnh: T.N
Rực rỡ sắc màu các cửa hiệu bán hàng Giáng sinh. Ảnh: T.N

Không khí chuẩn bị noel cũng đang diễn ra rất nhộn nhịp ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo đạo Công giáo. Tại khu vực cửa ngõ phía đông của thành phố Pleiku là Giáo xứ Plei Choét, nơi có hơn 3.000 giáo dân đồng bào Jrai sinh sống tại các làng thuộc xã Chư Á và phường Thắng Lợi, cùng một số khu vực giáp ranh thuộc huyện Đak Đoa cũng về tham gia sinh hoạt đạo. Ông Y Yới-Trưởng ban chức việc của Giáo xứ bộc bạch: “Chuẩn bị cho Giáng sinh năm nay, các đơn vị trong giáo xứ Plei Choét đã cử đại diện về tham gia thi làm hang đá mừng Chúa giáng sinh tại sân Nhà thờ. Bên cạnh đó, ngoài thời gian lao động, học tập, thanh thiếu niên và giáo dân trong các làng còn tranh thủ chuẩn bị làm món ăn, tập diễn văn nghệ, các hoạt cảnh và nghi lễ cầu nguyện cho đêm Giáng sinh”…

Riêng tại khu vực trung tâm thành phố Pleiku, mọi người đều có thể nhận thấy quang cảnh phố núi thêm phần nhộn nhịp, rực rỡ hơn bởi sắc màu từ các cửa hiệu bán hàng trang trí mùa Giáng sinh. Nhiều điểm kinh doanh trên các tuyến phố đã trưng bày hàng hoá rất bắt mắt, với điểm nhấn là những cây thông đèn màu lấp lánh, những ông già noel vui tươi và thân thiện, hay những bộ áo quần và mũ noel đỏ thắm…, càng làm cho cảm giác như Giáng sinh đang đến rất gần với mọi người dân phố núi. P.V đến tìm hiểu tại nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm, là nơi có hơn 1.500 giáo dân sinh hoạt.

 

Quang cảnh chuẩn bị đón Noel của đồng bào Công giáo. Ảnh: T.N
Quang cảnh chuẩn bị đón Noel của đồng bào Công giáo. Ảnh: T.N

Những năm qua, nhờ sự quan tâm của Đảng và nhà nước, đời sống của bà con giáo dân cũng ngày càng đi lên. Chính quyền cũng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho giáo xứ trong các hoạt động tôn giáo, cũng như dịp lễ noel này. Giáo dân Nguyễn Thị Ngọc Hà-phường Hoa Lư cho biết: “Từ giữa tháng 12, bà con theo đạo đã bắt đầu công việc chuẩn bị đón noel. Mỗi gia đình tuỳ khả năng của mình mà tự mua sắm vật liệu để làm hang đá và trang trí nhà cửa vui đón noel, đồng thời còn tranh thủ những lúc rỗi đến nhà thờ phụ giúp làm vệ sinh, dọn vườn hoa cây cảnh, làm hang đá và trang trí lễ đài đón mừng Giáng sinh...”.

Trao đổi với PV, Linh mục Đinh Quang Vinh-Trưởng Giáo hạt Pleiku và cũng là vị chức sắc đứng đầu của đạo Công giáo tại địa bàn tỉnh Gia Lai, theo phân công của Toà Giám mục Giáo phận Kon Tum, cho biết: “Tất cả 7 giáo hạt trên địa bàn tỉnh Gia Lai và các giáo xứ trực thuộc trong toàn tỉnh đã hoàn tất các công việc chuẩn bị cho lễ Giáng sinh 2017. Trong dịp này, chúng tôi đã động viên toàn thể bà con theo đạo phải thực hiện phương châm một giáo dân tốt cũng là một công dân tốt, chăm lo giáo dục các gia đình trẻ xây dựng đời sống gia đình hạnh phúc và quan tâm tới sự phát triển chung của đời sống cộng đồng.

 

Đồng bào Jrai làm hang đá chuẩn bị Giáng sinh tại Nhà thờ Plei Choét. Ảnh: T.N
Đồng bào Jrai làm hang đá chuẩn bị Giáng sinh tại Nhà thờ Plei Choét. Ảnh: T.N

Ngoài việc tổ chức đón Giáng sinh tiết kiệm, đúng quy định pháp luật, đảm bảo an toàn giao thông và an ninh trật tự, các Giáo xứ phải quan tâm nhắc nhở bà con giáo dân phải chú trọng chia sẻ tình yêu thương với những hoàn cảnh bất hạnh, người nghèo khó..., để mùa Giáng sinh 2017 thật sự bình an và thêm nhiều ý nghĩa, trong tình yêu thương của hồng ân Thiên Chúa”.

Thanh Nhật (GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Chư Pah: Sẽ hoàn thành trước kế hoạch các công trình xây dựng cơ bản

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG