The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Đưa Luật Giao thông Đường bộ về nông thôn
05/12/2014 - Lượt xem: 1528
Khả năng nhận thức và điều kiện học Luật Giao thông Đường bộ của người dân vùng sâu, vùng xa là chưa cao. Đây là nguyên nhân dẫn đến số vụ tai nạn giao thông tại các xã trong huyện Kbang tăng, mặc dù toàn tỉnh Gia Lai giảm cả 3 tiêu chí. Đây là nhận định của Thượng tá Trần Thành Thưởng-Phó trưởng Công an huyện Kbang.

Trước thực trạng tai nạn giao thông trên địa bàn ngày càng gia tăng, chính quyền huyện Kbang đã tích cực triển khai đồng loạt nhiều biện pháp nhằm kiềm chế gia tăng số lượng thương vong.
 

Ảnh: Tú Uyên
Ảnh: Tú Uyên

Qua khảo sát số lượng phương tiện và số giấy phép lái xe (GPLX), huyện Kbang hiện có trên 90% người dân chưa được cấp GPLX theo quy định nhưng vẫn tham gia giao thông. Trong số các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn huyện, có tới 70% trường hợp điều khiển phương tiện xe mô tô là người đồng bào dân tộc thiểu số gây ra. Cũng theo ông Thưởng, thì: Tại trung tâm huyện trong thời gian qua, 2 đến 3 tháng mới mở một lớp dạy Luật Giao thông Đường bộ cho người dân nhưng hiệu quả không cao. Thời gian chờ lớp lâu, điều kiện đi lại xa xôi nên không thu hút được người đăng ký. Anh Đinh Rêu (xã Krong, huyện Kbang), chia sẻ: Bỏ công việc nương rẫy để ra trung tâm huyện học thì mình không muốn. Hôm nay có giáo viên xuống tận xã dạy thế này thì vui rồi.

Thượng tá Trần Thành Thưởng, cho biết: Để hoàn thành thủ tục học lái xe mô tô, người dân phải mất thời gian ít nhất là 1 ngày bỏ công việc nương rẫy, từ xã về trung tâm huyện để làm các loại giấy tờ như: giấy khám sức khỏe, chụp hình, chứng minh nhân dân, hồ sơ học. Hầu hết người dân điều khiển xe mô tô đi làm thủ tục trong khi chưa có GPLX. Đây cũng là lý do khiến số vụ tai nạn giao thông tăng lên đáng kể. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân 13 xã vùng sâu, vùng xa xôi hẻo lánh được tiếp cận luật giao thông đường bộ, Công an huyện Kbang phối hợp đồng thời nhiều đơn vị chức năng như các cơ quan, đơn vị chức năng huyện, Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe (Công ty cổ phần Xây dựng và Vận tải) tỉnh Gia Lai thực hiện giảng dạy.

 

Người dân được tạo điều kiện học Luật Giao thông Đường bộ tại địa phương. Ảnh: Tú Uyên
Người dân được tạo điều kiện học Luật Giao thông Đường bộ tại địa phương. Ảnh: Tú Uyên
Từ ngày 16-11-2013 đến 15-11-2014, trên địa bàn huyện Kbang xảy ra 8 vụ va chạm và 9 vụ tai nạn giao thông. Hậu quả làm 12 người chết, 23 người bị thương. Tăng 6 vụ và 4 người chết, 9 người bị thương so với năm 2013.

Bằng việc đi đến nhà vận động vào ban đêm, khoảng thời gian người dân đi làm đồng về-Công an xã cùng già làng trưởng thôn tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh-truyền hình của huyện; tổ chức đến tận nhà nạn nhân của những vụ tai nạn giao thông để thăm hỏi và tạo động lực khuyến khích người dân tại xã tham gia học. Ngoài ra phối hợp tuyên truyền trên đài phát thanh về Luật Giao thông Đường bộ, tình hình trật tự ATGT, bước đầu đã nhận được sự đồng thuận và phấn khởi của người dân. Qua 1 tháng đầu thực hiện (tháng 7-2014), huyện đã vận động được người dân 3 xã Đak H’lơ, Kông Bla, Krong với trên 300 người đăng ký học. Đến nay, cả 12/14 xã thuộc huyện Kbang đã làm hồ sơ, số lượng đăng ký gần 2.000 người, sẽ được tổ chức học trong tháng 12 này.

Ông Tăng Văn Minh-Trưởng phòng Đào tạo và sát hạch lái xe của Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe (Công ty cổ phần Xây dựng và Vận tải) tỉnh Gia Lai cho biết: Kbang là một trong số ít địa phương đi đầu trong công tác đưa Luật Giao thông Đường bộ về vùng sâu vùng xa cho người dân. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe tỉnh đã thực hiện 20 khóa đào tạo tại 7 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. Tổng số lượng dự thi là 3.969 người và đã có 2.430 GPLX được cấp. Theo kế hoạch thực hiện trong tháng 12, Trung tâm sẽ tiến hành thi tại các huyện Kbang, Krông Pa và Đức Cơ. Riêng huyện Kbang đã hoàn thành 2 lớp tại xã Kong Lơng Khơng và Tơ Tung.

Về phía huyện, thời gian tới sẽ tiếp tục vận động và mở lớp cho người dân ở 2 xã Nghĩa An và xã Đông. Đồng thời, tiếp tục truyên truyền luật giao thông đường bộ, tình hình trật tự ATGT; tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát khuyến khích người dân đăng ký học luật để bảo vệ cuộc sống cho mình và cho người xung quanh.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG