The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Đình công chủ yếu liên quan đến lương, thưởng
04/03/2016 - Lượt xem: 836
Các cuộc tranh chấp lao động, đình công chủ yếu liên quan tới vấn đề điều chỉnh lương tối thiểu, thanh toán lương, thưởng của người lao động...

 

Một vụ đình công. (Ảnh: dantri.com.vn)

Gần 50 cuộc đình công

 

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Phạm Minh Huân, trong 2 tháng đầu năm 2016, đã có gần 50 cuộc đình công, tranh chấp lao động. Đáng tiếc là có cuộc đình công với số lượng lớn tới gần 20.000 công nhân Cty Pouchen ở Đồng Nai. Các cuộc tranh chấp lao động, đình công chủ yếu liên quan tới vấn đề điều chỉnh lương tối thiểu năm 2016, việc thanh toán lương, thưởng của người lao động và việc thực hiện các chính sách của doanh nghiệp khi nâng lương, thanh toán phụ cấp, phúc lợi.   

“Đây là một vấn đề đáng tiếc. Người sử dụng lao động khi có phương án điều chỉnh lương, giải quyết phúc lợi hoặc xây dựng các chế độ đãi ngộ mà có sự trao đổi, thỏa thuận với người lao động, đại diện người lao động thì các vướng mắc đó sẽ được giải quyết ổn thỏa. Khi đình công xảy ra, môi trường làm việc doanh nghiệp, người lao động đều bị ảnh hưởng” – Thứ trưởng Phạm Minh Huân nói.

Thứ trưởng đồng thời nhận định, việc điều chỉnh phúc lợi, phụ cấp trong một số doanh nghiệp gây nên tranh chấp cũng do một phần chủ quan của người sử dụng lao động, do thiếu sự tham khảo ý kiến của tổ chức Công đoàn. Ngay cả cơ quan quản lý Nhà nước ở địa phương cũng cho rằng, đây là việc của doanh nghiệp và ít giám sát, hỗ trợ doanh nghiệp. Đơn cử như cuộc đình công ở Pouchen tại Đồng Nai, nếu doanh nghiệp khi chuẩn bị phương án đó biết tham khảo ý kiến của người lao động, Công đoàn; đồng thời, cơ quan chức năng về lao động ở Đồng Nai bám sát và hỗ trợ doanh nghiệp hơn khi xây dựng phương án thì sẽ điều chỉnh những yếu tố không hợp lý ngay từ ban đầu.

Ở khía cạnh khác, Thứ trưởng cũng phân tích, việc điều chỉnh lương tối thiểu và thực hiện việc tính BHXH thêm phần phụ cấp từ 1/1/2016 là một sức ép rất lớp với doanh nghiệp. Doanh nghiệp đang phải tính toán chi phí trong điều kiện hội nhập hiện nay: Giá cả sản phẩm “đầu ra” đã được ấn định trước đó trên thị trường. Do đó, chi phí “đầu vào” tăng lên mà không tăng được chi phí “đầu ra” thì nhiều doanh nghiệp lựa chọn việc có lợi nhuận. Chính vì thế, doanh nghiệp phải tính tới bài toán “cắt giảm” lợi nhuận. Trong xu thế đó, có doanh nghiệp thực hiện việc tính toán ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động.

Theo Thứ trưởng, đây là một mâu thuẫn lớn giữa chi phí và lợi nhuận. Một mặt, chúng ta muốn điều chỉnh các chính sách theo hướng ngày càng đảm bảo quyền lợi, đời sống của người lao động. Mặt khác, giới chủ cũng phải tính toán bảo đảm lợi nhuận của họ trong tương quan tăng các chi phí khác.

Lao động nên chủ động đối thoại

Để giải quyết tranh chấp lao động, hạn chế đình công, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho biết, Bộ LĐ-TB&XH đang khẩn trương rà soát lại các quy định, chính sách thuộc thẩm quyền về vấn đề lương, BHXH, nếu thấy bất hợp lý hoặc thiếu sẽ bổ sung và chấn chỉnh.

Đồng thời, mong muốn phía Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam, các cơ quan chức năng ở các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các quy định của pháp luật. Đặc biệt là công tác xây dựng các phương án xây dựng điều chỉnh tiền lương, thực hiện phụ cấp, nâng bậc lương nhằm đảm bảo quyền lợi các bên.

Tuy nhiên, Thứ trưởng khẳng định, trực tiếp vẫn là người sử dụng lao động và người lao động tại cơ sở phải hiểu biết chính sách đầy đủ, tăng cường hỗ trợ trong đối thoại. Đây đang là điểm yếu trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp, dẫn tới tình trạng, có vấn đề vướng mắc hoặc không hài lòng với nhau thì người lao động tổ chức đình công, gây sức ép với doanh nghiệp.

“Điều này đòi hỏi người lao động cũng nên tôn trọng quy định pháp luật, chủ động đối thoại. Khi có vấn đề vướng mắc có thể trao đổi với cơ quan chức năng địa phương để có sự hỗ trợ hòa giải. Còn cách xảy ra đình công vừa rồi là không có lợi” – Thứ trưởng cho hay.

Vẫn theo Thứ trưởng Pham Minh Huân, phần lớn các cuộc đình công là chưa đúng trình tự quy định của pháp luật, mặc dù vấn đề quy định về đình công trước đây đã được sửa từ năm 2006 và tới năm 2012 đã sửa lại. Vì vậy, đây là vấn đề cần phải đánh giá và xem xét lại trên góc độ luật hóa. “Cần làm sao vừa tôn trọng quyền đình công của người lao động và tuân thủ các quy định của pháp luật, có như vậy, quan hệ lao động mới có thể lành mạnh” – Thứ trưởng khẳng định./.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG