The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Chăm sóc trẻ em là trách nhiệm của toàn xã hội
24/10/2017 - Lượt xem: 697
Xác định tầm quan trọng của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em,, những năm qua, tỉnh đã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và đạt được những kết quả tích cực, trọng đó có công tác chăm sóc trẻ em.

Mạng lưới y tế từ tỉnh đến cơ sở từng bước được đầu tư phát triển về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đảm bảo thuốc khám chữa bệnh cho nhân dân. Đội ngũ cán bộ y tế được đào tạo và bố trí tăng cường cho tuyến cơ sở, nhằm đưa các dịch vụ y tế tiếp cận với người dân, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, nhất là chăm sóc sức khỏe cho trẻ em. Đến nay, tuyến tỉnh có 08 bệnh viện; 02 chi cục; 07 trung tâm thuộc hệ y tế dự phòng. Tuyến huyện có 17 phòng y tế; 17 trung tâm y tế huyện; 17 trung tâm dân số - kế hoạch hóa gia đình; 222 xã, phường, thị trấn có y tế hoạt động. Tỷ lệ xã/phường đạt Tiêu chí quốc gia về y tế là 61,26%. Bác sỹ tuyến xã có 171 người, 363 y sỹ; bác sỹ nhi tại các bệnh viện đa khoa tuyến huyện và tuyến tỉnh có 112 người (trong đó, bác sỹ được đào tạo sau đại học về Nhi khoa là 51 người). Năm 2016, tỉnh đưa vào hoạt động Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai (có 160 giường bệnh). Ngoài ra, các trung tâm y tế tuyến huyện hầu hết đều có khoa nhi hoặc nội khoa, khoa sản. Tổng số lượt khám, chữa bệnh cho trẻ em từ năm 2013 đến nay đạt bình quân 440.000 lượt/năm, chiếm 25% trên tổng số khám chữa bệnh chung cho các đối tượng trong toàn tỉnh. Đến nay, 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ Bảo hiểm y tế và hưởng chính sách khám chữa bệnh miễn phí theo qui định. 

Công tác tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ em được triển khai thường xuyên, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vác xin hằng năm đều đạt kế hoạch đề ra. Năm 2015 và năm 2016 đạt 97%, góp phần dự phòng chủ động các bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm cho trẻ em. Tỷ lệ các bệnh truyền nhiễm có vắc xin bảo vệ giảm rõ rệt; đã thanh toán bệnh bại liệt, tiến tới loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh. Hằng năm, đều triển khai Chiến dịch tiêm vác xin Sởi - Rubella cho đối tượng 16 - 17 tuổi trên toàn tỉnh, tỷ lệ tiêm đều đạt trên 95%. Tỷ lệ trẻ em uống Vitamin A hàng năm đạt 98% - 99%...

 

100% các xã, phường, thị trấn triển khai công tác phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em. Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi thể nhẹ cân giảm từ 23,5% (năm 2013) xuống còn 19,5% (năm 2016). Chương trình dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng triển khai rộng rãi, từng bước đi vào nền nếp. Truyền thông giáo dục dinh dưỡng cho cộng đồng có tác động tích cực làm thay đổi thái độ, hành vi của các bà mẹ nuôi con dưới 5 tuổi, kể cả trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Các chỉ tiêu về dinh dưỡng được theo dõi có hệ thống và được đưa vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Công tác phòng ngừa, trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được các ngành và địa phương chú trọng, làm tốt việc phát hiện và can thiệp sớm nên số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt giảm, năm 2016 có 5.168 em, chiếm 1,2% tổng số trẻ em (giảm 1.761 em so với năm 2012). Hiện nay, toàn tỉnh có 2.557 trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi, trẻ em nhiễm HIV/AIDS, trẻ em bị khuyết tật nặng đang được nhận chế độ trợ cấp hằng tháng; 49 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đang hưởng hỗ trợ từ chương trình “Cặp lá yêu thương” do VTV24 tài trợ. Trung bình mỗi năm toàn tỉnh có trên 20.000 lượt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ, trợ giúp dưới mọi hình thức.

Bên cạnh đó, từ nguồn hỗ trợ của Trung ương, ngân sách của tỉnh, nguồn tài trợ của các đơn vị, tỉnh đã phối hợp với các bệnh viện và nhà tài trợ phẫu thuật miễn phí cho 837 trẻ em khuyết tật, khám, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, trong đó có trẻ em của tỉnh.

Nhìn chung, nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, toàn xã hội về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em được nâng lên, những quyền cơ bản của trẻ em được thực thiện, góp phần phát triển nguồn nhân lực và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Các cấp, các ngành và tổ chức chính trị - xã hội đã xây dựng thực hiện nghiêm túc, cụ thể hóa các mục tiêu, chỉ tiêu về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em và xác định ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em được phát triển hài hòa về thể chất, trí tuệ và tinh thần, giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên hòa nhập cuộc sống.

Bài, ảnh: Huy Bảo

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG