The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Đài Phát thanh-Truyền hình Gia Lai: 40 năm đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh
10/11/2016 - Lượt xem: 911
Ngày 27-7-1976, Đài Phát thanh Gia Lai-Kon Tum được thành lập. Tuy nhiên, đến 5 giờ 30 phút ngày 10-11-1976, chương trình phát thanh đầu tiên mới chính thức ra mắt công chúng. Dù chặng đường đi qua đầy gian nan, thử thách nhưng các thế hệ cán bộ, nhân viên của Đài luôn tự hào với truyền thống đoàn kết, yêu nghề đồng hành cùng với sự phát triển của tỉnh để xây dựng và phát triển sự nghiệp phát thanh, truyền hình tỉnh nhà như hôm nay.

4 thập kỷ đã qua nhưng trong ký ức của những người có mặt từ ngày đầu thành lập Đài Phát thanh Gia Lai-Kon Tum hiện còn sống vẫn in đậm những kỷ niệm khó phai nhòa của một thời làm báo nói sau chiến tranh, nhất là khi tập trung chuẩn bị cho ra mắt chương trình phát thanh đầu tiên. Thời điểm đó, tỉnh Gia Lai-Kon Tum vừa bước ra khỏi cuộc chiến tranh khốc liệt, khó khăn mọi bề.


                       Khai trương chương trình “Chào ngày mới”. Ảnh: Phan Lài

Nhưng những người có mặt tại Đài từ buổi đầu đã làm việc không kể ngày đêm, không đòi hỏi đến chế độ, tất cả các bộ phận từ biên tập, biên dịch các thứ tiếng dân tộc đến kỹ thuật bá âm, truyền dẫn phát sóng, bộ phận hậu cần đều dồn sức với quyết tâm cho ra mắt chương trình phát thanh đầu tiên phát vào lúc 5 giờ 30 phút ngày 10-11-1976. Dù những chương trình ngày ấy chưa hay và hấp dẫn nhưng đã mang đến cho người dân nhiều thông tin bổ ích. Bên cạnh việc đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những quyết sách của Đảng bộ tỉnh đến với nhân dân, các chương trình còn phản ánh kịp thời các hoạt động ở các địa phương; qua đó đã động viên, cổ vũ nhân dân trong tỉnh hăng hái tham gia phong trào khai hoang, phục hóa, mở rộng cánh đồng lúa nước, diệt giặc đói, giặc dốt, đấu tranh với các thế lực phản động, bảo vệ thành quả của cách mạng…

40 năm qua là cả một quá trình phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ làm báo nói, báo hình địa phương. Đài đã xây dựng được nguồn nhân lực có đủ trình độ về chuyên môn nghiệp vụ, tâm huyết với nghề, luôn có mặt ở đầu sóng, ngọn gió, mang hơi thở cuộc sống của người dân vào từng tác phẩm, để rồi cánh sóng của Đài bay xa, mang theo những thông tin mới, hấp dẫn đến với người xem, người nghe từ vùng đô thị đến miền xa hẻo lánh của mọi miền Tổ quốc. Đài cũng được sự quan tâm đầu tư của tỉnh về trang-thiết bị kỹ thuật, phương tiện làm việc, từ thiết bị camera cho phóng viên sản xuất tin, bài đến hệ thống phim trường, bàn dựng, hệ thống lưu trữ, tổng khống chế và thiết bị truyền dẫn phát sóng lên vệ tinh từng bước được hiện đại, đáp ứng nhu cầu hoạt động của Đài và từ đó chất lượng về hình ảnh, âm thanh được nâng lên. Hiện nay, Đài đang được đầu tư thiết bị số chất lượng cao để phù hợp với xu thế của truyền hình hiện đại và thực hiện lộ trình số hóa của Chính phủ cũng như đáp ứng nhu cầu hưởng thụ thông tin ngày càng cao của người dân trong và ngoài tỉnh.


images1183452_2_nhung.png
                                Trạm phát sóng Hàm Rồng. Ảnh: H.T

Phát huy truyền thống và thành tựu của các thế hệ đi trước tạo dựng, những người làm báo của Đài Phát thanh-Truyền hình Gia Lai hôm nay luôn phấn đấu học tập, rèn luyện về mọi mặt để có bản lĩnh chính trị vững vàng, có nghiệp vụ tinh thông, đạo đức lối sống trong sáng đáp ứng với nhiệm vụ được giao.

Đài Phát thanh-Truyền hình Gia Lai được tặng Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba; cờ của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh. 

Tuy trong điều kiện còn nhiều khó khăn về thiết bị kỹ thuật, nguồn kinh phí hoạt động, song những năm qua, Đài đã tập trung xây dựng cơ quan thành một khối đoàn kết, thống nhất để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao; xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, là hạt nhân lãnh đạo toàn diện các hoạt động của đơn vị; xây dựng các tổ chức đoàn thể vững mạnh trở thành chỗ dựa tinh thần cho đoàn viên, hội viên. Từ đó tạo sự đồng thuận cao trong toàn cơ quan, tinh thần phối hợp trong làm việc giữa các bộ phận được chặt chẽ, công việc thông suốt, hiệu quả, chất lượng các chương trình thời sự, chuyên mục, chuyên đề ngày được nâng cao, mang đến cho người dân nhiều thông tin bổ ích. Không chỉ vậy, những năm gần đây, Đài luôn nghiên cứu, tìm tòi để cho ra mắt những chương trình mới được người xem, người nghe đánh giá cao như Bản tin 180 giây bắt đầu phát sóng vào ngày 8-6-2015, chương trình Chào ngày mới phát sóng từ sáng 30-4-2016 trên kênh truyền hình hay chương trình Những bài ca đi cùng năm tháng phát hàng ngày trên sóng phát thanh bắt đầu lên sóng vào lúc 16 giờ ngày 21-6-2015… Và cũng từ thời điểm này, Đài đã nâng thời lượng chương trình phát thanh trong ngày từ 6 giờ 30 phút lên 18 giờ, truyền hình tăng lên 17 giờ/ngày, qua đó đã cung cấp nhiều thông tin về thời sự, chính trị, khoa học, công nghệ, văn hóa, thể thao trong nước và thế giới phục vụ nhân dân. Các chương trình phát thanh, truyền hình còn hướng dẫn về sản xuất, chăn nuôi, phòng-chống dịch bệnh, thiên tai, về các mô hình sản xuất hiệu quả để bà con học tập làm theo.
Cùng với các chương trình tiếng Việt phát sóng hàng ngày trên 2 làn sóng, các chương trình tiếng Jrai, Bahnar được chú trọng nâng cao chất lượng và tăng thời lượng. Hiện nay, chương trình truyền hình tiếng dân tộc đã trở thành kênh thông tin hữu ích dành cho bà con các dân tộc thiểu số ở địa phương.

Hiện nay, Đài Phát thanh-Truyền hình Gia Lai đang được truyền dẫn phát sóng các chương trình phát thanh, truyền hình bằng nhiều hệ thống như: vệ tinh, truyền hình cáp Việt Nam, cáp SCTV, FPT Play, trên điện thoại di động, trang thông tin điện tử… tạo điều kiện cho người dân tiếp cận thông tin của Đài bằng nhiều phương thức đa dạng, tiện lợi.
Vui mừng và tự hào với những thành quả đạt được 40 năm qua, thế hệ cán bộ, viên chức của Đài hôm nay càng nhận thức rõ trách nhiệm của mình, luôn phấn đấu học tập, rèn luyện để “Mắt sáng, lòng trong, bút sắc” đáp ứng với nhiệm vụ trong tình hình mới, xứng đáng là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng-văn hóa của Đảng.

Trần Ngọc Nhung
Giám đốc, Tổng Biên tập Đài Phát thanh-Truyền hình Gia Lai

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG