The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Dự án đường gom huyện Chư Sê: Tháo gỡ vướng mắc của người dân
07/06/2017 - Lượt xem: 630
Dự án sửa chữa, nâng cấp vỉa hè và mở rộng tuyến đường Hùng Vương (trên Quốc lộ 14) của huyện Chư Sê được triển khai từ năm 2016, nhằm phấn đấu đưa thị trấn Chư Sê trở thành thị xã trước năm 2020. Tuy nhiên, việc xây thêm đường gom 2 bên đường lại không nhận được sự đồng tình của người dân. Sau thời gian tuyên truyền, đối thoại và giải quyết những vướng mắc của dân, hiện phần lớn người dân đã đồng thuận với dự án này của huyện.

Dự án sửa chữa, nâng cấp vỉa hè và mở rộng tuyến đường Hùng Vương (trên Quốc lộ 14) có chiều dài toàn tuyến là 902 mét. Bao gồm các hạng mục: đường gom 3 mét; dải trồng cây và vỉa hè đoạn từ đường Hoàng Văn Thụ đến đường Quang Trung (phía Tây đường Hùng Vương). Trong đó, đường gom 3 mét được xây dựng theo quy mô đường giao thông đô thị phân khu vực, tốc độ thiết kế 40 km/giờ. Dải trồng cây 3 mét nằm giữa đường chính và đường gom dùng làm dải phân cách cho tuyến đường gom nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường này. Kế tiếp đường gom là vỉa hè 3 mét được lót đá bazan.

Làm rõ nội dung kiến nghị của người dân

Dự án đường gom được triển khai đi qua khoảng 400 hộ gia đình, nhiều cửa hàng, cơ quan nhà nước. Trong đó, có khoảng 29 hộ không đồng tình với việc thực hiện dự án. Bởi, người dân cho rằng trước khi triển khai thực hiện đường gom, UBND huyện không trưng cầu ý dân; tiêu chuẩn mở đường gom với độ rộng bất nhất; UBND huyện không nhất quán trong công tác giải phóng mặt bằng; dự án sẽ ảnh hưởng tới việc sinh hoạt và buôn bán của dân.

 Dự án đường gom được triển khai đi qua khoảng 400 hộ gia đình, nhiều cửa hàng, cơ quan nhà nước. Ảnh: Trần Dung
Dự án đường gom được triển khai đi qua khoảng 400 hộ gia đình, nhiều cửa hàng, cơ quan nhà nước.

Khi nhận được những kiến nghị của người dân, UBND huyện đã từng bước tiến hành họp, gặp gỡ và đối thoại với họ. Những vướng mắc của dân đã được giải thích, làm rõ. Cụ thể: Công trình đường gom dọc đường Hùng Vương nằm là do Nhà nước thực hiện trong chỉ giới xây dựng; nguồn vốn dây dựng cơ bản tập trung nên không phải trưng cầu hoặc lấy ý kiến của nhân dân. “Tuy không phải trưng cầu ý dân nhưng trước khi triển khai thi công, UBND huyện cũng đã chỉ đạo tổ chức họp dân, thông báo và công bố, công khai dự án bằng pano để người dân biết mà thực hiện tháo dỡ, trả lại mặt bằng lấn chiếm để huyện thi công công trình”- ông Trần Văn Lam (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện Chư Sê) cho biết.

Về quy chuẩn đường gom, đối với đoạn có chỉ giới xây dựng hẹp thì huyện chỉ xây dựng mặt đường gom với bề rộng 3m, còn với những đoạn có chỉ giới xây dựng rộng hơn thì huyện xây dựng mặt đường gom với bề rộng 4m. Việc này hoàn toàn phù hợp với điều kiện thực tế. Trong việc giải phóng mặt bằng để xây dựng công trình đường gom, UBND huyện đã chỉ đạo Đội quy tắc Đô thị yêu cầu những hộ dân đã tự ý cơi nới, lấn chiếm để buôn bán trả lại đất giao thông theo chỉ giới xây dựng đã được UBND tỉnh phê duyệt.

 Người dân cơ bản đã đồng thuận với dự án đường gom dọc tuyến đường Hùng Vương. Ảnh: Trần Dung
Người dân cơ bản đã đồng thuận với dự án đường gom dọc tuyến đường Hùng Vương. Ảnh: Trần Dung

Về việc cấp phép xây dựng đường gom, Chủ tịch UBND huyện Chư Sê Nguyễn Hồng Linh khẳng định: “Việc này UBND huyện thực hiện theo điểm b, khoản 2, điều 89 của Luật Xây dựng. Công trình đường gom dọc đường Hùng Vương thuộc “Công trình được miễn phép xây dựng”. Vừa qua, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai cũng đã có công văn thông báo để các hộ dân biết và đồng thuận, thực hiện theo chủ trương của huyện nhằm đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan đô thị và nâng hạng loại đô thị trên địa bàn thị trấn Chư Sê”.

Người dân cơ bản đã đồng thuận

Sau nhiều lần được gặp gỡ, đối thoại và giải đáp những vướng mắc, đa phần người dân đã nêu cao tinh thần đồng thuận. Ngày 20- 3-2017,UBND thị trấn Chư Sê đã tổ chức họp các hộ dân liên quan thông báo về nội dung trả lời nội dung kiến nghị của UBND huyện. Qua đó, các hộ đã thống nhất với chủ trương xây dựng đường gom. Tại buổi họp, ông Đồng Xuân Lành (số 918- Hùng Vương- Thị trấn Chư Sê) cho ý kiến rằng: “Tôi cơ bản nghe theo chủ trương nhưng vẫn mong được xem xét, tạo điều kiện để các hộ kinh doanh như chúng tôi được mở đường nối ra  Quốc lộ để thuận lợi trong việc mua bán”. Cũng như ông Lành, bà Nguyễn Thị Thu Ba (số 807- Hùng Vương- Thị trấn Chư Sê) thống nhất với dự án mở đường gom của huyện và cũng mong được tạo điều kiện để gia đình kinh doanh, buôn bán.

Về những khó khăn của người dân trong việc buôn bán không đạt doanh thu, không đủ nộp thuế và đảm bảo cuộc sống, UBND huyện đã chỉ đạo Chi cục Thuế phối hợp giải quyết miễn giảm thuế cho các hộ dân liên quan theo quy định. Hiện nay, khối lượng thi công công trình đường gom đã đạt trên 80%. Đa phần các hộ dân cũng đã thống nhất đóng góp làm vỉa hè bằng đá bazan cho đảm bảo bền, chắc, mỹ quan đô thị. Thực tế cho thấy, trong năm 2016, huyện Chư Sê cũng đã tiến hành xây dựng 2 tuyến đường gom dọc theo 2 bên Quốc lộ 14 đoạn từ Hoàng Văn Thụ tới đường Cách Mạng. Lúc đầu, người dân cũng đã phản ứng quyết liệt nhưng sau khi UBND tỉnh giao cho Sở Xây dựng xuống kiểm tra quy trình và kết luận UBND huyện Chư Sê đã làm đúng thẩm quyền; đồng thời được trực tiếp đối thoại với lãnh đạo huyện, người dân cũng đã đồng thuận. Hiện nay, tuyến đường gom này đã đưa vào sử dụng và phát huy được hiệu quả.

Hệ thống đường gom giúp người dân đi lại thuận tiện hơn. Ảnh: Trần Dung
Hệ thống đường gom giúp người dân đi lại thuận tiện hơn. 

“Hệ thống đường gom cho phép xe gắn máy được lưu thông 2 chiều, xe ô tô được lưu thông một chiều giúp cho việc đi lại của người dân được thuận lợi hơn, không phải băng qua đường Quốc lộ, góp phần giảm nguy cơ tai nạn giao thông. Đây cũng sẽ là mặt tích với các hộ kinh doanh vì đường gom sẽ thuận lợi hơn cho việc di chuyển của khách hàng. Việc xây dựng đường gom là phù hợp với tình hình thực tế của địa phương trong lúc huyện nhà đang chỉnh trang nâng cấp đô thị để trở thành thị xã. Thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục gặp gỡ, đối thoại với người dân để nghe ý kiến và có giải pháp kịp thời cho những vướng mắc của người dân, tạo sự đồng thuận chung trong dân”- Chủ tịch UBND huyện Chư Sê Nguyễn Hồng Linh nhấn mạnh.

BOX: Về việc kiểm tra, làm rõ việc mở đường gom Quốc lộ 14 (đoạn qua Thị trấn Chư Sê), Sở Xây dựng Gia Lai đã có công văn số 678/SXD-QLQH ngày 25-5-2017, nêu rõ: Giải pháp tổ chức đường gom là góp phần giảm áp lực giao thông trên tuyến đường chính. Các tuyến đường gom qua các khu vực có các trụ sở cơ quan là phù hợp. Song một phần tuyến qua khu dân cư có gây bất tiện cho sinh hoạt của người dân. Trong quá trình triển khai UBND huyện Chư Sê đã có giải quyết và điều chỉnh một số vị trí bất hợp lý gây bất tiện cho người dân, đã giải quyết một phần yêu cầu của người dân trong quá trình sử dụng.


Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG