The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Đội K52: Hành trình của những trái tim
01/05/2018 - Lượt xem: 559
Những ngày giữa tháng 4 nắng như đổ lửa, chúng tôi có dịp ghé thăm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) đang làm nhiệm vụ ở 3 tỉnh: Ratanakiri, Preah Vihear, Stung Treng (Vương quốc Campuchia). Không nói nhiều về những khó khăn khi làm nhiệm vụ trên đất bạn, điều các anh luôn chia sẻ với tất cả sự xúc động chính là làm sao để tìm và đưa các liệt sĩ về an nghỉ trong lòng đất mẹ Việt Nam.

“Chúng tôi khóc khi tìm thấy các bác”

Đó là chia sẻ của hầu hết cán bộ, chiến sĩ Đội K52 với chúng tôi về cảm xúc mỗi khi tìm được một hài cốt liệt sĩ Quân Tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia. Với các anh, mỗi chuyến đi, ngoài trách nhiệm mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó còn có cả niềm hy vọng lớn lao của người thân và đồng đội liệt sĩ nơi quê nhà. Bởi vậy, dù mùa khô trên đất bạn nắng rát bỏng da và biết bao khó khăn điệp trùng nhưng vẫn không ngăn được bước chân của những người lính đi tìm mộ. Cán bộ, chiến sĩ Đội K52 gọi liệt sĩ là “bác” một cách gần gũi và đầy kính trọng. Điều trăn trở nhất của các anh là làm sao để tìm được các bác một cách nhanh nhất. Thế cho nên, mỗi khi tìm được hài cốt liệt sĩ, cả đội lại như vỡ òa cảm xúc, lại như được tiếp thêm động lực để tiếp tục hành trình tìm kiếm.

 

Cán bộ, chiến sĩ Đội K52 đưa các liệt sĩ về với đất mẹ Việt Nam.                                        Ảnh: T.D
Cán bộ, chiến sĩ Đội K52 đưa các liệt sĩ về với đất mẹ Việt Nam.Ảnh: T.D

Thượng tá Nguyễn Xuân Toản-Đội trưởng Đội K52, cho biết: “Trong mùa khô 2017-2018, Đội K52 gồm 68 đồng chí tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn 3 tỉnh Đông Bắc Campuchia. Lãnh đạo đơn vị đã quán triệt cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm túc chỉ thị của cấp trên, chủ động khắc phục mọi khó khăn, thiếu thốn, tăng cường triển khai công tác dân vận với nhân dân nước bạn để hoàn thành tốt nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ Quân Tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia về nước, đáp lại sự tin tưởng của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự mong đợi của thân nhân liệt sĩ. Tới thời điểm hiện tại, Đội đã tìm kiếm, cất bốc và quy tập được 20 bộ hài cốt liệt sĩ Quân Tình nguyện và chuyên gia Việt Nam”.

Mùa khô trên đất bạn quả thực rất khắc nghiệt, nhiệt độ trung bình 38-40 độ C. Vậy nhưng, hầu hết cán bộ, chiến sĩ Đội K52 đều rất lạc quan. Họ cười xòa chia sẻ về thời tiết ở đây như một lẽ thường tình. Bởi chỉ có mùa khô, họ mới có thể tìm được hài cốt các liệt sĩ một cách thuận lợi và nhanh chóng nhất. “Chỉ cần biết thông tin ở đâu có hài cốt liệt sĩ, chúng tôi sẽ tìm kiếm dù giữa trưa nắng”-Binh nhất Kpuih Hùng (chiến sĩ Đội K52 đóng quân tại tỉnh Preah Vihear) khẳng định. Hùng xúc động chia sẻ thêm: “Dù đây là mùa khô đầu tiên tôi tham gia làm nhiệm vụ tìm hài cốt liệt sĩ trên nước bạn nhưng tôi không ngại khó, ngại khổ. Đường sá xa mấy, trở ngại mấy tôi cũng muốn được cùng đồng đội đào từng tấc đất, lật từng hòn sỏi để tìm và đưa các bác về. Đã sang tới đây, tất cả cán bộ, chiến sĩ đều thực hiện nhiệm vụ bằng tiếng gọi của trái tim”.  

Nhiệm vụ lâu dài

Xác định việc tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ trong mùa khô 2017-2018 cũng như những năm tiếp theo sẽ gặp nhiều khó khăn vì địa bàn rộng, đường sá cách trở, thời tiết khắc nghiệt và thông tin ngày càng ít dần nên cán bộ, chiến sĩ Đội K52 luôn nỗ lực, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. “Chúng tôi đã phối hợp với chính quyền nước bạn cũng như đi sâu tìm kiếm thông tin trong dân, nhất là những người già. Tuy nhiên, hiện nay, nguồn thông tin về các liệt sĩ đang cạn dần. Nhưng bằng bất cứ giá nào và khó khăn đến mấy, chúng tôi cũng sẽ đến tận nơi dù ở đó chỉ có 1% cơ hội tìm thấy hài cốt liệt sĩ của chúng ta”-Thượng tá Nguyễn Xuân Toản bày tỏ sự quyết tâm.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trần Ngọc Sĩ-Chính trị viên Đội K52, cho biết: “Chúng tôi rất trân trọng nguồn tin, kể cả nó chứa đựng rất ít thông tin. Chúng tôi sẵn sàng lật từng tấc đất để tìm hài cốt liệt sĩ. Chiến sĩ nào cũng mong mỏi được tự tay mình đưa các bác lên từ lòng đất. Do lực lượng thì ít, trong khi địa bàn tìm kiếm thì rất rộng, địa hình lại thay đổi nên việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ thời gian gần đây rất khó khăn. Trong mùa khô này, chúng tôi đã nỗ lực tìm kiếm ở những vị trí xác định từ nguồn tin, đồng thời tiếp tục nắm bắt thông tin từ chính quyền và nhân dân nước bạn để có thể quy tập, đưa được nhiều hài cốt liệt sĩ về Việt Nam”.

Trong chuyến thăm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 đang làm nhiệm vụ ở 3 tỉnh Đông Bắc Campuchia mới đây, Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn đã chia sẻ với những khó khăn, gian khổ mà họ đang gặp phải. Phó Bí thư Tỉnh ủy nhắn nhủ: “Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Quân Tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia là nhiệm vụ lâu dài. Việc tìm kiếm ngày càng trở nên khó khăn, do đó, cán bộ, chiến sĩ Đội K52 cần tiếp tục làm tốt công tác nắm thông tin, tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ từ phía bạn để sớm đưa các anh hùng liệt sĩ về với đất mẹ Việt Nam. Chúng tôi cũng tin tưởng rằng, ngày nào các liệt sĩ vẫn còn nằm lại trên đất Campuchia, ngày ấy, bước chân của cán bộ, chiến sĩ Đội K52 vẫn chưa thể dừng lại…”.

 

(Theo GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2 http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG