The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Công ty Thủy điện Ia Ly-Chủ động ứng phó mưa lũ
05/07/2017 - Lượt xem: 648
Công ty Thủy điện Ia Ly quản lý, vận hành 3 nhà máy thủy điện trên sông Sê San là Ia Ly, Sê San 3 và Plei Krông. Tuy Thủy điện Plei Krông chỉ có 2 tổ máy với tổng công suất phát điện 100 MWh nhưng lại có vai trò quan trọng nhất trong việc điều tiết nước, phục vụ phát điện cho gần 10 công trình thủy điện phía hạ lưu trong mùa mưa lũ cũng như mùa cạn kiệt. Do vậy, mọi việc điều tiết, tích nước hợp lý để tránh lãng phí nước hay chống lũ có hiệu quả gần như đều tập trung ở nhà máy này.

Sản xuất điện gặp thuận lợi

Quản đốc Phân xưởng Vận hành Nhà máy Thủy điện Plei Krông-ông Đinh Viết Thiện cho biết: Tình hình thủy văn từ đầu năm đến nay hết sức thuận lợi cho việc vận hành, phát điện cũng như điều tiết nước cho khu vực. Bắt đầu từ tháng 2 đã có mưa nhỏ nhưng đều ở khu vực đầu nguồn, trong khi mọi năm đến tháng 6 vẫn chưa có mưa. Vì vậy, lũ tiểu mãn xuất hiện rất sớm và nước liên tục được tăng cường về hồ chứa Plei Krông để phục vụ phát điện, chủ động duy trì, thỏa mãn quy trình vận hành liên hồ chứa về phía hạ du.

 

Thủy điện Plei Krông.                                                       Ảnh: H.A.P
Thủy điện Plei Krông. Ảnh: H.A.P

Tổng lượng nước về hồ trong 6 tháng đầu năm đã đạt 834 tỷ m3; lưu lượng nước về hồ bình quân trong tháng 5 đạt 81 m3/s và tháng 6 đạt 77 m3/s. Do lưu lượng nước về hồ rất thuận lợi nên việc phát điện được duy trì ổn định. Trong 6 tháng đầu năm nay, Thủy điện Plei Krông đã sản xuất, phát điện lên lưới quốc gia đạt trên 200 triệu kWh điện, trong khi đó cùng kỳ của năm 2015 chỉ có 161 triệu kWh điện và năm 2016 là 123 triệu kWh điện. Theo ông Đinh Viết Thiện, khả năng cả năm nay nhà máy sẽ sản xuất, phát điện đạt 450 triệu kWh điện, vượt  cao so với chỉ tiêu 358 triệu kWh điện mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao.

Ông Đoàn Tiến Cường-Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Ia Ly, cũng nhận định: Sau khi kết thúc hiện tượng El Nino kéo dài từ năm 2014 đến 2016, vào cuối năm trước và nhất là các tháng đầu năm 2017, tình hình thời tiết, thủy văn có những diễn biến thuận lợi hơn cho công tác sản xuất điện. Cụ thể là tổng lượng nước về đến tuyến Ia Ly mùa cạn tính từ đầu năm đến nay đạt 2.034 tỷ m3, cao hơn khoảng 15% so với trung bình nhiều năm.

Không chủ quan với mưa lũ

Năm nay, Công ty Thủy điện Ia Ly đã chủ động xây dựng kế hoạch chống lũ với phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Ngày 22-6-2017, đại diện Công ty Thủy điện Ia Ly và Nhà máy Thủy điện Plei Krông đã có biên bản làm việc về phối hợp tăng cường công tác cảnh báo khi vận hành phát điện với đại diện của các xã Sa Bình (huyện Sa Thầy) và xã Kroong (TP. Kon Tum). Về hệ thống thông tin cảnh báo phía hạ du, Công ty Thủy điện Ia Ly đã trang bị, vận hành 1 còi và 1 trạm phát sóng FM để thông tin, báo hiệu và cảnh báo xả nước khi nhà máy bắt đầu vận hành phát điện cũng như khi điều tiết xả lũ; làm 2 biển chỉ dẫn hiệu lệnh còi xả lũ, 2 biển cấm đào đãi vàng tại khu vực cầu Kroong. Chính quyền 2 xã trên đã tổ chức phổ biến, tuyên truyền, giáo dục, kể cả biện pháp răn đe nhiều đợt về vùng nguy hiểm, cấm đào đãi vàng và đánh bắt cá phía hạ du Nhà máy Thủy điện Plei Krông. Trong thời gian tới, Công ty Thủy điện Ia Ly, Nhà máy Thủy điện Plei Krông sẽ tiếp tục duy trì hoạt động thông tin, cảnh báo. Lực lượng bảo vệ Nhà máy Thủy điện Plei Krông sẽ thường xuyên kiểm tra, nắm bắt đối tượng đánh bắt cá, chủ động thông tin đến Công an 2 xã trên để xử lý.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2 http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG