The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Gia Lai: Chung tay vì người nghèo
17/10/2016 - Lượt xem: 647
Hàng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai và Ban Vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh đã phát động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, thu hút đông đảo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia.

Các sở, ban ngành và tổ chức chính trị-xã hội các cấp trong tỉnh khi thực hiện cuộc vận động đã gắn với các phong trào như: “Hũ gạo tình thương” của Hội Liên hiệp Phụ nữ, “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” của Hội Nông dân, xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” của Hội Liên hiệp Phụ nữ, “Mái ấm Công đoàn” của Liên đoàn Lao động, “Nhà nhân ái” của Đoàn Thanh niên và “Nhà nghĩa tình đồng đội” của Hội Cựu chiến binh, Hội Cựu thanh niên xung phong…, thiết thực giúp đỡ đoàn viên, hội viên khó khăn vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh.

Nhiều địa phương làm tốt công tác xây dựng quỹ như: TP. Pleiku, thị xã Ayun Pa, An Khê, các huyện: Chư Prông, Đak Pơ, Phú Thiện... Nhiều cơ sở tôn giáo đã tích cực tham gia giúp đỡ người nghèo như chùa Bửu Sơn, Bửu Thắng, Bửu Nghiêm, Minh Quang, tịnh xá Ngọc Phúc (TP. Pleiku)…

Các cơ quan, đơn vị tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Ảnh: T.N

Riêng từ ngày 17-10-2015 đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” toàn tỉnh đã vận động được hơn 5,7  tỷ đồng. Ban Vận động các cấp trong tỉnh đã giải ngân làm mới 93 căn nhà “Đại đoàn kết” và sửa chữa 9 căn, đồng thời triển khai nhiều hình thức giúp hộ nghèo sản xuất, khám-chữa bệnh, giúp học sinh nghèo học tập, hỗ trợ các hộ gia đình gặp thiên tai và hoạn nạn...

Bên cạnh đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ban Vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP. Đà Nẵng hỗ trợ xây dựng 4 căn nhà “Nâng cánh ước mơ” tại 2 huyện Chư Prông và Đức Cơ  với số tiền 160 triệu đồng. Đồng thời, đã trích quỹ gần 280 triệu đồng để hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho hộ nghèo để thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” tại các huyện: Kông Chro, Ia Pa, Phú Thiện và Kbang. Ngoài ra, từ nguồn hỗ trợ của Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và nguồn vận động quyên góp đã  tặng trên 12.000 suất quà cho đối tượng chính sách và người nghèo, với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng, 1 tấn gạo, cùng vật dụng gia đình và 15 thùng quần áo…
 

Nguồn quỹ “Vì người nghèo” toàn tỉnh qua 16 năm thực hiện (2000-2016) đã đạt gần 58 tỷ đồng. Trên cơ sở đó, Ban Vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh đã phân bổ quỹ để hỗ trợ xây mới 2.973 nhà “Đại đoàn kết”, sửa chữa 1.023 căn nhà; hỗ trợ sản xuất, tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; hỗ trợ khám-chữa bệnh, thăm hỏi tặng quà nhân dịp lễ, Tết; mua 1.600 con bò và dê sinh sản hỗ trợ hộ nghèo phát triển sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo.   

Quá trình thực hiện cuộc vận động, nhiều doanh nghiệp đã tích cực tham gia ủng hộ quỹ, tiêu biểu là Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Miền núi Gia Lai. Bà Nguyễn Thị Sen-Giám đốc Công ty chia sẻ: “Cùng với việc phấn đấu sản xuất kinh doanh hiệu quả và thực hiện nghĩa vụ thuế Nhà nước, Công ty còn xác định trách nhiệm của mình phải luôn quan tâm tới các hoạt động an sinh xã hội tại địa bàn đứng chân”. Nhờ vậy, từ năm 2014 đến nay, Công ty đã dành trên 2 tỷ đồng cho các hoạt động giúp hộ nghèo và gia đình chính sách, các công tác từ thiện xã hội... Trong đó, Công ty đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 7 căn nhà cho hộ nghèo và đối tượng chính sách tại các huyện: Kbang, Kông Chro, Đak Pơ và thị xã An Khê cũng như phối hợp cùng một số doanh nghiệp hỗ trợ bò sinh sản cho cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” ở một số huyện.

Ảnh: T.N

Một điển hình tiêu biểu khác là Công ty TNHH Ngọc Hoa Honda Trang. Từ năm 2014 đến nay, Công ty đã dành hơn 600 triệu đồng để tổ chức các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương như tặng học bổng cho các em học sinh nghèo học giỏi, tặng hàng trăm phần quà trong mỗi dịp Tết cho bà con có hoàn cảnh khó khăn ở các phường nội thành và các xã đồng bào dân tộc thiểu số của TP. Pleiku... Riêng năm 2016, Công ty đã tài trợ 300 triệu đồng để MTTQ các cấp phối hợp xây dựng 6 ngôi nhà tặng các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn về nhà ở tại các xã vùng ven của TP. Pleiku.

Ông Nguyễn Văn Ngọc-Giám đốc Công ty bộc bạch: “Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục chung tay cùng với chính quyền, MTTQ, đoàn thể địa phương góp phần giúp đỡ hộ nghèo và gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đây là trách nhiệm và niềm vinh dự của doanh nghiệp...”.

Trao đổi về những giải pháp thực hiện thời gian tới, ông Nguyễn Thành Nuôi-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, kiêm Phó Trưởng ban Vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh cho biết: “Ban sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân, viên chức, các doanh nghiệp, lực lượng vũ trang, các nhà hảo tâm phát huy tinh thần tương thân tương ái, tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Đồng thời, gắn hoạt động vì người nghèo với xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng đô thị văn minh và thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục đa dạng hóa các hình thức giúp người nghèo về vật tư sản xuất, giống cây trồng, vật nuôi, hướng dẫn kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm... để góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Tăng cường thông tin tuyên truyền kết quả tham gia đóng góp quỹ, biểu dương động viên các tập thể và cá nhân tiêu biểu có thành tích cao để nhân rộng hiệu quả thực hiện các hoạt động vì người nghèo trên địa bàn tỉnh”.

Thanh Nhật

(Theo GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG