The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Chi cục Thuế TP. Pleiku: Giảm nợ đọng thuế
08/06/2016 - Lượt xem: 743
Chi cục Thuế TP. Pleiku hiện đang quản lý 2.129 doanh nghiệp (DN) ngoài quốc doanh trên địa bàn, hàng năm số thu nộp ngân sách từ DN rất lớn. Vì vậy, tăng cường kiểm tra thuế là một trong những giải pháp chống thất thu và tăng thu cho ngân sách nhà nước…

 Thống kê đến cuối tháng 4-2016, tổng số tiền nợ đọng thuế của các DN do Chi cục Thuế TP. Pleiku quản lý là 444,5 tỷ đồng (giảm so với tháng trước 8,1 tỷ đồng). Trong đó, nợ khó thu hơn 325,3 tỷ đồng (của 854 DN); nợ có khả năng thu là 119,2 tỷ đồng (so tháng trước giảm 13,58 tỷ đồng). Phân loại thời hạn thì nợ có khả năng thu dưới 30 ngày là 8,9 tỷ đồng, nợ dưới 60 ngày 7,2 tỷ đồng, nợ dưới 90 ngày 13,2 tỷ đồng, còn lại nợ trên 90 ngày là 89,7 tỷ đồng.

 

Ảnh: Y.P
Ảnh: Y.P

Nguyên nhân của việc nợ đọng thuế được xác định là do tác động từ nền kinh tế, giá cả một số mặt hàng nông sản chưa phục hồi khiến nhiều DN thu hẹp sản xuất kinh doanh, hoạt động không có hiệu quả dẫn đến thua lỗ, thậm chí là phá sản. Bên cạnh những khó khăn từ chính nội tại của DN, vẫn còn nhiều DN không chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế, cố tình chây ì nợ, chiếm dụng tiền thuế, dẫn đến nợ cũ chưa nộp hết thì nợ mới lại phát sinh, do đó tình trạng nợ thuế tăng cao và kéo dài.

Theo ông Nguyễn Văn Tô-Đội trưởng Đội Nghiệp vụ Tổng hợp dự toán, Chi cục Thuế TP. Pleiku, nợ có khả năng thu chiếm tỷ lệ thấp, trong khi đó nợ khó thu chiếm đến 73,2% tổng nợ. Những khoản nợ này chủ yếu là của những DN đã bỏ trốn, bỏ địa chỉ kinh doanh hoặc phá sản. Trước tình hình khó khăn như hiện nay, dự báo tổng số nợ thuế có khả năng sẽ tăng. Ngược lại, số nợ có khả năng thu sẽ được khống chế giảm qua nhiều giải pháp cụ thể. Trong đó, đẩy mạnh việc tăng cường kiểm tra để phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm, đồng thời đưa những DN ở các lĩnh vực, ngành nghề có rủi ro cao vào diện kiểm soát sẽ góp phần chống thất thu và làm tăng thu cho ngân sách nhà nước. Trong năm nay, Chi cục sẽ tiến hành kiểm tra 330 DN. Từ đầu năm đến nay, số lượt hồ sơ đã kiểm tra tại cơ quan thuế là 1.658, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế là 122 DN.
 

Riêng trong tháng 5-2016, Chi cục Thuế TP. Pleiku đã phát hành 1.045 thông báo nợ, phong tỏa 919 đơn vị (trích tài khoản 18 đơn vị, số tiền 175 triệu đồng); mời 3 đơn vị lên giải quyết nợ, đối chiếu và đề nghị điều chỉnh sai chứng từ 8 đơn vị.

Qua kiểm tra, Chi cục đã phát hiện những vi phạm chủ yếu như khai sai, khai thiếu các căn cứ tính thuế, dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Chi cục cũng đã tiến hành truy thu và phạt số tiền gần 2,3 tỷ đồng (riêng tiền phạt là 554 triệu đồng); đồng thời đề nghị DN chấn chỉnh.

Ông Tô cũng cho biết, để giảm nợ đọng thuế, bên cạnh tăng cường kiểm tra, Chi cục đã và đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp như: rà soát, đôn đốc thu nợ; công khai minh bạch nợ đọng thuế; giao chỉ tiêu thu nợ đến từng đội thuế, cán bộ thuế; triển khai thực hiện đúng quy định về quản lý nợ và áp dụng cưỡng chế bằng cách trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại Kho bạc Nhà nước, tổ chức tín dụng, yêu cầu phong tỏa tài khoản; khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập; thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng; kê biên tài sản, bán đấu giá tài sản kê biên theo quy định của pháp luật để thu tiền thuế nợ, tiền phạt, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký DN, giấy phép hành nghề…

Để góp phần kéo giảm tình trạng nợ thuế, nhiều năm nay TP. Pleiku đã thành lập Ban Chỉ đạo đôn đốc thu nợ, trong đó Chủ tịch UBND TP. Pleiku là Trưởng ban. Phó Trưởng ban và các thành viên gồm Chi cục Thuế, lực lượng Công an, Quản lý Thị trường, Phòng Kinh tế, Phòng Văn hóa-Thông tin… Nhờ đó, tình hình thu nợ cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Theo nhận định của ngành Thuế, để giải quyết tình trạng nợ mới phát sinh, không chỉ riêng nỗ lực của cơ quan thuế mà cần phải có sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Cùng với đó là việc nắm bắt thông tin, diễn biến hoạt động, đối thoại với DN để tháo gỡ khó khăn, từ đó có biện pháp thích hợp, hạn chế việc chậm nộp thuế nhưng vẫn tạo điều kiện cho DN khắc phục, tiếp tục phát triển sản xuất-kinh doanh.

Theo GLO
(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Chư Pah: Sẽ hoàn thành trước kế hoạch các công trình xây dựng cơ bản

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG