The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Gia Lai: Cháy rừng tràm tại kho đạn cũ
12/03/2016 - Lượt xem: 861
Ngày 11-3, Đại tá Dương Thanh Bình-Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh Gia Lai cho biết: Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành, đến 15 giờ ngày 10-3, vụ cháy tại rừng tràm đang khai thác tại khu vực kho K54 (thuộc Đại đội Trinh sát 20, Trung đoàn Bộ binh 38, Sư đoàn 2, Quân khu 5, đóng tại xã Trà Đa, TP. Pleiku) đã được các lực lượng chức năng và nhân dân dập tắt. Vụ cháy không làm thiệt hại về người nhưng đã làm hư hại hơn 150 m3 gỗ tràm đã khai thác để gần đó.

 

  Lực lượng chức năng thu gom võ đạn. Ảnh: Lê Anh
Lực lượng chức năng thu gom võ đạn. Ảnh: Lê Anh

Theo kết quả điều tra, xác minh ban đầu, vào khoảng 12 giờ ngày 9-3, một tiếng nổ bất ngờ phát ra tại khu vực rừng tràm vừa khai thác xong, sau đó ngọn lửa bất ngờ cháy lan nhanh qua các khu vực khác. Ngay khi sự việc xảy ra, lực lượng quân đội cùng các công nhân đang khai thác tại rừng tràm đã tiến hành dập lửa và báo cháy cho Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh hỗ trợ dập tắt đám cháy.

Ngay khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã điều động 3 xe chữa cháy và 30 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường tiến hành dập tắt đám cháy. Đến khoảng 15 giờ ngày 9-3, đám cháy cơ bản được khống chế. Tuy nhiên do khu vực rừng tràm rộng (khoảng 53 ha), với lớp thực bì dày, nhiều cành, nhánh lá khô và những vật liệu nổ còn sót lại bên trong, nên lực lượng chữa cháy không tiếp cận được vào sâu bên trong mà phải dùng biện pháp tạo đường ranh cản lửa để tránh cháy lan sang khu vực khác.

Tuy nhiên, đến khoảng 19 giờ cùng ngày, đám cháy tiếp tục bùng phát trở lại và cháy lan nhanh ra nhiều khu vực rừng tràm đã khai thác khác. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Gia Lai tiếp tục huy động 6 xe chữa cháy cùng 60 cán bộ, chiến sĩ tiếp cận hiện trường dập lửa ngăn không cho cháy lan ra khu vực dân cư lân cận. Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy Quân sự TP. Pleiku, Chi cục Kiểm lâm tỉnh và Công an xã Trà Đa đã huy động lực lượng và nhân dân trong khu vực tham gia dập lửa. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên cũng đã đến hiện trường để trực tiếp chỉ đạo công tác chữa cháy.

Đến 3 giờ ngày 10-3, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn.

Qua kiểm tra ban đầu, khu vực phát cháy rộng khoảng 15 ha (diện tích rừng tràm đã khai thác), cạnh đó 150 m3 gỗ tràm cũng bị ngọn lửa làm hư hại, rất may không có thiệt hại về người. Một phần diện tích rừng tràm khác (chưa khai thác) cũng bị ảnh hưởng nhưng không đáng kể.

Tại khu vực phát ra tiếng nổ, lực lượng chức năng phát hiện 1 quả đạn lớn đã nổ, chỉ còn những mảnh sắt, quanh khu vực này còn rất nhiều vỏ đạn khác.

Được biết khu vực xảy ra đám cháy từng là kho đạn của chế độ cũ để lại. Sau đó, kho đạn này đã được di chuyển nhưng vẫn còn một số quả đạn sót lại. Theo nhận định của các cơ quan chức năng, có thể còn 1 viên đạn chứa phốt pho còn sót lại nên khi khai thác rừng tràm để lộ phốt pho ra ngoài gặp không khí thì phát cháy. Tuy nhiên, nguyên nhân chính thức vụ cháy vẫn đang được phía quân đội phối hợp cùng các phòng chuyên môn Công an tỉnh tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo Baogialai.com.vn

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Chư Pah: Sẽ hoàn thành trước kế hoạch các công trình xây dựng cơ bản

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG