The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão
14/06/2017 - Lượt xem: 595
Vào mùa mưa bão rất dễ xảy ra những sự cố về điện, gây gián đoạn cung cấp điện, tiềm ẩn mất an toàn nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân, doanh nghiệp. Vì vậy, Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) đã chủ động lên phương án ứng phó mưa bão, nỗ lực đảm bảo việc cấp điện được liên tục, an toàn.

Kiểm tra, gia cố các vị trí xung yếu

Nhằm bảo đảm an toàn cho người dân và công trình điện trên địa bàn trong mùa mưa bão, PC Gia Lai đã chủ động xây dựng phương án cấp điện. Trong năm, Công ty đã chỉ đạo các Điện lực trực thuộc triển khai công tác phòng chống lụt bão (PCLB) và diễn tập PCLB. Các vấn đề dự trữ vật tư, lương thực, thực phẩm cũng như bảo dưỡng hệ thống thông tin liên lạc, phương tiện đi lại cũng được quan tâm. Trong đó, việc đảm bảo hành lang tuyến lưới điện và sửa chữa, gia cố các vị trí xung yếu được triển khai khá sớm.

Công nhân Điện lực Đức Cơ chuẩn bị dụng cụ sửa chữa, kiểm tra điện. Ảnh: N.T
Công nhân Điện lực Đức Cơ chuẩn bị dụng cụ sửa chữa, kiểm tra điện. Ảnh: N.T

Trong mùa mưa bão 2016, huyện Đức Cơ là một trong những huyện bị thiệt hại nhiều nhất do mưa bão gây ra. Gió lốc đã làm gãy hỏng trụ điện, xà, sứ với tổng giá trị thiệt hại 50,51 triệu đồng. Với đặc thù cung cấp điện cho vùng biên giới và tỉnh Ratanakiri (Campuchia), địa bàn quản lý phức tạp nhiều đồi núi, cây rừng... thế nên việc chủ động lên kế hoạch đảm bảo an toàn cho mùa mưa bão năm nay đã được Điện lực Đức Cơ tăng cường ngay từ đầu năm.

Ông Trương Nhật Thuyên-Giám đốc Điện lực cho biết: “Điện lực Đức Cơ kiện toàn lực lượng PCTT-TKCN nhằm đáp ứng phương châm 4 tại chỗ. Đơn vị tiến hành diễn tập tình huống thực tế để đề ra giải pháp xử lý, chuẩn bị đầy đủ vật tư thiết bị cơ yếu để đáp ứng kịp thời khôi phục lưới điện. Đơn vị tăng cường công tác triển khai trong CB, CN tăng cường kiểm tra, tuần soát để kịp thời phát hiện các nguy cơ sự cố cũng như các nơi có kết cấu đất không ổn định. Đồng thời, thí nghiệm định kỳ tránh xảy ra sự cố. Đường dây đi qua địa hình có hành lang tuyến phức tạp, đặc biệt là các nông trường cao su và cung cấp điện cho các Đồn Biên phòng với đường dây dài và khó khăn.Vì vậy, đơn vị đã tăng cường phát lang hành lang tuyến giảm gây sự cố. Để đảm bảo an toàn cho dân, Điện lực Đức Cơ đã phát tờ rơi tuyên truyền điện cho bà con có kiến thức cơ bản phòng tránh tai nạn điện, phối hợp chính quyền địa phương tuyên truyền cho bà con các quy định về pháp luật trong công tác đảm bảo an toàn hành lang lưới điện và tai nạn điện trong nhân dân...”.

Ông Rơ Châm Tích-làng Mooc Đen 1, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ cho biết: “Khi xảy ra những sự cố về điện, nhân viên Điện lực nhanh chóng có mặt, xử lý sự cố nhanh khiến bà con rất yên tâm. Đồng thời tuyên truyền cho bà con cách sử dụng điện an toàn”.

Chủ động ứng phó   

Thường xuyên kiểm tra, gia cố các vị trí xung yếu. Ảnh: N.T
Thường xuyên kiểm tra, gia cố các vị trí xung yếu. 

Hiện nay, PC Gia Lai đang quản lý hệ thống lưới điện gồm 4.581 km đường dây trung áp, 4.295 km đường dây hạ áp, 4.097 trạm biến áp phân phối với tổng dung lượng 656.076 kVA được kết nối và nhận điện từ Hệ thống điện Quốc gia qua 9 trạm biến áp 110 kV và trên 30 nhà máy thủy điện nhỏ để cấp điện đến 222 xã với 370.767 khách hàng của tỉnh Gia Lai và tỉnh Ratanakiri (Campuchia). Trong mùa mưa 2016, các sự cố về điện thường xảy ra như gió lốc, sét, đứt dây, chập điện... đã được PC Gia Lai nhanh chóng xử lý và khắc phục. Để chủ động ứng phó, phòng ngừa, PC Gia Lai đã kiểm tra lồng ghép trong đợt kiểm tra ATVSLĐ và kiểm tra chuyên đề trước mùa mưa, tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế những thiệt hại về người, thiết bị đến mức thấp nhất khi có thiên tai xảy ra. Nhân viên sẵn sàng ứng phó các tình huống lụt, bão xảy ra, đảm bảo tốt nguồn, lưới điện phục vụ an toàn, ổn định trên địa bàn quản lý.

Công ty đã tiến hành thành lập Ban chỉ huy PCTT&TKCN cấp Công ty Điện lực, các thành viên là cán bộ chủ chốt của Công ty Điện lực. Thành lập đội xung kích PCTT&TKCN chủ lực của Công ty và thành lập tiểu ban PCTT&TKCN tại tất cả các đơn vị trực thuộc. Các Điện lực đã triển khai thực hiện sửa chữa, vệ sinh sứ trên đường dây trung áp phát hiện, khắc phục kịp thời sứ hỏng để giảm suất sự cố trên lưới điện... Đồng thời,  phòng An toàn của PC Gia Lai đã đi kiểm tra tại các đơn vị cơ sở về việc thực hiện bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết Luật Điện lực về An toàn điện.

Ngoài việc đầu mỗi mùa mưa hàng năm các đơn vị cơ sở làm văn gửi cho đài phát thanh - truyền hình địa phương, chính quyền địa phương, trường học,... để phối hợp tuyên tuyền an toàn điện, lực lượng đi thu ngân, ghi chỉ số mang theo tờ rơi để cấp phát và tuyên truyền công tác an toàn cho nhân dân.

Bên cạnh sự chủ động ứng phó, phòng ngừa của công ty, ông Hồ Đức Huấn-Phụ trách phòng An toàn, PC Gia Lai cũng khuyến cáo khách hàng sử dụng điện: “Khách hàng không trộm cắp hoặc tháo gỡ dây néo, dây tiếp địa, trang thiết bị của lưới điện, trèo lên cột điện, vào trạm điện hoặc khu vực bảo vệ an toàn công trình điện khi không có nhiệm vụ. Sử dụng công trình lưới điện cao áp vào những mục đích khác. Người dân không thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố lưới điện. Không lắp đặt ăng ten thu phát sóng; dây phơi; giàn giáo; biển, hộp đèn quảng cáo và các vật dụng khác tại các vị trí mà khi bị đổ, rơi có thể va chạm vào công trình lưới điện cao áp; trồng cây hoặc để cây vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây dẫn điện trên không, trạm điện; đốt nương rẫy, sử dụng các phương tiện thi công gây chấn động hoặc có khả năng làm hư hỏng, sự cố công trình lưới điện, trạm điện, nhà máy điện; điều khiển các phương tiện bay có khoảng cách đến bộ phận gần nhất của công trình lưới điện cao áp nhỏ hơn 100 mét... và các hành vi khác vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện và tính mạng, tài sản của người dân”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG