The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Đẩy mạnh xã hội hóa một số loại hình dịch vụ sự nghiệp công trên địa bàn tỉnh
13/10/2016 - Lượt xem: 923
Qua 5 năm thực hiện Thông báo kết luận số 37-TB/TW ngày 26 tháng 5 năm 2011 của Bộ Chính trị về đổi mới cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, đẩy mạnh xã hội hóa một số loại hình dịch vụ sự nghiệp công đã đạt được một số kết quả quan trọng.

benh-vien-dai-hoc-y-duoc-hoang-anh-gia-lai-trung-tam-y-khoa-chuyen-sau-cua-tay-nguyen

Bệnh viện Đại học Y dược - Hoàng Anh Gia Lai (ảnh nguồn internet)

Các đơn vị sự nghiệp công lập của tỉnh đã chủ động hơn trong điều hành, quản lý chi tiêu tài chính, thực hiện việc kiểm soát chi tiêu nội bộ, phát huy tính dân chủ, sáng tạo của người lao động; nâng cao chất lượng hoạt động sự nghiệp; công khai, minh bạch trong tổ chức sắp xếp bộ máy phù hợp nhiệm vụ được giao. Một số đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục đào tạo của tỉnh đã chủ động liên doanh liên kết, mở rộng dịch vụ, tăng quy mô, chất lượng chuyên môn phục vụ, đổi mới trang thiết bị, góp phần đáp ứng nhu cầu thụ hưởng ngày càng cao của người dân và xã hội.

 Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng ngày càng được nâng cao, cơ sở trường, lớp học ngày càng khang trang, sạch đẹp, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, thành phố Pleiku có 10 trường mầm non dân lập, tư thục (trong đó có 07 trường được đầu tư xây dựng mới, 03 trường cải tạo lại) và 02 trường phổ thông dân lập đa cấp (Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Sao Việt) với tổng kinh phí đầu tư khoảng 195 tỷ đồng (trong đó trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương trước đây là trường phổ thông Nguyễn Văn Linh được đầu tư với tổng kinh phí 109 tỷ đồng); ngoài ra, thành phố đã kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ trên 30 tỷ đồng để xây dựng trường học, hệ thống trang thiết bị dạy và học.

Tại các huyện trong tỉnh, số lượng các trường mầm non, mẫu giáo ngoài công lập đã được cấp phép và đưa vào hoạt động, tuy nhiên, các cơ sở này chỉ là những nhóm trẻ, nhóm lớp quy mô nhỏ, diện tích đất chưa đáp ứng theo tiêu chí quy định tại Quyết định số 1466/QĐ-TTg ngày 10 tháng 10 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ về danh mục chi tiết các loại hình, tiêu chí quy mô, tiêu chuẩn các cơ sở thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể dục thể thao.

Với những kết quả đã đạt được trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo có thể thấy chính sách về phát triển giáo dục trên địa bàn đã có những bước tiến quan trọng, tạo được sự đồng lòng của các doanh nghiệp, công ty, các cá nhân tổ chức đối với công tác giáo dục và đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh, tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững trong những năm tiếp theo.

Trong lĩnh vực y tế, hiện có 01 Bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai, quy mô 200 giường. Bệnh viện được đầu tư, xây dựng trên tổng diện tích đất: 50.000 m2.

Bên cạnh đó, hệ thống các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân tại địa phương được hình thành rộng khắp trên hầu hết các huyện, thị xã, thành phố đã cùng với các cơ sở y tế công lập thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, ngoài ra công tác y tế dự phòng được chú trọng, không để xảy ra dịch bệnh lớn ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Tuy nhiên, các cơ sở quy mô nhỏ, diện tích đất chưa đáp ứng theo tiêu chí quy định tại Quyết định số 1466/QĐ-TTg ngày 10 tháng 10 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ về danh mục chi tiết các loại hình, tiêu chí quy mô, tiêu chuẩn các cơ sở thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể dục thể thao.

Thực hiện chính sách xã hội hóa trên lĩnh vực y tế, nhằm hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn, thành phố Pleiku đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho các hộ cận nghèo của thành phố. Cụ thể, năm 2015 Quỹ EU đã hỗ trợ mua 991 thẻ bảo hiểm y tế với số tiền trên 138 triệu đồng, năm 2016 đơn vị Bảo hiểm nhân thọ Manulife đã hỗ trợ mua 933 thẻ bảo hiểm y tế với số tiền trên 138 triệu đồng cho các hộ cận nghèo (hỗ trợ 30% giá trị của thẻ bảo hiểm y tế).

Trong lĩnh vực văn hóa, thể dục thể thao, hiện tại, không có dự án đủ điều kiện hưởng chính sách xã hội hóa trong lĩnh vực văn hóa, thể dục thể thao theo Quyết định 1466/QĐ-TTg ngày 10 tháng 10 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay với quan điểm phát triển của tỉnh là đẩy mạnh phát triển ngành dịch vụ, trong đó có phát triển dịch vụ du lịch, vì vậy việc giữ gìn và phát huy các bản sắc văn hóa được đầu tư, cùng với việc kêu gọi xã hội hóa được tiến hành đồng bộ. Bên cạnh các điểm vui chơi, giải trí được nhà nước đầu tư như: Công viên hồ Diên Hồng, Khu lâm viên Biển Hồ, Công viên văn hóa các dân tộc Tây Nguyên... các tổ chức, cá nhân cũng đã quan tâm đầu tư các điểm văn hóa, khu vui chơi, giải trí, khu du lịch sinh thái có chất lượng như: Công viên Đồng Xanh; hỗ trợ xây dựng mới 8/19 nhà rông văn hóa tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số với tổng giá trị trên 2,2 tỷ đồng; các nghề truyền thống đang được đồng bào dân tộc thiếu số giữ gìn và phát huy như: Dệt thổ cẩm, đan lát, sản xuất nhạc cụ dân tộc... đã góp phần bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống, cải thiện đời sống của nhân dân.

Cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động thể dục thể thao được tư nhân đầu tư, phát triển mạnh. Một số tổ chức, cá nhân đã xây dựng các khu tập luyện thể thao quy mô, hiện đại phục vụ tốt nhu cầu tập luyện thể dục thể thao của người dân. Thành phố Pleiku có các mô hình, khu thể thao hiện đại như: Sân vận động Hoàng Anh Gia Lai, Học viện bóng đá Hoàng Anh - Asemal JMG, Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai đã đầu tư thành lập đội bóng chuyền nam Đức Long Gia Lai với mức chi cho hoạt động lên đến 2 tỷ đồng/năm…

Thanh Xuân

 
(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG